Type to search

Featured Người nổi tiếng Văn hóa

MC NGỌC TRINH: “LỰA CHỌN SẼ QUYẾT ĐỊNH VẬN MỆNH”

Chia sẻ

Xinh đẹp, tài giỏi, quyến rũ, người phụ nữ đề cao sự tự do và tinh thần nữ quyền này sẽ mang tới cho bạn đọc rất nhiều những góc nhìn về các lựa chọn như chính chị đã chia sẻ “khổ hay sướng là do chính mình lựa chọn, số trời hay vận mệnh chỉ là do bản thân bao biện.”

Trong vai trò MC bản tin tài chính, theo Ngọc Trinh, độc lập tài chính có ý nghĩa thế nào đối với phụ nữ trong cuộc sống hiện đại?

Hôm qua tôi đọc được một câu rất thú vị: “Đàn ông có nhiều tiền thì sẽ cần có nhiều bạn gái. Còn phụ nữ có nhiều tiền có khi chẳng cần người đàn ông nào cả.” Hãy cứ cho là thực dụng đi, một người có năng lực tài chính sẽ rất tự tin, có thể hưởng thụ rất nhiều điều và giúp đỡ những người xung quanh. Bên cạnh đó, thành công của tài chính cũng thể hiện năng lực của bản thân. Trong trường hợp của một người phụ nữ, đó sẽ là việc có được sự tự do và quan trọng hơn là sự tự tin vào khả năng tồn tại của bản thân. Tôi đã từng gặp rất nhiều người phụ nữ đẹp nhưng sự tự do của họ bị hạn hẹp do họ phụ thuộc quá nhiều vào người đàn ông của mình. Khi có năng lực tài chính, người phụ nữ cũng sẽ tự tin hơn, cô ấy có thể sẽ không cần quá chú trọng vào những thứ sẽ chọn diện trên người vì biết rằng, điều gì làm nên giá trị bản thân.

Vậy có phải bầu trời của phụ nữ độc lập về tài chính sẽ rộng lớn hơn?

Tôi không biết bầu trời có phải biểu tượng của sự tự do hay không nhưng mà tôi tin rằng một người phụ nữ nếu có sự nghiệp riêng, có thể tự đáp ứng nhu cầu riêng sẽ có được sự tự tin. Còn tiền bạc xét cho cùng cũng chỉ là thành quả của quá trình nỗ lực làm việc. Và chỉ khi đó người phụ nữ mới có được hạnh phúc trọn vẹn. Anh biết đó, đâu phải tự nhiên mà Độc lập, Tự Do và Hạnh Phúc đi liền với nhau.

“Tôi tin rằng một người phụ nữ nếu có sự nghiệp riêng, có thể tự đáp ứng nhu cầu riêng sẽ có được sự tự tin.”

Nhưng, liệu chị có nghĩ nếu một người phụ nữ hoàn toàn độc lập về tài chính, khoảng cách và mối quan hệ giữa người đàn ông của họ và họ sẽ ngày càng bị nới rộng?

Điều này phụ thuộc vào người đàn ông mà người phụ nữ lựa chọn là ai. Đúng. Có những trường hợp, người đàn ông khả năng kiếm tiền kém hơn người phụ nữ khác, khiến anh ta bị tự ti, thậm chí là phụ thuộc, và điều đó cũng có thể là điều dẫn đến mâu thuẫn và kết quả có thể là chia ly. Nhưng thà vậy còn hơn việc phụ thuộc hoàn toàn tài chính vào một người đàn ông, để rồi khi chia tay thì cô ta không còn gì cả. Ý tôi ở đây là: hãy luôn là người chủ động, chủ động trong mối quan hệ. Và chủ động với cuộc đời, hạnh phúc của mình!

Vậy trường hợp ngược lại thì sao, nếu đàn ông phụ thuộc tài chính vào phụ nữ thì sẽ thế nào?

Thực tế, tôi lại nghĩ rằng, trong một mối quan hệ, sự phân công nhiệm vụ của mỗi người quan trọng hơn việc chỉ đong đếm ai kiếm tiền nhiều hơn. Ai làm giỏi việc nào hơn hãy làm. Một gia đình cần nhiều yếu tố để có thể vững chắc, tài chính, dạy dỗ chăm sóc con cái, thậm chí là cả việc chăm lo cho cả người làm chủ về tài chính trong gia đình. Nếu trong một gia đình, cả vợ và chồng đều lao động nhưng người chồng có may mắn có năng lực tài chính hơn người vợ, điều đó không có nghĩa là người vợ sẽ phải bỏ tất cả sự nghiệp của mình chỉ để chăm chút con cái. Theo tôi, việc dạy con sẽ hoàn hảo hơn khi chính người mẹ cũng có kiến thức sống, kỹ năng làm việc và giao tiếp ngoài xã hội. Thay vì từ bỏ tất cả, chỉ chăm lo con cái, bỏ mặc bản thân và nuôi dần sự tự ti trong lòng.

Còn trong trường hợp gia đình người vợ kiếm tiền giỏi hơn người chồng, vậy thì người đàn ông cần tìm việc mình giỏi hơn người phụ nữ để làm. Chẳng hạn như định hướng chăm chút cho con cái. Và việc chăm chút này không phải rửa bát nấu cơm. Với quan sát của tôi, tài sản lớn nhất của mỗi người không gì khác hơn là con cái, là thế hệ sau. Và với tài sản lớn nhất vậy, chúng ta cần phải kiên nhẫn, phải chăm chút và quan sát xem chúng ta cần đầu tư gì cho “tài sản vô giá ấy” thay vì chỉ dừng lại ở việc gửi con vào những ngôi trường tốt nhất. Nếu người vợ phải ra ngoài lăn lộn ngoài xã hội để kiếm tiền cho gia đình. Thì theo tôi việc gìn giữ hạnh phúc gia đình và đào tạo thế hệ sau nên là mối quan tâm lớn nhất của người chồng, thay vì tự ti thậm chí “ghen tị” với vợ của mình. Gia đình cũng như một xã hội thu nhỏ, nếu có sự phân công lao động rõ ràng, ắt sẽ có được sự tôn trọng từ cả hai bên. Và dù kiếm tiền giỏi hay xây dựng một mái ấm vững chắc viên mãn cũng đều là điều đáng tự hào cả!

“Trong một mối quan hệ, sự phân công nhiệm vụ của mỗi người quan trọng hơn việc chỉ đong đếm ai kiếm tiền nhiều hơn.”

Công việc của biên tập viên truyền hình sẽ có những áp lực gì mà Ngọc Trinh muốn chia sẻ?

Đó là một công việc rất đặc thù, có một người trêu đùa với tôi rằng “Ngọc Trinh nửa showbiz, nửa tri thức”. Showbiz ở đây là tôi phải đem đến cho người xem cảm giác thoải mái, tò mò, phải hào hứng muốn xem. Nhưng trong showbiz thì chưa hẳn đã cần kiến thức chuyên môn cụ thể của những lĩnh vực như báo chí hay kinh tế. Cái khó nhất của các BTV truyền hình theo tôi là vừa phải thể hiện được bản thân nhưng cũng phải biết cách tiết chế bản thân. Phải cân bằng, phải cân bằng để khán giả thấy thu hút nhưng không được lố quá; cùng lúc lại không được khô cứng quá, vẫn phải ướt át mềm mại nhưng lại không được sống sượng. Đó là lí do những người làm truyền hình để lại dấu ấn thực sự trong lòng khán giả đến nay vẫn có thể đếm trên đầu ngón tay. Đó chính là sự khác biệt giữa một người dẫn chương trình chính luận (anchor) và những người dẫn chương trình giải trí (MC).

Nói vậy, showbiz thiên về làm người xem có thể cười hay khóc?

Tôi cho rằng cứ đem đến cảm xúc cho khán giả là ăn điểm rồi. Nhưng với truyền hình, báo chí thì yếu tố tiên quyết vẫn phải là những câu chuyện có thật.

Vậy còn điều gì gây áp lực cho chị trong công việc nữa không?

Đó là trách nhiệm của tôi trong những phát biểu của bản thân. Làm dẫn chương trình chính luận, tôi càng hiểu rõ, mỗi quan điểm hay luận điểm có thể chỉ đúng vào một thời điểm nhất định. Vì vậy tuyệt đối không phán xét, không thể bỏ qua tương lai của một người chỉ để thoả mãn sự tò mò của khán giả, không thể vì 30 giây tò mò của khán giả mà làm ảnh hưởng thậm chí là cả cuộc đời của người khác. Tất nhiên lĩnh vực báo chí luôn có quyền đặt ra các câu hỏi nghi vấn, nhưng quan trọng là chúng ta luôn sẵn sàng chờ đợi sự phản hồi của các bên thật khách quan, chính xác.

“Làm dẫn chương trình chính luận, tôi càng hiểu rõ, mỗi quan điểm hay luận điểm có thể chỉ đúng vào một thời điểm nhất định.”

Vậy tương lai Ngọc Trinh có làm dẫn chương trình nữa không?

Thực tế là tôi đang dần bớt dẫn chương trình, mà hướng nhiều hơn sang vị trí producer – tổ chức sản xuất. Từ những gì tôi quan sát, những người dẫn chương trình thành công trên thế giới sẽ phải trải qua rất nhiều vị trí để có kinh nghiệm và quay trở lại công việc dẫn chương trình hoặc thử sức mình với những vị trí khác. Một người càng trải qua nhiều vị trí sẽ càng tích luỹ được càng nhiều kinh nghiệm, và làm chủ công việc của mình.

Vậy tới cuối đời, Ngọc Trinh sẽ muốn mình được nhớ tới trong vai trò nào?

Tôi sẽ muốn mọi người nhớ tới tôi là một người truyền cảm hứng. Bởi tôi là người rất đề cao nữ quyền, đề cao sự tự do của cuộc sống. Trước đây, tôi từng mong muốn tới một thời điểm nào đó, tôi sẽ là người đi diễn thuyết và sẽ không làm những việc khác nữa.

Vậy có điều gì hay kỹ năng gì chị sẽ muốn học hoặc làm trong tương lai?

Tôi sẽ muốn đi học một khoá về tâm lý, tôi rất thích tìm hiểu về tâm lý con người, về sự gắn kết giữa những hành động bên ngoài và suy nghĩ bên trong. Điều thứ hai tôi muốn và tôi cũng đang thực hiện là học piano. Ngoài ra, tôi cũng muốn đi được nhiều nơi tại Việt Nam và thế giới hơn nữa. Tôi bị mắc chứng “nghiện” đi hay sao ấy! Mà cứ hai tháng không đi đâu đó là tôi sẽ bị bứt rứt. Điều tôi luôn hướng tới là sự tự do chăng?

Bản thân chị cũng nói, con cái là tài sản lớn nhất của một người. Chị có thể chia sẻ bao giờ, chị sẽ lập gia đình?

Với câu hỏi này, tôi sẽ không trả lời trực tiếp mà chỉ có một vài chia sẻ. Tôi rất ấn tượng câu slogan của thương hiệu đồng hồ Patek Philippe: “Bạn không bao giờ sở hữu một chiếc đồng hồ, bạn chỉ gìn giữ cho thế hệ sau.” Với một phụ nữ đích đến cuối cùng chưa hẳn đã là cưới được một ông chồng chuẩn soái ca mà là những đứa con. Tôi có thể nhìn thấy rõ điều này từ chính hoàn cảnh gia đình mình. Khi các bậc phụ huynh ngồi với nhau tâm sự, tôi quan sát thấy niềm tự hào mãnh liệt trong đôi mắt họ ánh lên khi họ nhắc đến những đứa con của mình. Chưa hẳn là tài sản trăm nghìn tỷ hay vừa mua cái túi Hermes cá sấu đâu. Bởi những thứ đó đối với một người từng trải, đến một lúc nào đó cũng sẽ vô nghĩa và vô dụng. Tôi nhìn thấy điều đó và hiểu, khi mình qua ngưỡng một cô gái trẻ, đã đến tuổi Tam Thập, thì mục tiêu lớn nhất chính là có đủ tài chính để có thể chăm lo gia đình, người thân. Có đủ kinh nghiệm kiến thức tích luỹ để sau này kể lại hoặc tư vấn cho con mình. Đó chính là sứ mệnh và thành quả của cuộc đời chứ không phải chỉ là xinh đẹp giàu có và đi chơi vi vu trên thế giới. Tôi nghĩ tiêu chuẩn chọn một người đàn ông, hay ngược lại một người đàn ông chọn một người phụ nữ, thay vì việc chọn một người vợ đẹp, hãy chọn một người mẹ hoàn hảo. Tôi cũng thường nói với em trai mình: “Yêu ai không quan trọng, nhưng lấy ai đó, hãy nghĩ kỹ xem người đó có phù hợp làm mẹ của con mình hay không”. Đó là trách nhiệm cho sự lựa chọn đầu tiên khi bước sang ngưỡng tuổi của sự trưởng thành!

Xin cám ơn những chia sẻ chân thành của chị!

Ekip thực hiện:

Giám đốc sáng tạo: Trần Hoàng Anh

Nhiếp ảnh: Lê Tuấn Anh

Nhân vật: MC Ngọc Trinh

Trang điểm: TuTa Make Up Artist & Academy

Địa điểm: California Centuryon Fitness

Trang phục: I Hate Fashion

STYLE Magazine

Pocket
Tags:

You Might also Like