Type to search

Tin văn hóa

TOP những cuốn sách giúp cân bằng cuộc sống

Chia sẻ

Mỗi người đều chỉ có 24 tiếng mỗi ngày, nhưng phân chia khoảng thời gian đó như thế nào lại rất khác nhau. Đôi khi, công việc và những căng thẳng khiến chúng ta dần quên đi những điều tuyệt vời khác trong cuộc sống: sở thích, các mối quan hệ và sức khỏe. Nhưng nếu tách biệt giữa công việc với cuộc sống cá nhân lại là yếu tố quan trọng nếu bạn muốn tìm kiếm thành công và hạnh phúc thì STYLE gợi ý bạn những cuốn sách sẽ truyền cảm hứng giúp bạn cân bằng cuộc sống.

Tuần làm việc 4 giờTác giả: Timothy Ferriss

Nếu bạn biết cách quản lí thời gian, các mục tiêu cũng như thứ tự ưu tiên các công việc một cách hợp lí thì bạn hoàn toàn có khả năng tạo ra nguồn thu nhập ổn định và đầy đủ dù chỉ làm việc 4 giờ một tuần. Cuốn sách, kể từ khi ra mắt vào năm 2007, đã làm dấy lên một làn sóng tư tưởng mới mẻ tại thung lũng Silicon và tạo ra một cơn sốt mới mang tên: Thế hệ giàu kiểu mới.

Theo Marc Andreesen, chuyên gia về tối ưu hóa năng suất làm việc cá nhân và là một trong những doanh nhân nổi tiếng nhất ở Silicon cho biết: “Về cơ bản, Tim đã tập hợp với chắt lọc những học thuyết quản lý thời gian cùng năng suất lao động trong vòng 2,3 thập kỷ qua, sau đó tối ưu hóa nó và đưa ra những khái niệm mới rất hữu dụng”. Bí quyết mà tác giả phát hiện ra được gói gọn trong chữ DEAL, tương ứng với 4 bước: D – Definition (Xác định); E – Elimination (Loại bỏ); A: Automation (Tự động hóa); L: Liberation (Tự do).

Một số người không thích cuốn sách cho rằng tác giả đang cố rao giảng về một phương châm sống không còn mới mẻ: Tận hưởng cuộc sống ngay khi bạn còn có thể! Và đưa ra giải pháp để có thể thực hiện lối sống “nhàn hạ” đó bằng cách thuê làm bên ngoài tất cả những công việc có thể, do vậy bạn giảm thiểu những việc bạn phải làm và nhờ đó có thời gian để hưởng thụ cuộc sống. Những độc giả này cho rằng thực ra chẳng có công việc nào mất đi cả, nó chỉ được thực hiện bởi những người khác mà thôi. Và nếu ai cũng làm theo lời khuyên của Tim Ferris thì cuối cùng ai sẽ là người làm những việc đó? Tuy nhiên, chính tác giả cuốn sách cũng cho rằng phương pháp của mình không thể áp dụng cho tất cả mọi người. Và điểm độc đáo của cuốn sách ở chỗ dù ước mơ của bạn là gì thì cuốn sách này sẽ chỉ bạn cách hoạch định một tấm bản đồ để bạn có thể đi tới đó. Bạn sẽ phát hiện ra làm thế nào để bất kỳ nhân viên văn phòng khuôn mẫu nào cũng có thể trước hết trở nên năng suất hơn, rồi sau đó cắt giảm thời gian làm việc của mình và cuối cùng thì tự do tự tại khỏi công việc thường nhật và toàn tâm theo đuổi ước mơ của chính họ. Lối viết kiểu tự sự, dễ độc, bố cục mạch lạc, dễ hiểu và đã cung cấp rất nhiều thủ thuật hay giúp những người làm công việc công sở tiết kiệm thời gian, thiết lập cuộc sống ngăn nắp và vui vẻ hơn.

Sức Mạnh Của Toàn Tâm Toàn Ý – Tác giả: Jim Loehr – Tony Schwartz

Con người đang sống trong thời đại của kỹ thuật số, với guồng quay vội vã của cuộc sống  và công việc. Đối mặt với khối lượng công việc quá nhiều, chúng ta cố gắng nhồi nhét càng nhiều càng tốt mỗi ngày. Chúng ta đang lên dây nhưng chúng ta cũng đang tan chảy. Quản lý thời gian giờ đã không còn là giải pháp khả thi. Và cuốn sách được New York Times bình chọn là sách bán chạy nhất này sẽ chứng minh rằng không phải quản lý thời gian mà chính quản lý năng lượng thông minh mới là thước đo cơ bản và yếu tố then chốt quyết định hiệu suất công việc lẫn sức khỏe, hạnh phúc, và cân bằng cuộc sống. Sức mạnh của sự toàn tâm toàn ý là một cách tiếp cận khoa học, có tính thực tiễn cao (dựa trên cơ sơ 25 năm kinh nghiệm làm việc với các vận động viên thể thao hàng đầu thế giới) để giúp quản lý năng lượng của bạn một cách khéo léo hơn cả trong và ngoài công việc. Phương pháp này đưa ra cho bạn những chỉ dẫn rõ ràng để trở nên mạnh mẽ hơn về mặt thể chất, gắn bó hơn về mặt tinh thần, tập trung hơn về mặt trí tuệ và liên kết hơn về mặt tinh thần – cả trong công việc lẫn trong đời sống bằng cách đưa ra các nguyên tắc đào tạo chính và cung cấp một chương trình từng bước mạnh mẽ sẽ giúp bạn: Phát huy bốn nguồn năng lượng chủ yếu – Bù lại năng lượng tiêu hao bằng năng lượng hồi phục xen kẽ – Tăng thêm khả năng theo đúng phương pháp mà các vận động viên nổi tiếng thực hiện – Tạo ra những thói quen rất cụ thể để quản trị năng lượng tích cực.

Sinh ra là một bản thể, đừng chết như một bản saoTác giả: John Mason

Sinh ra là một bản thể, đừng chết như một bản sao nói với chúng ta cách trân trọng những tài năng đặc biệt của mình để trở thành chính con người của mình, không cần phải ghen tị, so sánh với bất kỳ ai. Bởi lẽ, Thượng Đế khi tạo ra bạn đã cho bạn một sứ mệnh và không ai khác có thể hoàn thành điều đó tốt hơn chính bạn. Ngài không chờ đợi bạn hoàn hảo, nhưng Ngài muốn bạn sử dụng tất cả những tài năng, sức mạnh mà Ngài đã ban tặng cho bạn để làm chính con người mình. Ai cũng có thể thành công trong cuộc sống – không có bất kỳ ngoại lệ nào. Vì thế, khi gấp lại cuốn sách, ngẫm nghĩ và áp dụng những gì John Mason đã dạy cũng là lúc bạn trở thành con người hoàn thiện hơn trước: trân trọng bản thân mình, tự tin hơn, khám phá những sức mạnh tiềm ẩn trong con người mình để trở thành con người thành công và hạnh phúc.

 

Pocket
Tags: