Type to search

Chia sẻ

“Không ai có thể quay ngược thời gian và làm lại từ đầu. Nhưng bất kỳ ai cũng có thể bắt đầu ngay hôm nay và tạo ra một kết cục hoàn toàn mới.” – Maria Robinson

Khi tôi bắt đầu viết bài viết này, điều đầu tiên chạy qua tâm trí là suy nghĩ “À, chúng ta lại ở đây rồi, vào thời điểm cuối cùng của một năm cũ.” Có người vào giây phút ấy sẽ nhớ đến những chuyện đã qua như một sự hồi tưởng ngọt ngào lẫn nuối tiếc. Hay có người có thể nghĩ mình sẽ thờ ơ vô cảm, chẳng có gì đặc biệt. Có người khác chắc sẽ háo hức vui mừng. Nhưng dù lí do có là gì đi nữa, dù cứ mỗi năm một lần chúng ta đều phải đối diện với sự chuyển giao thời gian nhiều ý nghĩa này thì trong bạn, trong tôi đều mang những tình cảm thiêng liêng khó tả.

Tôi nghĩ thời gian là một phát kiến diệu kì của nhân loại. Cho đến bây giờ, vẫn có nhiều định nghĩa lẫn quan điểm triết học khác nhau liên quan đến khái niệm thời gian nhưng những gì mà con người đã nghiên cứu và phát minh ra để quản lí và sử dụng nó thì đều mang ý nghĩa quan trọng không thể phủ nhận. Tôi sẽ không đề cập đến những khía cạnh quá cao siêu mà chỉ nói đến việc chúng ta đã lựa chọn những thời điểm trong cuộc đời mình như thế nào. Bởi vào giây phút này, hãy chia sẻ cùng nhau!

Vào năm tôi mười tám tuổi, như mọi đứa trẻ vừa được trưởng thành khác, thế giới trước mặt là một bầu trời rộng lớn đầy mê hoặc. Tôi đứng trước ngưỡng cửa lựa chọn bay xa thật xa một mình hay tiếp tục ở lại trong vòng tay của người nhà. Bây giờ chuyện đó hoàn toàn chẳng có gì là xa lạ hay quá to tát. Cách đây mười năm cũng vậy. Nhưng tôi nghĩ mỗi một người trong chúng ta, đều đã từng sống trong những thời điểm mang tính quyết định giống như tôi. Chúng ta đã từng lo lắng, đã từng e ngại và có thể thậm chí đã hèn nhát nhưng cuộc đời bên ngoài kia đã luôn chứng minh cho tôi, cho bạn thấy rằng nó thú vị đến nhường nào bởi những bất ngờ mà nó đã sắp đặt sẵn. Không có câu chuyện nào giống câu chuyện nào, tình huống nào giống tình huống nào. Nên đôi lúc tôi đã nghĩ, vì chần chừ và do dự nhiều quá mà chúng ta đã bỏ lỡ mất nhiều điều hay không?

Ông bà tôi là những người khá hoài niệm. Một đôi lần được đón giao thừa cùng ông bà, tôi thường nghe hai cụ kể về những chuyện xưa từ tủn mủn vặt vãnh cho đến lớn lao. Chuyện ngày xưa ông bà đã trải qua những thăng trầm gì, chuyện hồi bé tôi nghịch ra sao, chuyện mẹ tôi đã từng dám từ bỏ nghề giáo để đi học may, chuyện ngôi nhà cũ từng có cái vườn to lắm…Có lẽ người lớn tuổi sẽ thích hồi tưởng những điều đã qua hơn người trẻ. Vì họ đã sống lâu hơn, trải nghiệm nhiều hơn và nghĩ rằng phía trước mặt mình không còn nhiều lần giao mùa nữa. Người trẻ cũng có những phút chìm vào quá khứ chứ nhưng những “chuyến du lịch ghé thăm quá khứ” của họ lại có phần không được tích cực bằng. Tại sao tôi lại nhận xét vậy? Bởi trong thực tế, chúng ta thường thấy người trẻ hay bị quá khứ của mình hay thậm chí là của người khác níu chân, bằng cách này hay cách khác để nó ảnh hưởng đến những quyết định của tương lai. Nếu quá khứ của họ nhiều điều tốt đẹp, họ sẽ dùng nó như một thước đo và so sánh với hiện tại. Nếu quá khứ chất đầy đau thương và thất bại, hiện tại lẫn tương lai trở nên thật đáng sợ. Tôi nhớ trong tiểu thuyết Nhảy, nhảy, nhảy của Haruki Murakami có một đoạn trích thế này: “Bất hạnh thay, đồng hồ vẫn không ngừng tích tắc và thời gian tiếp tục trôi qua. Quá khứ sẽ càng ngày càng dày thêm và tương lai thì ngắn lại. Cơ hội mỗi lúc một giảm xuống và sự tiếc nuối leo thang…” Vậy đấy, cho dù quá khứ có đang ảnh hưởng thế nào đến sự lựa chọn hiện tại của bạn thì ngày tháng vẫn đang miệt mài tiến tới, có phải không? Chúng sẽ không chờ đợi bạn một khắc nào.

Có một điều mà tôi tin rằng mình được may mắn vì với tôi cuộc đời vốn dĩ không quá phức tạp như nhiều người vẫn nghĩ hay e sợ. Mọi chuyện xảy ra đều có lí do của nó và nó xảy ra VÌ bạn chứ không phải xảy ra VỚI bạn. Nếu bạn mất đi điều này, bạn sẽ nhận được điều khác và ngược lại. Tôi biết suy nghĩ này chẳng thú vị gì mấy nhưng nếu chúng ta đều có thể chấp nhận và làm quen với nó, mọi thứ sẽ trở nên nhẹ nhàng hơn. Cuộc đời cũng công bằng nữa. Không hoàn toàn theo công thức một cộng một bằng hai nhưng luôn cân bằng ở một mức độ tương đối. Khi bạn có thể mở lòng mình, muốn thay đổi, muốn bắt đầu, luôn có những điều tốt đẹp dành riêng cho bạn.

Ảnh: được cung cấp bởi I.H.F

Một đôi lần tôi cũng đã bị quá khứ và những nhân tố xấu trói chặt. Mọi thứ trước mặt trở nên thật bi quan và đầy một màu đen tối. Nhưng may thay, tôi đã kịp nhận ra nếu mình tiếp tục dấn thân vào khoảng không mù mịt ấy, mình sẽ lại càng mất phương hướng, càng đi lạc đường và vĩnh viễn không thể nào tìm ra được lối thoát nữa. Ngay cả những vùng sáng trong ngày tháng cũ cũng vậy. Hãy để hạnh phúc phía sau đẩy bạn lên cao và bay xa hơn nữa. Tôi tin rằng không có gì gọi là tuyệt vời nhất vì chắc chắn khi bạn dám mơ ước, dám thực hiện, bạn sẽ gặp được điều tuyệt vời hơn.

Một năm mới nữa lại gõ cửa. Sau những khoảnh khắc quay ngược quá khứ và có thể mỉm cười, tôi mong bạn sẽ mạnh dạn mở cửa ra và bước những bước đầu tiên lạc quan, tự tin về phía trước. Bất kì một giây phút nào trong cuộc đời, bạn cũng đều có quyền dành cho mình cơ hội để được kết thúc và bắt đầu. Nhưng nếu bạn đang băn khoăn từ rất lâu rồi thì lúc này đây, khi mọi thứ xung quanh bạn đều sẵn sàng cho một khởi đầu mới tươi trẻ và tràn đầy hi vọng, tại sao bạn không thử cho mình một cơ hội ngay tức khắc? Cảm giác hối hận và nuối tiếc là thứ cảm giác bất lực và vô cùng khó chịu. Tôi tin là bạn cũng đã không ít lần phải trải nghiệm nó. Và tôi cũng tin là trong chúng ta, không ai muốn khi đến lúc phải nhìn tương lại hẹp lại chỉ còn một đôi lần giao mùa, ngồi bên cạnh người thân và chỉ có chuyện hối tiếc để kể về cuộc đời mình. Mỗi cuộc phiêu lưu, mỗi lần lựa chọn, mỗi lần “dám” là một lần bạn sẽ nhận ra cuộc sống của mình vô cùng khác. Bạn sẽ khám phá ra những khía cạnh mới ở những người xung quanh và cả ở chính nơi con người bạn. Những
vết tích lưu lại sẽ là niềm hãnh diện khôn cùng, thật đấy!

Năm 2022 sẽ là một năm rực rỡ. Tôi chúc bạn lòng dũng cảm và sự kiên cường để thay đổi mình và làm mới những điều buồn bã cũ đã qua. Đừng đợi đến khi mọi thứ sẵn sàng mới bắt đầu vì, bạn biết không, chính sự khởi đầu sẽ làm cho mọi thứ trở nên hoàn hảo.

Chúc mừng năm mới!

PYY / STYLE MAGAZINE

Pocket
Tags:

You Might also Like