Type to search

Điện ảnh Văn hóa

Practical Magic: Sức mạnh chữa lành vượt thời gian của tình chị em

Chia sẻ

Khi tin tức về phần tiếp theo của Practical Magic làm say mê người hâm mộ trên toàn cầu, chúng ta hãy cùng nhìn lại về thông điệp vượt thời gian của bộ phim về cách sức mạnh chữa lành của tình chị em đủ mạnh mẽ để chế ngự các linh hồn siêu nhiên, sự chiếm hữu, nỗi đau buồn và thậm chí là cái chết.

Quay trở lại tháng 10 năm 1998, mùa phim về phù thủy đã bước vào một kỷ nguyên hoàn toàn mới với Practical Magic. Chị em nhà Owen đã xuất hiện với một bộ phim nữ quyền rất cần thiết, tôn vinh sức mạnh, vẻ đẹp và phép thuật được tìm thấy và rèn giũa trong tình chị em giữa những người phụ nữ. Và giờ đây, khi phần tiếp theo đã được công bố sau 26 năm kể từ phần đầu, người hâm mộ rất mong chờ được chứng kiến ​​tình chị em tái hiện trên màn ảnh.

Dựa trên tiểu thuyết năm 1995 của Alice Hoffman, bộ phim kể về Sally (Sandra Bullock) và Gillian (Nicole Kidman) là những phù thủy ở một thị trấn nhỏ sống với dì Frances (Stockard Channing) và dì Jet (Dianne Wiest).

Mặc dù doanh thu phòng vé khiêm tốn chỉ 56 triệu bảng Anh (thậm chí còn không đủ trang trải cho ngân sách san xuất 62 triệu bảng Anh), nhưng bộ phim vẫn là một tác phẩm kinh điển. Nhạc nền kỳ ảo của nhà soạn nhạc Alan Silvestri hiện đang được lan truyển trên TikTok hàng năm, mang lại cảm giác mùa thu và khơi dậy tình yêu của chúng ta đối với tác phẩm kinh điển những năm 2000 này.

Là hậu duệ của một dòng dõi phù thủy lâu đời, Sally và Gilly phải đấu tranh với bản sắc của mình khi họ khao khát được trở nên bình thường và chống lại những món quà tự nhiên của mình, phần lớn là do lời nguyền đen tối tồn tại trong gia đình: mọi người đàn ông yêu một người phụ nữ Owens dường như đều chết.

Bộ phim kinh dị siêu nhiên này chứng kiến ​​hai chị em gắn bó chặt chẽ phát triển cuộc sống hoàn toàn trái ngược nhau. Sally ở lại thị trấn nhỏ và lập gia đình, trong khi Gilly chuyển đến LA, tham dự các bữa tiệc mỗi ngày, có “hàng triệu người bạn” và yêu một người nghiện rượu bạo hành tên là Jimmy Angelov (Goran Visnjic).

Hai người được kết nối lại thông qua bi kịch khi chồng của Sally qua đời, và Gilly lái xe suốt đêm để ở bên cô. Quá đau buồn, Sally nằm trên giường, và Gilly, luôn là liều thuốc bổ cho tâm hồn cô, nhảy vào nằm cùng cô. Những cuộc nói chuyện dài dẫn đến tiếng cười, nước mắt và những câu chuyện, ngay cả trong tận cùng tuyệt vọng và đau khổ, Gilly lại mang đến cho Sally những tia sáng hạnh phúc. Dưới tấm chăn, cô cũng động viên Sally: “Dậy đi, mặc quần áo và đánh răng đi vì hơi thở của chị hôi lắm… và chăm sóc những đứa con gái nhỏ của chị”.

Nó nắm bắt được sức mạnh tuyệt vời mà những người bạn thân thực sự có thể ngồi bên cạnh chúng ta trong những thời điểm đen tối nhất và đạt được sự cân bằng cần thiết giữa sự thoải mái, hỗ trợ và tiếng cười, trước khi nhẹ nhàng đẩy chúng ta quay trở lại thế giới.

Mặc dù bạn bè tôi và tôi chưa bao giờ mặc đồ đen, nhảy từ trên mái nhà xuống bằng chổi hay thực hiện lễ trừ tà, tôi không nghi ngờ gì rằng những người phụ nữ trong cuộc đời tôi sẽ xuất hiện vì tôi trong những lúc khó khăn, như Gillian và Sally đã làm với nhau.

Mối quan hệ của họ một lần nữa bị thử thách, khi người bạn trai bạo hành của Gilly bắt cô khi cô cố gắng rời xa anh ta với Sally. Những người phụ nữ phải cho Jimmy uống thuốc belladonna để chế ngự anh ta, khi anh ta đe dọa sẽ đóng dấu cô bằng chiếc nhẫn của mình và bắt đầu siết cổ cô.

Khi thuốc belladonna phát huy tác dụng, rõ ràng trong cơn hoảng loạn của họ rằng họ đã cho anh ta quá nhiều và vô tình giết chết Jimmy. Mặc dù không ai trong chúng ta quá buồn khi thấy anh ta ra đi, Gilly và Sally cố gắng hồi sinh anh ta từ cõi chết để sửa chữa sai lầm của họ. Tuy nhiên, như đã cảnh báo, loại ma thuật đen tối này bằng cách nào đó tạo ra một phiên bản xấu xa hơn, quỷ dữ hơn của kẻ bạo hành, và ngay cả sau khi chết, anh ta vẫn không để Gillian yên.

Sally phải cứu Gillian, nhưng cô không thể làm điều đó một mình. Cô kích hoạt cây điện thoại và gọi tất cả những người phụ nữ trong thị trấn lại với nhau và họ cùng nhau cầu nguyện để giải thoát Gillian khỏi sự kìm kẹp độc ác của anh ta.

Tình yêu của Sally dành cho em gái đã cứu mạng cô, khi cô cắt tay mình và tay của Gillian để hợp nhất dòng máu của họ và giải thoát linh hồn đen tối của anh ta khỏi thế giới: “Máu của tôi, máu của bạn, máu của chúng ta.”

Mối quan hệ không thể phá vỡ giữa hai người phụ nữ này là sức mạnh ma thuật cuối cùng cứu họ khỏi cái ác. Ở một số khía cạnh, hai chị em này chính là Anna và Elsa nguyên bản, từ rất lâu trước khi Frozen thậm chí còn là một bông tuyết lấp lánh trong mắt Jennifer Lee và Chris Buck.

Giống như Gilly, Sally khao khát được cảm thấy “trọn vẹn”, thường ám chỉ khi phụ nữ tìm thấy “một nửa” của mình để khiến họ trở nên trọn vẹn. Cô viết một cách đầy chất thơ: “Đôi khi tôi cảm thấy như có một lỗ hổng bên trong mình, một khoảng trống đôi khi dường như đang bùng cháy”.

Tuy nhiên, lỗ hổng trong trái tim Sally không được chữa lành bởi một người đàn ông, mà là bởi tình yêu của chị gái cô. Mối liên kết của họ chính là trái tim của bộ phim và nó vẫn gây được tiếng vang với những người phụ nữ, khi những người bạn thân nhất với tình yêu thương và sự hỗ trợ cần thiết để vượt qua những thử thách không thể tránh khỏi của cuộc sống.

Khi Gillian trấn an cô: “Chúng ta sẽ già đi cùng nhau. Em và chị sẽ sống trong một ngôi nhà lớn… hai bà già này với tất cả những chú mèo này. Em cá là chúng ta thậm chí sẽ chết cùng một ngày”.

Lỗ hổng trong trái tim Sally được chữa lành bởi em gái của cô

Phim về phù thủy, như Practical Magic, cung cấp góc nhìn hiếm hoi về mối liên kết phi thường giữa phụ nữ, vốn từ lâu được coi là mối đe dọa đối với nam giới và chế độ gia trưởng, giống như bản thân các phù thủy trong quá khứ.

Tuy nhiên, bộ phim cho thấy rằng khi bạn chấp nhận bản sắc của mình và không sợ sức mạnh mà bạn nắm giữ (trong trường hợp này là phép thuật), mà sử dụng những món quà bạn có, đó là lúc bạn có thể tạo ra những kết nối hiếm hoi, thay đổi cuộc sống và tạo ra một loại phép thuật hữu hình thực sự. Rốt cuộc, như dì Jet đã nói: “Trong mỗi chúng ta đều có một chút phù thủy”.

Tình chị em là nền tảng của các bộ phim phù thủy. Bạn còn thấy hai người phụ nữ trưởng thành sống với nhau một cách trong sáng khi họ nuôi dạy những cô gái trẻ ở đâu nữa? Nhiều thế hệ phụ nữ cùng tồn tại dưới một mái nhà, cùng nhau trưởng thành và học hỏi, trong khi chia sẻ trải nghiệm chung của họ về vai trò làm phụ nữ. Thêm vào đó là một số ly margarita, nghi lễ tẩy rửa người yêu cũ độc hại và khiêu vũ trong bếp, việc trở thành một phù thủy những năm 2000 trong gia đình Owens chắc chắn có những đặc quyền riêng. Dì Jet giới thiệu như sau: “Trong ngôi nhà này, chúng ta ăn bánh sô cô la vào bữa sáng, và không bao giờ bận tâm đến những điều nhỏ nhặt ngớ ngẩn như giờ đi ngủ hay đánh răng.”

Đó là một sự tồn tại tuyệt vời mà chúng ta không thể không khao khát trong cuộc sống của chính mình, và là một lời nhắc nhở rằng dù chúng ta có thể không sở hữu phép thuật thực sự, nhưng có một sức mạnh đặc biệt được tìm thấy trong mỗi người phụ nữ và trong tình bạn giữa những người phụ nữ mà chúng ta xây dựng.

Pocket
Tags:

You Might also Like