Type to search

Để một Giáng sinh có trách nhiệm hơn với môi trường

Chia sẻ

Dưới đây là sáu mẹo của chúng tôi để có một mùa lễ xanh hơn.

Năm nào cũng vậy, dịp lễ Giáng sinh không tránh khỏi việc tiêu thụ. Và do đó tạo ra một lượng lớn chất thải: các chuyên gia cho biết mức tăng 30% trong giai đoạn này so với phần còn lại của năm. Và thêm vào đó là những con số đáng kinh ngạc không kém về thực phẩm – bao gồm 270.000 tấn thực phẩm bị vứt bỏ vào mỗi dịp Giáng sinh chỉ riêng ở Anh. Trước những con số đáng kinh ngạc này, nhiều người trong chúng ta đã sẵn sàng nỗ lực để biến Giáng sinh năm nay trở nên thân thiện hơn với môi trường. Với quan điểm thân thiện với môi trường này, chúng tôi đã nói chuyện với Cora Hilts, người sáng lập Rêve En Vert, một cửa hàng trực tuyến dành cho các sản phẩm bền vững sang trọng.

Mẹo cho một Giáng sinh xanh hơn

Gửi cây thông Noel của bạn hoặc trồng lại

“Trước hết, nên tránh những cây nhựa nhân tạo bằng mọi giá – chúng được làm từ các sản phẩm dầu mỏ và do đó không thể phân hủy sinh học. Năm ngoái, chúng tôi quyết định thuê một cái cây: đó là một dịch vụ được cung cấp bởi một vài công ty (đặc biệt là EcoSapin). Họ giao nó cho bạn trong một cái chậu và sau khi Giáng sinh kết thúc, hãy trả nó lại cho họ, điều đó có nghĩa là cây sau đó có thể tiếp tục phát triển. Bạn thậm chí có thể mua một chậu cây để trồng lại sau kỳ nghỉ lễ – một lựa chọn thân thiện với môi trường khác để xem xét. Nếu bạn đã mua cây của mình, hãy gọi cho các dịch vụ thu gom, họ sẽ chặt nó và cho vào phân trộn ”.

Chọn đồ trang trí tự nhiên

“Sau khi đọc rất nhiều về tác động của tất cả các đồ trang trí Giáng sinh nhập khẩu đó, tôi quyết định chỉ sử dụng đồ trang trí làm từ vật liệu tự nhiên. Gần đây chúng tôi chuyển đến Maine, vì vậy tôi đã đi dạo trong khu vườn của chúng tôi và nhặt những mẩu tuyết tùng và thông trắng để trang trí.”

Tặng voucher quà tặng hoặc trải nghiệm

“Tôi rất hâm mộ phiếu quà tặng vì với chúng, bạn có thể chắc chắn rằng bất kỳ ai bạn tặng chúng đều sẽ nhận được những gì họ muốn và đó là một cách tuyệt vời để hỗ trợ các doanh nghiệp cần nó. Năm nay trong gia đình tôi, chúng tôi đã chọn tập trung vào những món quà cung cấp trải nghiệm. Tôi đã không thể gặp gia đình mình trong một năm rưỡi (do đại dịch) kể từ khi tôi ở London và họ ở Mỹ, vì vậy hôm nay những món quà có ý nghĩa với chúng tôi là những khoảnh khắc mà chúng tôi có thể chia sẻ cùng nhau. Chúng tôi cũng tài trợ một loài động vật có nguy cơ tuyệt chủng hàng năm cho cháu gái và cháu trai của chúng tôi – quyên góp cho các tổ chức từ thiện là những món quà tuyệt vời.”

Đĩa rau của bạn

“Tôi nghĩ tất cả chúng ta nên ăn ít thịt hơn, nhưng câu trả lời không nhất thiết là tất cả hoặc không có gì – tôi không nghĩ rằng mọi người có thể thay đổi trong một sớm một chiều. Bạn có thể đầu tư vào các bộ phận từ cửa hàng bán thịt hữu cơ và địa phương. Và tại sao không cung cấp những người bắt đầu ăn chay hoặc những món ăn kèm trong năm nay. Bây giờ là thời điểm thích hợp để thảo luận về các lựa chọn thực phẩm của chúng ta, và có thể bạn sẽ muốn bỏ qua món thịt trong năm nay.”

Tránh lãng phí thực phẩm và phân trộn

“Hãy đếm số lượng khách của bạn vào lễ Giáng sinh và đừng nấu nhiều hơn mức cần thiết. Cũng yêu cầu họ chỉ mang theo những thứ thực sự sẽ ăn. Vào dịp Lễ Tạ ơn năm nay, khi tất cả các vị khách hỏi họ có thể mang gì về, tôi đề nghị mỗi người quyên góp cho một tổ chức từ thiện số tiền họ sẽ bỏ ra để mang về đồ ăn hoặc rượu. Chúng ta cần thay đổi tư duy và nhận thức về mọi thứ mà chúng ta vứt bỏ. Bạn cũng có thể ăn thức ăn thừa ngon lành khi họ rời đi, và thử ủ rác thực phẩm thay vì gửi đến bãi rác, nơi nó góp phần phát thải khí mê-tan.”

Mặc một cái gì đó bạn đã sở hữu hoặc đầu tư

“Tôi nghĩ rằng không ai cần một bộ trang phục hoàn toàn mới cho Giáng sinh, nhưng nếu bạn muốn mua một cái gì đó mới, bạn có thể đầu tư vào những món đồ từ một thương hiệu lâu đời mà bạn sẽ mặc trong một thời gian dài, hoặc chuyển sang hướng cổ điển. Nhưng tốt nhất vẫn là đào sâu vào phòng thay đồ hiện tại của bạn.”

Chuyển ngữ: Hoàng Nam (Bài viết của Emily Chan) / Ảnh: MIKAEL JANSSON

Pocket
Tags::

You Might also Like