Type to search

Tea Corner: Bao lâu rôi em không tỏa sáng?

Chia sẻ

Tôi đứng trước gương vừa xức nước hoa vừa quay sang hỏi chị bạn đồng nghiệp đêm qua ghé ngủ lại:“Chị dùng không?” Cô ấy nhìn tôi: “Không, em dùng đi, đi làm thôi mà, dùng làm gì, chị chỉ dùng nước hoa khi đi với người yêu thôi!” Và rồi cô ấy đi làm cùng tôi với gương mặt mộc thậm chí không dùng đến cả son. Hai chữ “người yêu” hoá ra là sức mạnh duy nhất để phụ nữ làm đẹp hay sao?

NHỮNG NÀNG LỌ LEM “TỰ NGUYỆN”

Tất nhiên, đây không phải là trường hợp duy nhất tôi từng gặp, nên cũng không mấy ngạc nhiên. Trước đó, tôi đã không biết bao nhiêu lần giật mình, hốt hoảng vì cô bạn của mình. Không biết vì lí do gì mà mỗi khi đi cùng người yêu, nhìn cô lúc nào cũng xinh lung linh và đáng yêu vô cùng. Thế nhưng mỗi khi đi với tôi, hay hội bạn, thì cô lại “đơn giản” đến mức nhận không ra. Tôi có hỏi vì sao thì cô cười rồi bảo: “Thôi bình thường đi với anh ấy đã phải make up, chọn lựa quần áo đủ rách việc rồi. Giờ được thoải mái nên đơn giản thôi cho nó “dễ chịu”. Và cái định nghĩa đơn giản của cô bạn tôi có “concept” như sau: tóc buộc xệ xệ, cọng rớt, cọng rơi, áo pull, quần shorts và đôi dép lào nhìn không thể xấu hơn, không có một mùi hương quyến rũ, khiêu gợi nào, cũng chẳng thèm che khuyết điểm, quầng thâm, và cứ thủ sẵn cặp kính mát mà thôi.

Cũng như cô bạn đồng nghiệp của tôi, khá nhiều những cô gái khác mà tôi biết cũng đều có chung một quan điểm kì lạ như thế. Họ chỉ muốn làm một nàng Lọ Lem thời hiện đại, mặc áo dạ hội, giày pha lê khi đến gặp Hoàng Tử mà thôi. Tôi vẫn còn nhớ có một hôm chị xin về sớm vì có hẹn với người yêu. Thế là chị vào restroom thay một bộ đồ mới, khác hẳn bộ trang phục (nói thế nào nhỉ)… xuề xòa, đáng chán của mình bằng một chiếc đầm ôm gợi cảm nhưng vẫn vô cùng sang trọng và tinh tế, sau đó chị trang điểm và đánh cho mái tóc phồng lên bồng bềnh trông vô cùng quyến rũ. Nói thật lúc ấy, trông chị rất xinh đẹp, duyên dáng và cuốn hút làm sao. Tôi thầm nghĩ phải chi hằng ngày đi làm, chị cũng chỉ cần chăm chút bằng 1⁄2 thế này thôi cũng đã đủ lắm rồi. Và tất nhiên, khi tôi góp ý tế nhị, chị cũng nhắc lại điệp khúc ấy: “Đi làm thôi mà, đâu có anh ấy ở đây đâu chị trưng diện nhiều làm gì cho mệt hả em?”

Có một điều tôi không bao giờ dám nói ra. Thế ngộ nhỡ sau này hai người có hiềm khích gì đó mà chia tay. Không lẽ suốt đời này chị sẽ cứ làm một nàng Lọ Lem xấu xí như thế à? Vì như chị bảo đấy, có ai đâu mà ngắm. Nhưng chắc có lẽ chị ấy không nghĩ nhiều như tôi!

NHIỆM VỤCỦA MỘT “BÔNG HOA”

Thử nghĩ vui một trường hợp thế này nhé! Họ sẽ ứng xử ra sao nếu trong lúc đang “xuề xòa” vì không có chàng bên cạnh ấy, nhưng lại gặp ngay một cô nàng nào đó đang tăm tia người yêu của mình thì sao. Chắc chắn cô nàng sẽ có một ngày cười thầm thỏa mãn trong bụng khi thấy tình địch của mình trông thảm hại đến thế. Rồi biết đâu xui xẻo thế nào gặp lại người cũ, bạn có muốn hắn ta nhìn bạn bằng con mắt kiểu: “Thấy chưa, đời em không có anh thì chỉ thành ra như thế” không? Và trường hợp tệ nhất, chẳng hạn như cô bạn thân của tôi đã gặp phải. Đó là bắt gặp ngay người yêu mình trên phố cùng sếp và đồng nghiệp. Khi ấy, với bộ dạng ấy, thử hỏi cô ấy đã bối rối thế nào vì trông mình cứ như… chị giúp việc nhà cho người yêu?

Thật ra, cũng không cần nhất thiết phải phòng thủ sẵn cho mình những trường hợp đó đâu. Đơn giản chỉ vì làm đẹp là đặc quyền của phụ nữ và chúng ta không có lý do gì để chổi bỏ chúng. Tôi nhớ đã đọc ở đâu có câu nói: “Phụ nữ ăn mặc đẹp là để cho nhau ngắm”. Nhưng đôi khi tôi thấy nó hoàn toàn không đúng. Đặc biệt trong những trường hợp trên. Phụ nữ chúng ta, khi yêu thương thì luôn muốn đặt người yêu lên hàng đầu, lên trên cả bản thân và muốn dành cho họ những điều tốt đẹp nhất. Thế nhưng chúng ta đã quên hẳn đi rằng người xứng đáng nhận những điều ấy, không ai khác chính là bản thân mình. Tại sao lại chỉ cần đẹp chỉ khi xuất hiện bên cạnh một người đàn ông? Khi mà hằng ngày, xung quanh có biết bao nhiêu người đàn ông khác cũng đang ngắm nhìn ta đó thôi. Tôi thấy phụ nữ kì lạ lắm. Bình thường khi đi một mình thì để bản thân “xuống cấp” như lẽ tự nhiên, nhưng rồi lại đùng đùng nổi giận khi thấy người yêu mình ngắm nhìn những cô gái đẹp khác, trong khi chính bản thân của họ lại từ chối quyền được ngắm nghía và tâng bốc từ các đối tượng khác. Việc một cô gái cảm thấy tự hào, thích thú khi được một người-khác-phái-không-phải-người-yêu ngắm nhìn và ngợi khen hoàn toàn chẳng có gì sai trái cả. Mà chính những điều ấy sẽ khiến cho bản thân chúng ta trở nên tự tin hơn, quyến rũ hơn rất nhiều.

Vậy việc gì bạn phải để bản thân lu mờ, chỉ vì một lí do vô lí là “không có anh ấy ở đây”? Việc chăm sóc cho bản thân và chăm chút kĩ lưỡng cho bộ trang phục, vẻ bề ngoài mỗi khi xuất hiện trên phố không chỉ đơn thuần là bước cơ bản nhất của việc tôn trọng bản thân, mà còn là cả tôn trọng người khác. Chúng ta nên hiểu rằng thế giới của mình không chỉ quay quẩn và xoay vần trong vòng tay của người yêu, mà chúng ta còn biết bao mối quan hệ xã hội khác, những cuộc vui và những khoảnh khắc tự cho phép bản thân mình được tỏ ra quyến rũ, thu hút một vài ánh nhìn nào đấy. Và nếu như không tự yêu thương bản thân mình, thì có chắc bạn cũng biết cách yêu thương một người khác không? Việc chăm chút bản thân hơn khi đi gặp người đặc biệt hoàn toàn là việc nên làm, nhưng đó sẽ tuyệt vời hơn nếu là một sự “bổ sung” vào những điều đã đẹp đẽ đã có sẵn hàng ngày. Có bao giờ bạn đã tự hỏi bản thân, đã bao lâu rồi mình chưa được thật sự tỏa sáng chưa?

Tỏa sáng một cách thật sự, một ánh sáng cho riêng bản thân chứ không phải cho riêng ai. Không phải hôm nay em đẹp vì em có hẹn với anh, hay em vừa đi spa về vì tối nay anh hẹn ghé thăm nhà. Mà em đẹp, em rạng rỡ vì hôm nay em là chính em. Và tất cả những ngày sau này, dù có anh hay không em cũng sẽ đều như thế vì mỗi cô gái đều là một bông hoa, và chúng ta xứng đáng được cả thế giới này chiêm ngưỡng, ngắm nghía. Chính vì thế, nhiệm vụ của mỗi “loài hoa” là khoe hương, khoe sắc, không chỉ dành riêng cho đời, cho người hay một ai khác. Mà trước hơn hết là để làm tròn bổn phận, trách nhiệm của một bông hoa xinh đẹp mà thôi.

Red A / STYLE MAGAZINE

Pocket
Tags::

You Might also Like