Hydroxycitrate, Hydroxycitric Acid hay HCA là thành phần có mặt trong rất nhiều thực phẩm chức năng giảm béo và được ca ngợi như “thần dược của giảm béo”. Loại “thần dược” này chính xác là gì?
HCA là một dẫn xuất của acid citric được tìm thấy trong nhiều loại thực vật nhiệt đới bao gồm Garcinia cambogia và Hibiscus sabdariffa .Ở Việt Nam, chúng ta gọi Garcinia cam- bogia là quả bứa (một loại cây có họ hàng với cây măng cụt Việt Nam). HCA là thành phần chính trong các loại thực phẩm chức năng giúp giảm cân như Citrilite, Citrin, PhyrtriMax, Bio-Max 3000, và Garcinia Trim-Pulse.
Acid citric là một chất tham gia vào quá trình chuyển hóa carbohydrate. HCA (một hình thức sửa đổi của axit citric) được cho là có khả năng ức chế enzyme cho phép carbohydrate được lưu trữ dưới dạng mỡ. Tức là, sự có mặt của HCA sẽ đốt cháy carbohydrate và không cho nó tồn tại dưới dạng chất béo.
Một tác dụng phụ khác của HCA là giảm cảm giác thèm ăn – một điều tuyệt vời với những người béo. Cảm giác thèm ăn chính là chướng ngại vật lớn nhất trên con đường giảm cân của những người quá khổ và chính bởi vậy, rất nhiều thực phẩm chức năng chứa HCA đang được quảng cáo là “Giảm cân mà không cần nỗ lực”.
Tuy nhiên, cùng với nhiều nghiên cứu nữa về HCA, người ta phát hiện ra rằng việc sử dụng các axit này có thể dẫn đến nhiều tác dụng phụ nghiêm trọng, bao gồm mệt mỏi, nôn mửa, tổn thương gan và tử vong. Một báo cáo năm 2009 trong World Journal of Gastroenterology đã liệt kê HCA như một hepatoxin, có nghĩa là nó có thể gây thiệt hại nghiêm trọng cho gan.
Hiệp hội quản lý Thuốc và Thực phẩm Hoa Kỳ (FDA) đã phải tiến hành các nghiên cứu riêng của mình trong cùng năm và đi đến kết luận rằng HCA là nguyên nhân gây ra một số vấn đề sức khỏe. Do đó, họ đã cấm một số sản phẩm có chứa HCA.
Nổi tiếng nhất là việc 14 sản phẩm Hydroxycut TM (một thương hiệu thực phẩm chức năng giảm béo chứa HCA) đồng loạt bị thu hồi do dẫn đến cái chết của một bệnh nhân 19 tuổi và hàng loạt các tổn thương gan nghiêm trọng khác, sau khi đã bán được 9 triệu gói trên toàn nước Mỹ. Các triệu chứng tổn thương đầu tiên khi sử dụng thực phẩm giảm béo chứa HCA là vàng da và suy gan. Hydroxycut TM sau đó được cấp phép tái sản xuất nhưng không còn chứa HCA.
Nhưng FDA không thể cấm các nhà sản xuất thực phẩm chức năng đưa HCA vào sản phẩm của họ vì thực phẩm chức năng không phải thuốc. Các nhà sản xuất thực phẩm bổ sung có thể tự ý sản xuất các chế phẩm rồi bán ra thị trường. FDA chỉ can thiệp khi có những báo cáo nghiêm trọng về sức khỏe được gửi về như trường hợp của loại thực phẩm giảm béo Hydroxycut nói trên. Và đối với những trường hợp không được báo cáo thì mặc nhiên loại thực phẩm chức năng đó vẫn có thể tồn tại trên thị trường, bất kể chúng có ích hay có hại.
Quay lại trường hợp của chất HCA trong quả bứa, những quảng cáo về thành phần này rộng rãi đến nỗi, các thực phẩm giảm cân chứa HCA vẫn tiếp tục bán chạy và vẫn được nhân rộng bởi những câu chuyện giảm cân tuyệt vời không cần nỗ lực. Một chuyên gia y tế của Mỹ, Sue Decotiis (trích dẫn trên Womanhealth) phát biểu rằng tất cả các công ty sản xuất thực phẩm chức năng lớn của Mỹ hầu như chưa từng có một nghiên cứu nghiêm túc và sâu rộng về HCA. Dường như sẽ không bao giờ có một dữ liệu khách quan về HCA.
Nhiều trang web giảm cân vẫn duy trì quan điểm rằng acid hydroxycitrate là an toàn cho người và không gây tác dụng phụ khi dùng đúng cách. Chất này vẫn đang được bán trên thị trường như một loại thực phẩm bổ sung giúp giảm béo và cần phải thận trọng sử dụng khi sử dụng.
FOLLOW US