Type to search

Biểu tượng mùa xuân của Mù Cang Chải nhuộm hồng non cao

Chia sẻ

Sắc hồng của hoa Tớ Dày (hay còn gọi là hoa đào rừng) đang dần tô điểm từ những cánh rừng hùng vĩ đến từng thôn bản của huyện núi vùng cao. Từ nửa cuối tháng 12 đến hết tháng 1 dương lịch được coi là thời điểm đẹp nhất khi đến với Mù Cang Chải, khi những chùm hoa Tớ Dày nở rộ, nhuộm hồng các đỉnh núi.

Tớ Dày là loại cây thân gỗ, mọc nhiều ở một số xã thuộc huyện Mù Cang Chải, tỉnh Yên Bái như La Pán Tẩn, Lao Chải, Nậm Khắt, Púng Luông, Dế Xu Phình hay Mồ Dề. Hoa Tớ Dày còn có tên thường gọi là “Pằng Tớ Dày” hay “Hoa Đào rừng”. Đây là loài hoa đặc biệt, chỉ sinh sống và nở hoa ở độ cao trên 1000 mét so với mực nước biển và thời tiết càng lạnh thì hoa nở càng đẹp. Hoa Tớ Dày gắn liền với đời sống của nhiều thế hệ người Mông vùng cao Mù Cang Chải, là loài hoa có sức sống mãnh liệt và chỉ nở vào mùa đông lạnh giá. Đối với đồng bào dân tộc người H’Mông tại xứ Mù, hoa Tớ Dày được coi là biểu tượng báo hiệu cho mùa xuân, báo hiệu cho một mùa vụ mới. Tớ Dày nở hoa như điềm báo may mắn và khởi đầu mới thành công.  

Hoa nở ở bản Háng Gàng – Mù Cang Chải

Hoa nở ở bản Háng Gàng – Mù Cang Chải

Thời điểm hoa Tớ Dày nở rộ nhất, đẹp nhất vào khoảng giữa tháng 12 đến hết tháng 01 dương lịch hằng năm (trước khi hoa đào ta nở khoảng 01 tháng). Tới với non cao Mù Cang Chải những ngày này, bạn sẽ được thả hồn vào vẻ đẹp thuần khiết của hoa Tớ Dày. Loài hoa gây thương nhớ, làm thổn thức biết bao con tim của du khách đã đặt chân tới xứ Mù. 

Ảnh chụp bởi Giàng A Chay

Thầy giáo Kiên, một nhà giáo vùng cao với tâm hồn của một người nghệ sĩ tại miền sơn cước nơi đây, người thầy đặt trọn tình yêu với loài hoa này, gọi đây là “mùa nhớ”. “Tớ Dày mang những cánh nho nhỏ màu hồng làm tôi mê mẩn đến tận bây giờ, ngày đó một mình cứ lang thang khắp lưng chừng núi, từng con đường ngoằn ngoèo chẳng có chỗ nào mà tôi chưa qua, cũng bởi tôi dành trọn tình yêu với Tớ Dày. Có lúc thì sáng sớm khi gà còn chưa cất tiếng gáy, đã phi xe đi rồi. Có lúc về chẳng còn nhìn rõ mặt người, cứ đằng đẵng từng ấy năm tôi chụp về loài hoa này, những cánh rừng sừng sững hoa đua nhau nở, nở từ trên đỉnh núi rồi tàn dần tàn dần xuống chân núi tròn đúng ba tuần.”

Hoa nở ở khu nghỉ dưỡng Garya Mù Cang Chải

Hoa nở ở khu nghỉ dưỡng Garya Mù Cang Chải

Một loài hoa vô cùng rực rỡ, với sức sống mãnh liệt, bung nở mạnh mẽ, khoe nét yêu kiều trong cái giá lạnh của gió mùa Tây Bắc. Khi hoa nở, những con tim đã trót yêu Tớ Dày, cảm xúc xốn xang và thật khó tả. 

Năm nay, hoa đã bắt đầu rực rỡ ở khu vực bản Háng Gàng, xã Lao Chải xuôi về khu vực La Pán Tẩn. Hãy để con tim bạn được tan chảy bởi bởi vẻ đẹp của loài hoa Tớ Dày trong mùa Lễ hội năm nay. Tạm rời xa thành phố tấp nập, ngược về miền sơn cước Mù Cang Chải để tận mắt nhìn ngắm loài hoa mà chỉ miền Tây Bắc mới có và tận hưởng kỳ nghỉ yên bình, thư thái tại thung lũng Tú Lệ với ưu đãi mới nhất của Le Champ Tu Le Resort Hot Spring & Spa.

Bài: Việt Trung

Pocket
Tags::

You Might also Like