Type to search

Ẩm thực Phong cách sống

Những thực phẩm giảm cân hiệu quả và an toàn cho sức khỏe

Chia sẻ

Chế độ ăn uống với những thực phẩm giảm cân khoa học chính là một trong những yếu tố đóng vai trò quyết định đến thành công của quá trình giảm cân.

Theo thống kê không chính thức, tỷ lệ người trưởng thành bị thừa cân hoặc béo phì hiện nay là 25%, trong đó có đến 40% đến từ thành thị. Nguyên nhân chủ yếu là do chế độ ăn thiếu cân bằng và không khoa học dẫn đến việc dư thừa chất béo, đường và carbohydrate tinh chế. Do đó, một chế độ ăn khoa học với những thực phẩm giảm cân hiệu quả đang là điều khiến nhiều người đặc biệt quan tâm. Dưới đây là những thực phẩm giảm cân nhanh và an toàn.

Thịt bò nạc và ức gà

Thịt bò nạc và ức gà là hai loại thực phẩm giảm cân lành mạnh vì chúng giàu protein. Tính đến nay, protein vẫn là chất dinh dưỡng đầy đủ nhất và một chế độ ăn giàu protein có thể giúp bạn đốt cháy từ 80-100 calo mỗi ngày. Các nghiên cứu đã chỉ ra rằng việc tăng lượng protein của bạn lên 25% lượng calo hàng ngày có thể giảm cảm giác thèm ăn, ham muốn ăn đêm muộn và giảm cân gần nửa cân mỗi tuần. Tuy nhiên, có một lưu ý nhỏ là phần ức gà không bao gồm lớp da gà nhé. Bên cạnh đó bạn cũng nên thử kết hợp các loại vị cho món ăn thêm hấp dẫn và kết hợp với các bài tập giảm cân khác để tối đa hóa hiệu quả giảm cân.

Khoai lang

Khoai lang chứa rất ít calo và giúp bạn có cảm giác no nhanh và lâu nên đây là một trong những thực phẩm giảm cân được nhiều người lựa chọn. Ngoài ra trong khoai lang cũng chứa nhiều thành phần dinh dưỡng tốt cho sức khỏe như chất xơ, vitamin C, kali và vitamin B6.

Quả bơ

Nhiều người giảm cân thường không sử dụng quả bơ vì cho rằng chúng chứa nhiều chất béo. Thực tế lại không phải như vậy. Chất béo trong quả bơ là chất béo lành mạnh, là nguồn năng lượng đốt cháy chậm thay vì tích trữ trong cơ thể. Ngoài ra trong quả bơ cũng chứa nhiều nước và chất xơ, khiến chúng ít năng lượng hơn bạn tưởng. Hơn thế nữa, quả bơ là một thực phẩm giảm cân bổ sung hoàn hảo cho món salad rau. Các nghiên cứu cho thấy hàm lượng chất béo của chúng có thể làm tăng sự hấp thụ chất chống oxy hóa carotene từ rau gấp 2,6-15 lần.

Ngũ cốc nguyên hạt

Thay vì ngũ cốc tinh chế (các loại ngũ cốc thành phẩm đã được chiết tách, sản xuất qua quá trình tinh luyện, xử lý và trái ngược với ngũ cốc nguyên hạt) hãy sử dụng ngũ cốc nguyên hạt là lời khuyên mà các chuyên gia giảm cân luôn nó với bạn. Ngũ cốc nguyên hạt tiêu biểu có thể kể đến là yến mạch, gạo nâu. Yến mạch được nạp beta-glucans, chất xơ hòa tan đã được chứng minh là làm tăng cảm giác no và cải thiện trao đổi chất. Cả gạo lứt và gạo trắng đều có thể chứa một lượng tinh bột đáng kể, đặc biệt nếu được nấu chín và để nguội sau đó.

Hạt chia

Hạt chia là một trong những thực phẩm bổ dưỡng nhất. Chúng chứa 12g carbohydrate mỗi 28g. Điều này làm cho hạt chia trở thành một loại thực phẩm thân thiện với lượng carb thấp và là một trong những nguồn chất xơ tốt nhất. Do có hàm lượng chất xơ cao, hạt chia có thể hấp thụ tới 11 lần 12 lần trọng lượng của chúng trong nước, biến thành dạng gel và mở rộng trong dạ dày của bạn.

Rau xanh

Rau xanh là thực phẩm giảm cân hoàn hảo vì chúng chứa ít calo, carbohydrate và nạp chất xơ. Ăn rau xanh là một cách tuyệt vời để tăng khối lượng bữa ăn của bạn, mà không làm tăng lượng calo. Nhiều nghiên cứu cho thấy bữa ăn và chế độ ăn kiêng với mật độ năng lượng thấp khiến mọi người ăn ít calo hơn. Rau xanh cũng rất bổ dưỡng và giàu vitamin, chất chống oxy hóa và khoáng chất, gồm canxi, đã được chứng minh là giúp đốt cháy chất béo trong một số nghiên cứu.

 

Pocket
Tags:

You Might also Like