Type to search

Phong cách sống Tâm lý

#Tea Corne: Nữ thần hay thảm chùi chân

Chia sẻ

“There are only two types of women goddesses and doormats.” (Chỉ có hai dạng phụ nữ – nữ thần hoặc thảm chùi chân) – Pablo Picasso. Và rất nhiều phụ nữ tin rằng, muốn trở thành nữ thần trong mắt mọi người mà đặc biệt là trong mắt nửa kia của thế giới, nàng sẽ là phải người cầm lá cờ tiên phong trong công cuộc đòi lại nữ quyền – những đặc quyền của phụ nữ. Nhưng lại chẳng có mấy ai hiểu được ý nghĩa thực sự của hai chữ “nữ quyền”.

1001 cách định nghĩa nữ quyền

Năm 2011, MV Run The World (Girls) của Beyoncé ra mắt và nhận được sự ủng hộ nhiệt tình của chị em phụ nữ trên toàn thế giới. “Nữ quyền” bắt đầu được nói đến nhiều hơn, các nàng cũng đua nhau hả hê rằng “Phụ nữ mới là người thống trị thế giới, đàn ông chỉ là một lũ vô dụng và đáng vứt đi”.

Cô nàng đồng nghiệp của tôi là một trong những cá nhân như vậy, sống chết tôn thờ chủ nghĩa “nữ quyền có nghĩa là ghét đàn ông”. Từ sự tan vỡ của bố mẹ với việc tự dưng xuất hiện một đứa con riêng của bố và một người phụ nữ khác, đến việc khi lớn lên, nàng yêu ai cũng trắc trở và toàn giữa đường đứt gánh. Một người phụ nữ khi bị phản bội và mất quá nhiều niềm tin vào đàn ông, hẳn nhiên sẽ hiểu hai chữ “nữ quyền” là phải biến đàn ông thành tấm thảm chùi chân của mình. Vậy là từ đó, trong mắt cô bạn tôi chẳng còn bóng dáng của bất cứ người đàn ông nào nữa. Ngay cả người đàn ông đáng tin cậy nhất, đáng kính nhất là bố nàng cũng đã sụp đổ hình tượng rồi. Cô ấy hằn học và chán ghét đàn ông. Nàng luôn đáp trả mọi lời làm quen, rủ đi ăn hay mời đi uống nước bằng thái độ khinh khỉnh trên phân kiểu “Anh tuổi quái gì mà đòi nói chuyện với tôi?”. Ngày ngày, cô ấy cứ sống với niềm tin như vậy, và nghĩ rằng chẳng có ai nữ quyền hơn mình. Tôi không hiểu cô ấy có thấy vui hay hạnh phúc không, khi sống một cuộc đời không những thiếu mà còn thù ghét đàn ông như vậy. Có lẽ là không. Vì hiếm khi tôi thấy cô ấy nở nụ cười hay cảm thấy mình xinh đẹp bao giờ. Nàng như một mụ già cau có, một con quạ khoang mang điềm gở tới tất cả mọi người.

Một cô bạn khác của tôi thì luôn lấy đàn ông làm thước đo cho mọi khía cạnh, lĩnh vực trong cuộc sống của mình. Chàng bạn thân kiếm được nghìn đô một tháng, nàng cũng phải sống chết cày tiền để kiếm được hẳn nghìn mốt mới thôi. Thấy ông anh mình chơi bời như điên, yêu đương lung tung xòe đúng kiểu womnanizer, nàng cũng phải học tập để biến mình thành man-eater cho hợp mốt. Vậy là nàng ngày quần quật đi làm, tối lại váy sống sang chảnh lên bar pub tụ tập với những cô nàng luôn kêu gào bình đẳng, thích sống và yêu như một chàng trai.

Không biết bao nhiêu lần tôi đã phải giật mình tự hỏi không hiểu nàng lấy đâu ra lắm năng lượng thế, không hiểu vì cớ gì mà niềm tin của nàng rằng “nữ quyền là phải vượt qua, phải thắng đàn ông” lại mạnh mẽ đến thế? Chưa đến một năm, cô bạn tôi đã phấn đấu lên được chức trưởng phòng dự án, nắm kha khá quyền sinh quyền sát trong tay. Nàng hả hê lắm, vì anh người yêu cũ của nàng dám bỏ nàng đi yêu chị sếp của lão ta. Trong công việc là vậy, còn trong tình yêu, nàng cũng dễ dãi và thoáng y như một đấng đại trượng phu. Chàng này mời li rượu, chàng kia tặng món quà đắt tiền và mời nàng đi ăn ở nhà hàng năm sao sang trọng, vậy là đủ để nàng và chàng dừng chân chặng cuối ở một khách sạn hạng sang nào đó. Cô ấy cứ sống và hưởng thụ như một chàng trai như vậy, cho đến khi nàng gặp một người. Hẳn đó đúng là người đàn ông của cuộc đời nàng rồi, vì đó là người đầu tiên mà nàng muốn gắn bó lâu dài và nghiêm túc. Nhưng trong một bữa ăn tối, khi trở ra sau khi đi vệ sinh, nàng sẽ lén nghe được chàng trò chuyện với ai đó trong điện thoại “Em này cứ như cái website, một ngày phải có vài trăm thằng qua lại. Tao nghe danh lâu rồi, tìm hiểu tán tỉnh thử ai ngờ mới ướm thử đã đồng ý rồi haha.”. Nàng chết sững và đứng hình ngay tại trận.

Vẻ đẹp tự thân

“Nữ quyền” hay “bình đẳng giới” là hai khái niệm hay bị hiểu nhầm, hiểu sai lệch, nhất là bởi những người phụ nữ quá nhạy cảm và dễ bị kích động. Khi ấy, họ chỉ muốn tìm mọi cách để đạp đổ, để vượt qua những người đàn ông xung quanh mình, để thỏa mãn đứng trên vị trí cao nhất mà nhìn xuống hãnh diện “Ta đã tìm lại được nữ quyền cho mình rồi!” Những người phụ nữ ấy đã quên mất một điều: Đàn ông chưa, và sẽ không bao giờ là điểm so sánh để định danh nữ quyền của một người phụ nữ.

Có lẽ vì từ nhỏ, đa số chúng ta – những người phụ nữ đã phải sống trong những gia đình có tư tưởng, suy nghĩ phong kiến và cổ hủ. Vô hình chung, khi trưởng thành, những người phụ nữ ấy sẽ vô tình hình thành suy nghĩ trong đầu rằng “À, gia đình họ hàng nhà mình toàn trọng nam khinh nữ, vậy nữ quyền có nghĩa là trọng nữ khinh nam. Bình đẳng giới nghĩa là phụ nữ có quyền làm những điều đàn ông làm, ăn mặc như đàn ông, nói năng như đàn ông, được coi trọng như đàn ông”.

Những người phụ nữ ấy, họ đang sai ở đâu vậy? Sai ở chỗ: Tại sao chúng ta lại lấy đàn ông làm điểm so sánh để định danh “nữ quyền”? Tại sao đàn ông lại là thước đo chuẩn mực cho cái gọi là bình đẳng giới? Bản thân một người phụ nữ, khi đem đàn ông ra làm mục tiêu để phấn đấu, để vượt qua, là người phụ nữ ấy đã tự hạ thấp giá trị của mình rồi.

Nữ quyền, không có nghĩa là làm mọi thứ như đàn ông, cũng không phải là thù ghét hay phải “dìm” đàn ông bằng mọi cách. Nữ quyền chính là vẻ đẹp tự thân, là sự tự tin, gốc rễ nuôi dưỡng vẻ đẹp tâm hồn và ngoại hình của người phụ nữ. Khi ấy, nàng vẫn sẽ kiếm thật nhiều tiền, nhưng không phải để trên phân ai cả, chỉ để nàng được sống thoải mái hơn, có điều kiện chăm sóc bản thân và những người nàng yêu thương hơn. Nàng vẫn sẽ quyến rũ, vẫn rạng ngời xinh đẹp, nhưng không phải để quyến rũ đàn ông, mà là để đàn ông thấy nàng hấp dẫn và muốn sở hữu nàng, chinh phục nàng. Chính tư tưởng mới là thứ quyết định nàng đã có được quyền bình đẳng – nữ quyền cho mình hay chưa, chứ không phải một khuôn mặt, một cái tên hay sự thành công của một người đàn ông nào đó.

Phụ nữ thông minh, thành đạt, chắc chắn sẽ giàu có. Giàu có rồi, chắc chắn sẽ xinh đẹp. Điều nàng thiếu chỉ còn là phong thái an nhiên, và để nét quyến rũ của mình tự do bung nở mà thôi. Khi ấy, nàng sẽ mặc nhiên biến thành một nữ thần đầy hấp lực trong mắt cả thế giới này.

Pocket
Tags:

You Might also Like