Type to search

“Phàn nàn về công việc có xấu như bạn nghĩ!”

Chia sẻ

Bạn đã có được công việc mơ ước của mình và nhìn bề ngoài, mọi thứ trông thật hoàn hảo. Nhưng làm thế nào bạn có thể nói về những rắc rối nghề nghiệp mà không có vẻ là kẻ vô ơn?

Khi tôi đã có “một trong những tuần đó” tại nơi làm việc, bản năng đầu tiên của tôi là tìm người bạn thân nhất mà tôi có thể trút bầu tâm sự và giải tỏa mọi khó khăn trong lòng. Phàn nàn về công việc của bạn là một tình huống khó xử trong bất kỳ bối cảnh nào, nhưng trong bối cảnh kinh tế khó khăn và tỷ lệ thất nghiệp gia tăng, bạn có thể cảm thấy đặc biệt khó bày tỏ điều đó.

Tôi nhận thức được rõ ràng sự đặc quyền mà mình sở hữu không chỉ là việc có được một công việc ổn định mà còn là một công việc mà tôi thực sự yêu thích. Tôi cảm thấy may mắn vì vai trò của tôi không đặt tôi vào bất kỳ nguy hiểm nào hoặc yêu cầu tôi hy sinh sức khỏe tinh thần của mình, nhưng điều đó không ngăn cản công việc của tôi trở nên khó khăn và đôi khi là áp lực.

Có vẻ như ngay cả khi chúng ta thích thú với những gì mình làm, thì câu ngạn ngữ “nếu bạn yêu thích công việc mình làm, bạn sẽ không phải làm việc ngày nào trong đời” không đúng với hầu hết chúng ta.

Vậy tại sao chúng ta cảm thấy lúng túng khi thể hiện nó?

Jalena Shand là một nhiếp ảnh gia, người mẫu và nhà sáng tạo nội dung 21 tuổi đang làm việc tại New York. Mặc dù có một sự nghiệp nghe có vẻ hào nhoáng mà mọi người sẽ “hằng ao ước”, cô thừa nhận mình vẫn có những ngày không muốn đi làm.

“Trước đây tôi hoàn toàn tán thành với quan niệm ‘grind’ của NYC đó.Tôi lớn lên với niềm tin rằng nếu bạn không luôn luôn làm việc thì bạn không tồn tại. Tôi mang trong mình rất nhiều tội lỗi khi không thể cống hiến hết mình cho một công việc. Ngay cả khi tôi đang dành 80% thời gian hoặc khả năng của mình, tôi vẫn cảm thấy rất tội lỗi vì không thể cống hiến thêm 20% nữa. Tôi đã phải học cách không cảm thấy xấu hổ khi có những cảm xúc phức tạp về bất kỳ khía cạnh nào của cuộc sống, đặc biệt là công việc. Tôi đã phải thực sự nỗ lực để từ bỏ quan niệm rằng công việc là tất cả, và học cách coi nó là một sự trao đổi bình đẳng.”

Công việc vẫn là công việc dù bạn làm gì, và nó có thể gây kiệt sức, căng thẳng và đầy thử thách.

“Phụ nữ luôn được kỳ vọng là lúc nào cũng dịu dàng và biết ơn, vì vậy khi chúng ta than phiền về công việc, chúng ta gần như phải thêm vào lời lưu ý ‘Tôi thật may mắn và biết ơn vì được làm việc’ trước khi nói bất kỳ điều tiêu cực nào,” Rachida Benamar, người sáng lập và huấn luyện viên kinh doanh cho biết.

“Công việc vẫn là công việc dù bạn làm gì, và nó có thể gây kiệt sức, căng thẳng và đầy thử thách.”

Mặc dù Benamar làm việc cho chính mình, cô ấy nói rằng cô ấy vẫn không có 100% động lực mỗi ngày và nhấn mạnh rằng việc không yêu thích hoặc thậm chí không thích các bộ phận hoặc tất cả công việc của bạn một cách thường xuyên là điều hoàn toàn bình thường. “Việc thích những gì bạn làm sẽ giúp ích nhưng chúng ta đang bước vào vùng nước nguy hiểm khi chúng ta làm mờ ranh giới giữa đam mê và công việc. Chúng ta bắt đầu nghĩ rằng mình không được phép phàn nàn vì chúng ta yêu thích công việc mình làm,” cô giải thích.

Tôi không bao giờ muốn tỏ ra vô ơn với những gì tôi có

Huấn luyện viên nghề nghiệp Soma Ghosh nói rằng cô ấy thường cảm thấy tội lỗi khi phàn nàn về công việc của mình, đặc biệt nếu đó là một vai trò được trả lương cao mà những người khác nói với cô ấy rằng họ ghen tị.

“Tôi giữ rất nhiều thứ trong lòng. Nếu tôi từng bày tỏ sự khó chịu với thời gian di chuyển của mình hoặc một điều gì đó tầm thường khác, sẽ có người nói với tôi: ‘Ít nhất thì bạn cũng có một công việc để đi làm.’ Tôi nghĩ rằng tôi thực sự đã kiềm chế không bao giờ phàn nàn vì tôi cảm thấy tồi tệ khi họ đang gặp khó khăn. Tôi không bao giờ muốn tỏ ra vô ơn với những gì mình có.”

Trong hai năm qua, chúng ta đã phải học cách chấp nhận và vượt qua đau buồn trước những mất mát bởi đại dịch. Và chúng ta nên tiếp tục cung cấp cho bản thân cùng với sự cho phép để than phiền sau một ngày làm việc mệt mỏi hoặc tìm đến những người thân thiết nhất của chúng ta.

Than phiền về công việc không chứng tỏ rằng bạn không biết ơn công việc của mình – đó chỉ là một phần bình thường trong cuộc sống mà chúng ta nên chào đón và hỗ trợ lẫn nhau. Sau cùng, không phải là cũng có một câu thành ngữ khác, chính xác hơn nhiều nói rằng: nửa vấn đề được giải quyết khi chia sẻ với người khác, đó sao?

Pocket
Tags:

You Might also Like