Type to search

6 kỹ thuật đơn giản giúp cho tâm trí được nghỉ ngơi xứng đáng

Chia sẻ

Hãy cho bộ não của bạn thời gian nghỉ ngơi xứng đáng với những kỹ thuật nghỉ ngơi tinh thần đơn giản này.

Bạn nghĩ đến điều gì khi nghĩ về từ ‘nghỉ ngơi’? Đối với nhiều người trong chúng ta, đó là thời gian nằm dài trên chiếc giường lớn, ấm cúng hoặc cuộn tròn dưới tấm chăn trên ghế sofa. Sự khác biệt giữa nghỉ ngơi và hoạt động hầu như luôn được coi là thể chất, định nghĩa nghỉ ngơi là thời điểm cơ thể chúng ta được phép đứng yên và được hỗ trợ.

Nghỉ ngơi thể chất, mặc dù quan trọng, nhưng không phải là loại nghỉ ngơi duy nhất mà cơ thể chúng ta cần. Tâm trí của chúng ta cũng cần được nghỉ ngơi – và mặc dù xem TV có thể là một cách hay để thư giãn, nhưng chúng ta có thể làm nhiều việc tích cực để giúp tâm trí thư giãn và nạp lại năng lượng.

Vì vậy, để giúp bạn có được sự nghỉ ngơi về tinh thần mà bạn xứng đáng có được, chúng tôi đã tổng hợp một loạt các chuyên gia về sức khỏe và sức khỏe tâm thần để chia sẻ những lời khuyên hàng đầu của họ. Từ hơi thở đến sử dụng các giác quan của bạn, đây là những gì họ đã nói.

3 BƯỚC THỞ

Kỹ thuật thở thực sự đơn giản này của giáo viên thiền và người ủng hộ lối sống chậm Chloë Webster sử dụng sự kết hợp giữa tập thở và chánh niệm để giải phóng căng thẳng khỏi cơ thể và tâm trí để cảm thấy thư giãn hoàn toàn.

“Rất nhiều cách dạy thiền của tôi dựa trên việc sống trong thời điểm hiện tại, có lẽ là cách dễ nhất để cho tâm trí được nghỉ ngơi. Việc thiết lập lại 30 giây thực sự dễ dàng mà tôi muốn thực hiện bao gồm ba lần hít thở sâu nhẹ nhàng. Trong mỗi hơi thở, bạn giải phóng căng thẳng từ một phần khác của phần trên cơ thể – đầu tiên là trán, sau đó là hàm và cuối cùng là nhẹ nhàng hạ vai xuống.”

“Nó đưa hệ thống thần kinh của bạn ra khỏi trạng thái đóng căng thẳng và khởi động hệ thống đối giao cảm (phần còn lại và tiêu hóa của hệ thống thần kinh), gửi tín hiệu đến não rằng tất cả đều ổn và bạn có thể thư giãn.”

BẨN TAY

Nghỉ ngơi tinh thần không chỉ liên quan đến các hoạt động thư giãn truyền thống như thiền và thở, mà còn có thể bao gồm các hoạt động tích cực khác, như làm vườn.

Huấn luyện viên làm vườn chánh niệm Kendall Platt, người giúp phụ nữ sử dụng công việc làm vườn để cải thiện sức khỏe, cho hay: “Làm vườn là một cách tuyệt vời để giúp tâm trí bạn được nghỉ ngơi. Điều này là do các hành động thường xuyên lặp đi lặp lại (chẳng hạn như gieo hạt và làm cỏ) là một hình thức nghỉ ngơi tích cực: tâm trí của bạn chỉ hoạt động vừa đủ để hoàn thành nhiệm vụ nhưng không hoạt động nhiều đến mức cảm thấy căng thẳng.”

CHÚ Ý VÀO CÁC GIÁC QUAN CỦA BẠN

Khi tâm trí của bạn đặc biệt bận rộn, bạn rất dễ bị cuốn vào đầu và quên mất những gì đang diễn ra trên IRL. Khai thác các giác quan là một cách tuyệt vời để đảo ngược điều này, bởi vì nó giúp bạn thoát khỏi suy nghĩ của mình và chú ý nhiều hơn đến thế giới xung quanh.

Nhà tâm lý học Anna Sergent khuyến nghị: “Kích thích các giác quan thông qua mùi mà bạn thấy hấp dẫn, màu sắc mà bạn thấy dịu hoặc kết cấu mà bạn thấy bao trùm. Nghe nhạc cũng là một cách tốt để làm dịu đi cảm xúc, đặc biệt là loại nhạc êm dịu không gợi lại ký ức và có thể giúp bạn giữ cho tâm trí thanh thản.”

Thở và các hoạt động dựa trên chánh niệm khác là những cách tuyệt vời để làm dịu tâm trí của bạn.

THỰC HÀNH THỞ THƯ PHÂN

Dây thần kinh phế vị của bạn (dây thần kinh sọ dài nhất trong cơ thể) đóng một vai trò trong một danh sách dài các quá trình quan trọng, nhưng nó đặc biệt mạnh mẽ khi giúp chúng ta nghỉ ngơi. Kỹ thuật này của giáo viên thiền và nhà tâm lý học Katie Mantwa George giúp kích thích dây thần kinh để tăng cường thư giãn.

“Thở phế vị ngay lập tức khiến tâm trí (và cơ thể) của bạn được nghỉ ngơi. Dây thần kinh phế vị được kết nối trực tiếp với não, tim và phổi; khi thực hành cách thở phế vị đơn giản, bạn sẽ kích thích dây thần kinh phế vị, giúp thư giãn trong suy nghĩ và tâm trí.”

Để thử, chỉ cần làm theo bốn bước sau:

  • Ngồi yên nhắm mắt
  • Nhẹ nhàng hít vào khi đếm đến bốn
  • Thở ra khi đếm đến bốn và tạm dừng khi đếm một
  • Lặp lại trong năm phút

LỊCH TRÌNH TRONG ‘GIỜ LÀM VIỆC’

Nếu bạn muốn cuộc sống của mình được nghỉ ngơi nhiều hơn về mặt tinh thần một cách thường xuyên, thì việc dành ra ‘thời gian lo lắng’ có thể là một điểm khởi đầu tốt.

Ivana Poku, một người ủng hộ sức khỏe tâm thần của bà mẹ, huấn luyện viên từng đoạt giải thưởng và là tác giả của cuốn sách Motherhood – The Unspoken, cho biết: “Ý tưởng về ‘thời gian lo lắng’ là dành ra 10-15 phút mỗi ngày để bạn không làm gì khác ngoài lo lắng. Sau đó, bất cứ khi nào bạn thấy mình lo lắng hoặc suy nghĩ quá nhiều ngoài thời gian đó, bạn lại tự nhủ: ‘Tôi sẽ lo lắng về điều đó trong thời gian lo lắng’.

“Làm điều này cho phép tâm trí của bạn nghỉ ngơi trong ngày vì bạn không kìm nén những suy nghĩ và lo lắng của mình; thay vào đó, bạn cho các vấn đề của mình có thêm không gian. Hơn nữa, chỉ lo lắng 15 phút mỗi ngày, thay vì lo lắng và suy nghĩ quá nhiều trong những khoảng thời gian ngắn trong ngày, sẽ giảm đáng kể tổng thời gian chúng ta dành cho lo lắng, từ đó tác động tích cực đến sức khỏe của mình.”

THỰC HÀNH EFT

EFT, hay kỹ thuật tự do cảm xúc, là một kỹ thuật liên quan đến việc bấm huyệt ‘khai thác’ và khẳng định để làm gián đoạn các kiểu suy nghĩ tiêu cực trong não. Theo huấn luyện viên chuyển đổi tư duy Karen Deulofeu, EFT đã được chứng minh là giúp mọi người đối phó với những thứ như lo lắng và chấn thương, và đó là một cách tuyệt vời để khai thác những gì đang diễn ra trong tâm trí bạn.

“EFT thật tuyệt vời vì rất nhiều thứ. Nó dựa trên các điểm bấm huyệt xung quanh mặt và phần trên cơ thể, chạm vào các điểm tận cùng của các kinh mạch năng lượng nằm ngay bên dưới bề mặt da (nhưng nó không phải là woo-woo!). EFT giúp não xử lý mọi thứ theo cách khác và do đó giảm bớt các yếu tố gây căng thẳng. Nó hoạt động ngay lập tức nhưng kết quả là lâu dài.”

Pocket
Tags: