Type to search

Làm đẹp Tư vấn

Để nước hoa không còn bị phí hoài…

Chia sẻ

Dùng nước hoa vừa dễ lại vừa khó. Thứ “trang sức” này dễ dàng giúp bạn gây ấn tượng khó phai với người đối diện, tuy nhiên nếu sử dụng sai cách thì không chỉ ấn tượng mà chính mùi hương của bạn sẽ phai ngay tức thì. Cùng STYLE tìm xem những lỗi này là gì, và làm sao để trong nháy mắt, bạn có thể khắc phục chúng nhé!

Đừng chà cổ tay sau khi xức nước hoa

Chắc hẳn ai cũng có thói quen xịt nước hoa lên cổ tay và chà hai cổ tay với nhau, sau đó đưa tay lên cổ. Nhưng theo nhà chế tác nước hoa lừng danh Francis Kurkdjian, thì bạn nên bỏ thói quen này ngay, bởi ma sát được sinh ra khi cổ tay chạm vào nhau làm da nóng lên, từ đó sinh ra những enzyme làm thay đổi các lớp hương, đặc biệt lớp trên cùng và lớp giữa là dễ bị phá hủy nhất. “Với những hương hoa cỏ, nhiệt từ việc chà cổ tay vào nhau khiến cho nét tươi mới, sảng khoái của mùi hương bị mất đi,” Kurkdjian giải thích. Cách tốt nhất để giữ hương nước hoa được nguyên vẹn và tăng khả năng lưu hương trên da là chỉ xức nhẹ nước hoa lên cổ tay, và để cho chất lỏng từ từ thấm vào da và khô đi.

Bảo quản nước hoa trong môi trường phù hợp

Nước hoa cũng cần được bảo quản không khác gì một thực thể sống vậy, bởi nó cực kỳ nhạy cảm trước những thay đổi của môi trường. “Nước hoa không “thích” bị chuyển từ môi lạnh sang môi trường nóng, bởi điều này sẽ gây ra những phản ứng hóa học trong các nguyên liệu có chiết xuất thiên nhiên, làm giảm đáng kể tuổi thọ nước hoa”, Kurkdjian chia sẻ. Ví dụ, phòng tắm không nên là nơi bảo quản nước hoa hương cam quýt hay nước hoa chứa hương liệu tự nhiên như hoắc hương vì hơi nước và nhiệt độ cao sẽ ảnh hưởng đến sự tươi mới, khả năng kích thích khứu giác của những mùi hương này. Các phản ứng hóa học do tác động của môi trường diễn ra mạnh tới mức một lọ nước hoa màu hổ phách đầy quyến rũ có thể chuyển xanh lam chỉ dưới tác động của tia cực tím. Nơi lý tưởng để bảo quản nước hoa lại chính là chiếc hộp đi kèm khi bạn mua lọ nước hoa của mình, để trong nhiệt độ phòng (khoảng 21oC). Nếu “yêu quý” những “bảo bối” hương phẩm đáng yêu này hơn nữa, đừng ngại ngần trữ nước hoa trong tủ lạnh!

Sử dụng chai nước hoa quá lớn

Chai nước hoa càng có giá trị thì càng cần được dùng nhanh. Nghe có vẻ mâu thuẫn, nhưng thực chất một chai nước hoa có kích thước lớn sau một thời gian sử dụng sẽ có nhiều không khí trong chai, đưa oxy – kẻ thù lớn nhất của nước hoa – vào và phá hủy các phân tử mùi hương, thay đổi cấu trúc của chúng. Chai nhỏ cho phép ít oxy vào, và oxy cũng tiếp xúc với nước hoa trong thời gian ngắn hơn, do đó giữ được chất lượng nước hoa tốt hơn. Hãy chọn mùi hương yêu thích của mình trong những chai cỡ nhỏ, hoặc nếu đã mua chai cỡ lớn, hãy chia nước hoa sang những lọ nhỏ hơn nhé. Nhỏ mới là có võ đấy!

Đừng ngại ngần trước hương nhân tạo

Người ta luôn chuộng nước hoa tự nhiên, nhưng không phải mọi nguyên liệu tự nhiên đều có thể tạo thành nước hoa. Tiêu biểu là việc lấy hương từ hoa mẫu đơn, lan Nam Phi hay linh lan là không thể, đơn giản bởi các loài hoa này không cho mùi sau quá trình chiết xuất, cho nên người ta buộc phải tái tạo các phân tử hương này trong phòng thí nghiệm. Từ thế kỷ XIX, những loại nước hoa nổi tiếng cũng đã được tạo ra từ cả tinh dầu thơm tự nhiên và hương liệu tổng hợp. Đến nay, những chuyên gia trong ngành có thể khẳng định những mùi hương nhân tạo có thể tạo ra những loại nước hoa có chất lượng tuyệt hảo nhất.

Xịt nước hoa lên da khô

Theo chuyên gia Kurkdjian, nước hoa không thể ở lại lâu trên bề mặt da khô. Bởi vậy, trước hết, bạn nên thoa một lớp kem dưỡng không mùi lên những vùng bạn sẽ sử dụng nước hoa. Một lời khuyên nhỏ nhưng quan trọng từ STYLE là đừng bao giờ phí hoài nước hoa bằng cách xịt lên những vùng sẽ bị che phủ bởi quần áo. Thay vào đó, bạn có thể xịt nước hoa lên cổ, cổ tay, hoặc phía trong khuỷu tay (nếu bạn mặc áo không tay). Bên cạnh đó, khi thời tiết quá nóng nực, dầu trong mồ hôi có thể phá cấu trúc phân tử hương, nên thay vì xịt nước hoa lên da, hãy thử xịt lên tóc. Ai mà không “muốn tóc gió thôi bay” để lại hương thơm gây xao xuyến theo mỗi bước chân cơ chứ!

 

Pocket
Tags: