Type to search

Kiệt sức là gì và cách quản lý nó hiệu quả

Chia sẻ

Từ việc phát hiện các dấu hiệu đến ngăn chặn ‘burnout’, bài viết này là tất cả những gì cần làm nếu bạn đang gặp phải tình trạng kiệt sức trong công việc.

Có vẻ như ‘burnout’ là từ thông dụng trên môi của mọi người những ngày này. Tuy nhiên, không còn là một câu nói sáo rỗng thời hiện đại, kiệt sức là một hiện tượng rất thực tế – và một hiện tượng mà tất cả chúng ta cần phải nhận thức được. Mang theo sự kiệt quệ về tinh thần và thể chất không thể tránh khỏi, kiệt sức đang bắt gặp nhiều người trong chúng ta hơn bao giờ hết.

Và, có lẽ sẽ không ngạc nhiên khi biết rằng sự nghiệp của chúng ta thường là nguyên nhân đóng góp nhiều nhất. Trên thực tế, nghiên cứu do Indeed thực hiện vào năm 2021 cho thấy hơn một nửa số nhân viên Vương quốc Anh đã phải vật lộn với tình trạng kiệt sức do hậu quả trực tiếp của công việc và điều đó (bất ngờ, ngạc nhiên) đại dịch chỉ khiến mọi thứ trở nên tồi tệ hơn.

Như huấn luyện viên sự nghiệp Alice Stapleton giải thích: “Với căng thẳng chung, thường có một kết thúc trong tầm nhìn. Nhưng, với kiệt sức, bạn sẽ cảm thấy bao trùm tất cả, không ngừng và vô tận.” Tuy nhiên, đó không phải là tất cả đều là sự diệt vong và u ám. Rất may, có nhiều cách để phát hiện tình trạng kiệt sức của công việc, quản lý và thậm chí ngăn chặn theo đúng hướng của nó, và Alice ở đây để cho chúng ta biết cách thực hiện.

Làm thế nào để phân biệt sự khác nhau giữa tình trạng kiệt sức trong công việc và các hình thức kiệt sức khác?

Theo Mental Health UK, các dấu hiệu kiệt sức phổ biến bao gồm từ nghi ngờ bản thân và trì hoãn đến cảm giác thất bại, mệt mỏi và hoài nghi. Alice nói rằng điều này rất khác với căng thẳng hàng ngày. “Trong khi căng thẳng hàng ngày mang theo một loại năng lượng nhất định (mặc dù là loại năng lượng cao, dễ bị kích động), thì kiệt sức mang đến sự thiếu năng lượng và không có mong muốn hoặc khả năng tập trung hoặc tập trung.”

Thêm vào đó, điều quan trọng cần lưu ý là mặc dù chúng ta có thể bị kiệt sức bởi cuộc sống nói chung, “với tình trạng kiệt sức trong công việc, điều khá rõ ràng là bạn cảm thấy thế nào và suy nghĩ về công việc bạn làm hoặc môi trường làm việc mà bạn đang làm. , điều đó dẫn đến tình trạng kiệt sức.”

“Với kiệt sức, cảm giác đó bao trùm tất cả, không ngừng và vô tận.”

Không thể tránh khỏi, sự thiếu hụt năng lượng do cuộc sống làm việc của chúng ta mang lại sẽ trở lại ngay trong nó. Từ cảm giác chán nản với công việc đang làm đến thiếu động lực và bi quan về hiệu suất của mình, sự kiệt sức trong sự nghiệp có thể ảnh hưởng đến khả năng hoàn thành công việc của bạn với khả năng tốt nhất.

Điều quan trọng là phải hành động ngay khi bạn phát hiện ra các dấu hiệu của tình trạng thiếu việc làm. Alice giải thích rằng tình trạng kiệt sức kéo dài có thể dẫn đến đau đầu và các vấn đề về dạ dày, cũng như các vấn đề sức khỏe liên tục khác bao gồm bệnh tim, huyết áp cao và tiểu đường.

Cũng có những tác động lâu dài đối với sức khỏe tinh thần của bạn, với tình trạng kiệt sức không được kiểm soát thường góp phần dẫn đến tâm trạng thấp hoặc trầm cảm, lo lắng và mất ngủ kéo dài.

Tôi có thể bị kiệt sức nếu tôi thích những gì mình làm không?

Nếu bạn yêu thích công việc mình làm, bạn có thể dễ dàng loại bỏ ý tưởng về tình trạng kiệt sức trong công việc. Nhưng tình trạng kiệt sức trong công việc thường là do những nguyên nhân như khối lượng công việc cao hoặc sự cân bằng giữa công việc/cuộc sống không lành mạnh. Alice nói, điều này có thể xảy ra cho dù bạn có thích công việc hay không.”

“Ví dụ, mặc dù những người làm công việc giúp đỡ thường thích công việc của họ và thấy nó mãn nguyện, nhưng họ lại rất hay bị kiệt sức.”

Tuy nhiên, điều quan trọng là mặc dù một số ngành nghề được ghi nhận là có tỷ lệ nhân viên kiệt sức cao, nhưng tất cả các công việc đều tiềm ẩn rủi ro. Bạn thấy đấy, bất kỳ nghề nghiệp nào cũng đều đòi hỏi cao. Ngoài việc thách thức chúng ta đạt được mục tiêu và tăng năng suất, chúng cũng chiếm một phần lớn trong cuộc sống hàng ngày của chúng ta. Đó là lý do tại sao việc phát hiện các dấu hiệu và biết cách chăm sóc bản thân là rất quan trọng, ngay cả khi bạn đã có được công việc mơ ước.

4 mẹo hàng đầu để quản lý tình trạng kiệt sức trong công việc

Quản lý tình trạng kiệt sức trong công việc không phải là điều dễ thực hiện nhất, đặc biệt là khi bạn đang gặp khó khăn, nhưng những thông tin chi tiết này từ Alice sẽ mang đến cho bạn một nơi tuyệt vời để bắt đầu:

  1.  “Kiệt sức là khi nhu cầu về thời gian của bạn vượt quá sức lực mà bạn có, vì vậy điều quan trọng là phải ưu tiên chăm sóc bản thân. Mặc dù bạn có thể cảm thấy không thích, nhưng hãy ưu tiên ngủ đủ giấc, tập thể dục, ăn uống đầy đủ và thực hiện các hoạt động giúp bạn có thể giúp bạn tươi tỉnh. Bổ sung đầy đủ năng lượng cho cốc năng lượng của bạn càng nhiều càng tốt – và cố gắng hạn chế những việc bạn làm tạo ra lỗ hổng trên cốc đó.”
  2.  “Quản lý kỳ vọng. Nói chuyện với Sếp của bạn về khối lượng công việc của bạn và nói rõ rằng bạn sẽ ưu tiên các nhiệm vụ nhất định hơn những nhiệm vụ khác. Hãy rõ ràng về những gì bạn có thể cung cấp và những gì bạn không thể.”
  3.  “Tạo ranh giới lành mạnh giữa công việc và cuộc sống gia đình của bạn. Hãy tắt các thiết bị và thông báo vào cuối ngày và trong thời gian nghỉ làm.”
  4. “Nếu bạn thực sự đang đấu tranh để thấy được ý nghĩa trong công việc của mình, thì bạn nên cân nhắc một vai trò, ngành hoặc nghề nghiệp mới, nơi bạn cảm thấy có một quan điểm và mục đích cho ngày làm việc.”
Pocket
Tags:

You Might also Like