Type to search

Nội thất Phong cách sống

Xu hướng biểu hiện mới của nữ quyền

Chia sẻ

Chưa bao giờ trong lịch sử nhân loại, chủ nghĩa nữ quyền lại phát triển mạnh mẽ như năm nay. Với sự nổi lên của các phong trào như #MeToo và #TimeUp để đòi quyền bình đẳng cho phụ nữ đã kéo theo những tác động của nó tới các lĩnh vực cuộc sống. Nội thất là một trong số đó!

Khi bất cứ phong trào xã hội nào tác động mạnh mẽ lên cộng đồng, nó sẽ kéo theo thương mại hóa. Không khó để nhận ra sự xuất hiện của #MeToo và #TimesUp trên các sàn diễn của các nhà mốt thời trang trên khắp thế giới để ủng hộ phong trào nữ quyền trong những năm qua. Từ các nhà mốt sang trọng như Christian Dior hay Louis Vuitton tới các nhà bán lẻ nổi tiếng khác, tất cả đều hướng sự chú ý đặc biệt vào nữ quyền nhằm kêu gọi quyền bình đẳng cho phụ nữ. Dù đôi khi, điều này cũng kèm theo một số mục đích khác, như doanh thu chẳng hạn, nhưng về cơ bản, nó vẫn hỗ trợ tích cực cho các phong trào mà nó ủng hộ.

Tại mỗi thời điểm khác nhau, các phong trào xã hội sẽ được biến đổi và thể hiện theo những cách khác nhau. Nhưng nhìn chung, nghệ thuật vẫn là nơi giúp các nghệ sĩ thể hiện rõ nhất tiếng nói của họ. Các lĩnh vực mang đậm tính sáng tạo cá nhân như thời trang, thiết kế và trang trí nội thất cũng không nằm ngoài quy luật đó. Phong trào nữ quyền đã được thể hiện mạnh mẽ trong lĩnh vực thời trang và đang dần dần len lỏi vào các xu hướng thiết kế nội thất. Theo Nancy Fire, chuyên gia dự đoán xu hướng của Design Works International và HGTV, phong trào nữ quyền đang tác động mạnh mẽ đến cách phụ nữ thiết kế và những gì họ đang mua cho ngôi nhà của họ.

Về cơ bản, thiết kế nội thất, cũng giống như thời trang, là một trong những cách để một người thể hiện cá tính của họ. Cách bạn lựa chọn màu sắc, các món đồ nội thất, giấy dán tường, thiết kế ánh sáng,… sẽ phản ánh con người bạn. Có một sự thật khó có thể phủ nhận là thiết kế nội thất trong một căn nhà là “đặc quyền” của phụ nữ – nhiều hơn bất cứ đặc quyền nào khác. Tất nhiên, khi nói như vậy, người viết không có ý phủ định vai trò của nam giới. Tuy nhiên nam giới thường thích quan tâm tới tổng thể trong khi phụ nữ lại chú ý nhiều hơn tới các chi tiết của căn nhà.

Do đó, “đây là thời điểm thích hợp nhất trong lịch sử để phụ nữ tiến lại gần nhau và tháo gỡ các định kiến để khẳng định với xã hội rằng chúng ta cũng mạnh mẽ như nam giới, theo mọi cách,” Nancy cho biết. Cô cũng lưu ý rằng xu hướng thiết kế chịu ảnh hưởng từ phong trào nữ quyền đang diễn ra ở mọi lĩnh vực, từ nghệ thuật, tạp chí tới thời trang, thiết kế sản phẩm và trang trí nội thất. “Khi các phong trào này phát triển, chúng sẽ xuất hiện trong thiết kế, sản phẩm và nghệ thuật,” cô cho biết. “Chúng ta đang nhìn thấy những tuyên ngôn ủng hộ nữ quyền xuất hiện trên quần áo trẻ em. Nhiều nghệ sĩ đang tận dụng các bộ sưu tập của họ để nhắc nhở và ủng hộ phụ nữ nên mạnh mẽ và hợp sức cùng nhau”.

Với riêng lĩnh vực nội thất, Nancy khẳng định, “hiện nay, mọi thứ bắt đầu hứa hẹn hơn”. Phụ nữ (và cả nam giới) đang dạy các con của họ (cả trai và gái) về sự bình đẳng và quyền của phụ nữ. Các nhà trẻ cũng đang hỗ trợ tích cực cho vấn đề này. Họ sử dụng các tác phẩm nghệ thuật và các tấm poster để khuyến khích một cô bé trở thành các nhà khoa học, phi hành gia hay CEO thay vì ước mơ trở thành nàng công chúa xinh đẹp và chờ đợi chàng hoàng tử đánh thức như trong các câu chuyện cổ tích trước đây.

Các thay đổi trong suy nghĩ cũng ảnh hưởng trực tiếp tới cách chúng ta lựa chọn đồ nội thất cho ngôi nhà. Các phong trào xã hội tác động trực tiếp tới thị trường bán lẻ và theo sau là các xu hướng trang trí. Vậy chính xác thì bạn có thể làm gì để biến ngôi nhà của mình trở thành một tuyên ngôn ủng hộ phong trào nữ quyền? Câu trả lời là rất nhiều.

“Chúng ta đang chứng kiến phong trào nữ quyền được truyền tải thông qua nhiều hình thức khác nhau, từ chất liệu tới màu sắc hay các tấm poster. Chúng ta thấy các sản phẩm nội thất trở nên nữ tính hơn: nhiều đường cong và gợi cảm hơn. Chúng ta thấy sự kết hợp của những cảm xúc tích cực đối với cơ thể phụ nữ,” Nancy khẳng định.

Nghệ thuật nữ tính phá cách xuất hiện ở khắp mọi nơi. Các loại vải mềm mại – thường chỉ sử dụng để may quần áo – đang được sử dụng cho các sản phẩm nội thất. Thêm nữa, các sản phẩm này cũng được thiết kế với nhiều đường cong hơn. Đây là một sự thay đổi lớn nếu bạn biết rằng xu hướng nội thất hiện đại với đặc trưng là sự tối giản, sạch sẽ và các đường thẳng đã “thống trị” thị trường nội thất trong vòng một thập kỷ qua.

Về màu sắc, phải khẳng định rằng Millennial Pink, vốn rất phổ biến trong thiết kế nội thất những năm qua, dường như chưa có dấu hiệu hạ nhiệt. Dù là màu hồng nhạt hay hồng đậm, phụ nữ vẫn rất ưa chuộng màu sắc này. Tuy nhiên, với tác động của chủ nghĩa nữ quyền, phụ nữ đang dần tự tin loại bỏ những hạn chế trong quá khứ. Millennial Pink đang được thể hiện đa dạng hơn thay vì bó khung với hình ảnh của những con búp bê Barbie hay công chúa như chúng ta vẫn biết.

Kết hôn và sinh con là một kết thúc tuyệt vời, nếu đó là cuộc sống mà bạn mong muốn. Nhưng không lâu trước đây, đó là cuộc sống mà phụ nữ mong đợi. Phụ nữ không có quyền chọn lựa tương lai cho mình. Họ phải lớn lên cùng suy nghĩ kết hôn và sống cùng một người đàn ông trong 40 hay thậm chí 50 năm. Chủ nghĩa nữ quyền đang thay đổi định kiến đó.

Nhiều phụ nữ trẻ hiện nay chấp nhận cuộc sống độc lập, độc thân hoặc làm mẹ đơn thân. Họ không cần phải kết hôn hay lập gia đình. Lựa chọn thuộc về mỗi người. Và điều đó đang góp phần tạo nên sự đang dạng đối với thị trường các sản phẩm nội thất.

Khi bạn là người độc lập và sống một mình, bạn có thể biến hóa căn hộ theo cách bạn muốn. Bạn có thể sử dụng gam màu nóng hoặc các màu sắc hoang dã cho căn hộ của mình. Sẽ chẳng có vấn đề gì nếu màu xanh trở thành xu hướng của năm sau và bạn muốn thay đổi không gian căn hộ bằng màu sắc này. Thiết kế nội thất giờ đây giống như một tuyên ngôn của chính bạn: Đây là tôi, căn hộ của tôi, và nếu tôi nghĩ màu sắc này đẹp thì nó sẽ đẹp. Đây là thế giới của riêng tôi!

Nếu như nữ chính trị gia người Myanmar, Aung San Suu Kyi, từng nói: “Đừng bao giờ để những nỗi sợ ngăn bạn làm điều mà bạn biết là đúng” thì trong lĩnh vực trang trí nội thất, có vẻ như phụ nữ cũng đang mạnh mẽ hơn để phá bỏ hiện trạng và thay đổi cuộc chơi theo một bộ quy tắc mới.

STYLE Magazine

Pocket
Tags:

You Might also Like