Type to search

Làm đẹp Thương hiệu

Layering cho nước hoa

Chia sẻ

Nhiều perfumer sẽ cảm thấy bị xúc phạm nếu bạn chia sẻ với họ ý tưởng về việc pha trộn nước hoa. Họ nói, bạn đang phá tung một tác phẩm đã hoàn thiện. Và rằng, “Layering” (chơi lớp) với những chai nước hoa chẳng khác gì nghe Hồ thiên nga và hành khúc Thổ Nhĩ Kỳ cùng một lúc.

Những người này thuộc trường phái Purist (Thuần túy). Với họ, mỗi chai nước hoa sau khi được tạo ra từ những bậc thầy nổi tiếng đã đạt đến sự cân bằng và hoàn thiện trong từng lớp mùi. Đặc biệt là những chai nước hoa nổi tiếng đã được công nhận trong “danh bạ nước hoa” như những tác phẩm thực sự.

Frederic Malle Angliques Sous La Pluie. (Ảnh: internet).

Nhưng đừng lo, vẫn có những perfumer khác ủng hộ cuộc chơi của “layering” – những người thuộc trường phái Experimentalists (Thực nghiệm). Các Experimentalist cho rằng bạn hoàn toàn có thể kết hợp hai, ba hoặc bốn loại nước hoa khác nhau để tạo ra một mùi hương mới dành riêng cho sở thích của mình. “Một cách thức mới để hiện tính cách cá nhân và bản sắc riêng của bạn thông qua mùi hương” – Chris Wyatt – giám đốc đào tạo toàn cầu của nước hoa Jo Malone (cũng là một fan của layering) khẳng định. Nếu bạn vẫn ngần ngại thì tôi có một cái tên nổi tiếng hơn nữa: perfumer Jean-Claude Ellena-một trong những nhà sáng tạo nước hoa hàng đầu thế giới. Jean-Claude Ellena đã tạo ra nhiều kiệt tác thực sự như  Frederic Malle Angéliques Sous La Pluie (2000), Hermes Hermessence Poivre Samarcande (2004)…nhưng điều này không ngăn cản ông phá vỡ chúng bằng cách đưa ra những đề nghị “layering” cho nhiều loại nước hoa khác nhau.

Jo Malone London™ Nectarine Blossom & Honey Cologne. (Ảnh: Internet).

Tuy nhiên, trước khi bắt đầu chơi lớp với nước hoa, bạn cần nắm được sự kết hợp cơ bản của các note và cách pha trộn chúng.

Layering như thế nào?

Làn da không phải nơi để bạn thử nghiệm. hãy test quá trình layering của bạn trên các dải giấy thấm thử mùi. Những dải giấy này dù không có nhiệt độ như cơ thể mang đến một phản ứng chính xác nhất nhưng ít nhất chúng sẽ cho biết mùi hương được tạo ra sau quá trình layering là như thế nào.

Chanel No5 Red Edition. (Ảnh: Internet).

Một cách đơn giản hơn: xức hai loại nước hoa mà bạn định pha trộn vào không khí phòng tắm hoặc phòng ngủ. Đóng kín cửa. Vài phút sau quay lại, nếu bạn chỉ cảm nhận được mùi hương duy nhất và mùi hương này hoàn toàn ổn, điều đó có nghĩa sự pha trộn cho kết quả tốt đẹp.

Không “layering” bằng cách đổ các loại nước hoa khác nhau vào cùng một lọ. Thay vào đó bạn có thể pha trộn một cách đơn giản hơn bằng nhiều cách. Sau khi xác định chính xác hai hoặc ba mùi cần “layering”, bạn xức chúng lên không khí một lúc, rồi bước vào mùi hương thơm trong một vài phút.

Một cách khác là dùng mùi mạnh hơn ở những nóng ấm của cơ thể như mạch đập ở cổ tay, cổ, gáy và dùng các mùi nhẹ hơn ở những vùng nhiệt độ thường như bờ vai.

Hoặc, bạn chỉ cần xức loại nước hoa mạnh hơn. Đợi cho một vài phút rồi xức loại nước hoa thứ hai đề các note mùi nhẹ sẽ được thêm tầng hương giữa và hương cuối của loại nước hoa đầu.

Những bất ngờ của layering

  • Bạn có một bộ sưu tập những mùi hương siêu nữ tính và ngọt ngào đến chết người. Hãy thử thêm vào đó một chút góc cạnh bằng việc “layering” với một mùi hương cologne của nam giới (như CK One), bạn sẽ thấy bất ngờ với hiệu quả có được.

Prada Femme. (Ảnh: Internet).

  • Một số note mùi mạnh ở dạng nguyên chất như trầm hương hay vanilia rất khó để “layering” bởi chúng có đặc tính gần như lấn át hết các mùi khác. Nên thận trọng khi pha mùi trầm nguyên chất hoặc vanilla nguyên chất với nước hoa.
  •  Mùi hoa hồng là mùi hương linh hoạt có thể pha trộn với rất nhiều nước hoa nhóm Fruit hoặc nhón Floral. Hương hoa hồng có thể điểm xuyết chút lãng mạn vào những mùi hương cũ. Mùi hương này khi thêm vào những chai cổ điển lừng danh đôi khi mang đến sự thay đổi bất ngờ. Một chút tinh dầu hoa hồng pha trộn với Chanel No.5 đã khiến perfumer Gunzburg phải kinh ngạc.
  • Cho một chút dầu almond nguyên chất lên vùng da cần thoa nước hoa, sau đó xức nước hoa như thương lệ. Bạn sẽ thấy nước hoa giữ được lâu hơn – một phương pháp layering thú vị.
  • Layering không có nghĩa là kết hợp các mùi nước hoa với nhau mà còn có thể là kết hợp giữa body cream, lotion, sữa tắm với nước hoa để tạo ra một tổng thể mùi đặc sắc.

Combo

Bạn có thể chọn hai hoặc ba loại nước hoa có một điểm chung nào đó để bắt đầu thử layering. Ví dụ, chúng đều lấy mùi hương làm trung tâm, hoặc chúng đều là nước hoa “xanh lá cây” hoặc chúng đều có mùi vanila ngọt ngào.

(Ảnh: Internet).

Citrus+…

Cách an toàn nhất để “layering” là hãy bắt đầu với các nước hoa thuộc nhóm cam chanh (citrus). Nhóm này kết hợp dễ dàng với nhóm mùi hoa, nhóm mùi hương gỗ, và thậm chí là nhóm mùi hổ phách, đàn hương, xạ hương. Bạn hoàn toàn có thể kết hợp hai hương thơm của hai thế giới khác biệt trong một sự pha trộn dễ chịu. Đầu tiên, hãy xức loại nước hoa mạnh hơn. Đợi cho một vài phút rồi xức loại nước hoa thứ hai để các note mùi nhẹ sẽ được thêm tầng hương giữa và tầng hương cuối của loại nước hoa đầu.

Floral+Floral

Nếu bước vào một vườn hoa, chắc chắn bạn sẽ không bao giờ bị làm phiền bởi sự pha trộn của các mùi hoa khác nhau. Và nguyên liệu này cũng có thể áp dụng cho nước hoa: nhóm mùi Floral bao gồm các mùi trong suốt và linh hoạt như mùi hoa nhài, mùi violet, mùi hoa cát cánh, hoa kim ngân, mộc lan, hoa cam, hoa thủy tiên…và các mùi mạnh mẽ như hoa huệ, hoa mẫu đơn, hoa hồng, hoa đại Indonesia, ylang ylang, lan Nam Phi…Kết hợp một mùi hoa mạnh mẽ nồng nàn và một mùi hoa ngọt nhẹ là cách đơn giản để bạn tạo ra một bó hoa cân bằng và lộng lẫy.

Sì de Giorgio Armani. (Ảnh: Internet).

Green + Watery

Những mùi hương chú trọng vào các tone “xanh lá cây” mát mẻ như cỏ ba lá, cỏ vetiver, bồ công anh, tre, bạch đàn, lô hội, húng quế, dưa chuột, hoa cúc xanh, xô thơm, lá thông, cây hương thảo, cây bách xù berry, bạc hà và dương xỉ sẽ dễ kết hợp với các tone thuộc nhóm watery tươi mát (mùi nước biển, rong biển, hoa lan chuông, coumarine, liliam specios) để tạo ra một hỗn hợp mới xanh và mát.

Spicy + Woody

Nguyên tắc tương phản không thích hợp lắm khi nói về nhóm mùi gỗ và gia vị. Thay vào đó sự đồng điệu giữa các tone trầm ấm, gợi cảm và nồng nàn của chúng lại mang đến sự kết hợp kỳ thú. Hoắc hương, đàn hương, tuyết tùng, nhân sâm, nhựa thơm, benzoin, cà phê, gỗ tếch, trà trắng, gỗ bách, hồng mộc, sồi…chắc chắn sẽ rất vui lòng nếu bạn kết hợp chúng với tiêu đen, tiêu hồng, mộc dược, ngải đắng, húng quế, quế…

Nếu muốn kết hợp nhóm mùi spicy và woody với nhóm mùi hoa, hãy chọn các mùi hoa mạnh mẽ như hoa huệ…

 

Pocket
Tags:

You Might also Like