Type to search

Tin văn hóa Văn hóa

Cùng sống xanh với 05 cuốn sách hay nhất về bảo vệ môi trường

Chia sẻ

Hiện tượng nóng lên toàn cầu và ô nhiễm môi trường đang là một trong những vấn đề quan trọng nhất và được đề cập nhiều nhất hiện nay. Mong rằng qua những cuốn sách viết về ô nhiễm môi trường cùng những lợi ích của việc sống xanh sau đây sẽ giúp bạn có thêm kiến thức để góp phần bảo vệ môi trường sống của chúng ta.

Môi Trường Toàn Cầu Và Tương Lai Nhân Loại

Cuốn sách là cuộc đối thoại thú vị giữa một nhà hoạt động môi trường và kinh tế, Hazel Henderson, với nhà tư tưởng và hoạt động xã hội, Ikeda Daisaku về những vấn đề toàn cầu đang tác động tiêu cực tới cuộc sống của toàn nhân loại. Hai tác giả chia sẻ những suy nghĩ, hiểu biết và hành động thực tế của bản thân trong việc chung tay góp sức vì một môi trường sống xanh. Họ là những cá nhân luôn tận tâm cống hiến hết mình vì cuộc sống, vì một nền văn minh mà ở đó con người có thể cộng sinh với con người và thiên nhiên. Cuốn sách sẽ truyền cảm hứng cho bạn trong việc xây dựng một thế giới hòa bình, bình đẳng và hợp tác.

Mùa xuân vắng lặng

Tác phẩm Mùa xuân vắng lặng của Rachel Louise Carson – một nhà động vật học và sinh vật biển – được ghi nhận là đã tạo nên xuất phát điểm cho phong trào bảo vệ môi trường toàn cầu. Cuốn sách đã tạo nên những ảnh hưởng sâu rộng tại nước Mỹ, giúp thay đổi nhận thức của con người, điển hình là làn sóng phản đối kịch liệt trong công chúng dẫn đến chính phủ phải ban hành lệnh cấm thuốc trừ sâu DDT (chất độc màu da cam). Cuốn sách đã liệt kê các tác động đến môi trường của việc sử dụng DDT bừa bãi ở Mỹ và đặt nghi vấn đề tác động của chúng với môi trường và sức khỏe của con người. Theo Rachel Carson, khi quan tâm đến bản chất và những điều kỳ lạ của vũ trụ xung quanh nhiều hơn, chúng ta sẽ giảm thiểu được những tác động phá hoại.

Cuộc cách mạng một cọng rơm

Cuộc cách mạng một cọng rơm tuy viết về nông nghiệp nhưng bạn sẽ chẳng thể tìm thấy trong đây bất kỳ một tri thức nông nghiệp nào cả. Đi ngược lại lối suy nghĩ đã hằn sâu trong não bộ của con người về khát vọng chinh phục thiên nhiên và bắt tự nhiên phục vụ mình, cuốn sách gợi mở cho người đọc về một nền nông nghiệp vô vi, thuận theo tự nhiên và con người không làm gì tác động cả.

Điển hình trong lĩnh vực nông nghiệp: Chúng ta trồng cây, thu hoạch. Sau mỗi vụ, đất đai sẽ bị bạc màu. Sau đó, chúng ta cải tạo bằng cách sử dụng các loại phân bón, cả hữu cơ và vô cơ. Chu trình đó lặp đi lặp lại liên tục hàng năm. Khi có sâu bệnh, chúng ta phun thuốc trừ sâu (cả hóa chất và thuốc trừ sâu hữu cơ). Mỗi năm, loại thuốc đó cần được cải tiến vì tình trạng sâu bệnh kháng thuốc. Dần dần, chúng ta tạo nên sự mất cân bằng vốn có của tự nhiên. Các sản phẩm của chúng ta đầy hóa chất và thuốc độc hại. Đó là những gì chúng ta nhận lại bởi những thứ chúng ta đã gây ra. Con người với cái tôi quá lớn của mình đã quên đi rằng bản thân mình cũng là một loài sinh vật, thuộc về tự nhiên và không thể nào tách rời khỏi các quy luật của tự nhiên.

Cuốn sách không tạo ra một cuộc cách mạng. Đó là sự giác ngộ để giúp con người thấu hiểu tự nhiên và trở lại với bản tính thuần khiết tự nhiên của mình

Sa mạc Cadillac

Sa mạc Cadillac được xuất bản năm 1986 nói về những vấn đề mở rộng đất và chính sách về nguồn nước ở miền tây nước Mỹ. Quyển sách là một công trình của Marc Reisner về nghệ thuật và văn học cũng như vấn đề môi trường. Sa mạc Cadillac mô tả lịch sử của việc Cục Cải tạo và Cục Kĩ thuật quân đội Mỹ đấu tranh cải tạo môi trường ở miền Tây hoang dã. Quyển sách nói lên những chính sách phát triển miền Tây nước Mỹ trong thời kì đầu đã gây ra những hậu quả cực kì nghiêm trọng và kéo dài. Hệ thống cung cấp nước hoạt động trái quy luật và yếu kém đã gây ra khủng hoảng về việc cung cấp nước sạch mà vẫn còn tiếp tục tiếp diễn cho đến ngày hôm nay.

Tạo Dựng Môi Trường Sống Xanh, Sạch

Cuốn sách cung cấp kiến thức về môi trường sinh thái, ô nhiễm môi trường, việc áp dụng khoa học kỹ thuật để cải thiện môi trường sinh thái, việc hạn chế lượng khí thải CO2 để xây dựng môi trường sống lành mạnh giúp độc giả có thêm nhiều kiến thức về môi trường, rèn luyện và nuôi dưỡng thói quen tốt với môi trường.

Pocket
Tags:

You Might also Like