Type to search

Vấn đề với chế độ ăn Địa Trung Hải mà chúng ta chưa nói đến đủ

Chia sẻ

Có thể bạn đã quen thuộc với Chế độ ăn Địa Trung Hải. Nó liên tục được xếp hạng là chế độ ăn uống lành mạnh nhất hiện có và nhiều nghiên cứu đã liên kết nó với việc giảm nguy cơ mắc các bệnh mãn tính như bệnh tim và tiểu đường loại 2, cũng như giảm nguy cơ tử vong sớm.

Nhưng trong khi có rất nhiều điều để ăn mừng về Chế độ ăn Địa Trung Hải, thì cũng có một vấn đề lớn mà chúng ta chưa nói đủ. Chế độ ăn kiêng dựa trên mô hình ăn uống truyền thống của các nước Địa Trung Hải thuộc Châu Âu, nhưng nó loại trừ các món ăn truyền thống của nhiều quốc gia khác có bờ biển Địa Trung Hải. Thêm vào đó, cách giải thích hiện tại về chế độ ăn uống không linh hoạt hoặc dễ tiếp cận như trước đây, vì nó chủ yếu dựa vào các loại thực phẩm ngoài tầm với của nhiều người. Bài viết này khám phá thêm về cách chúng ta có thể làm cho Chế độ ăn Địa Trung Hải trở nên toàn diện hơn, bất kể di sản văn hóa và thực phẩm ưa thích, cũng như một số vấn đề trong nghiên cứu ban đầu.

Chế độ ăn Địa Trung Hải không đại diện cho toàn bộ khu vực Địa Trung Hải

Có 21 quốc gia tiếp xúc với Biển Địa Trung Hải: Albania, Algeria, Bosnia và Herzegovina, Croatia, Cyprus, Ai Cập, Pháp, Hy Lạp, Israel, Ý, Lebanon, Libya, Malta, Monaco, Montenegro, Morocco, Slovenia, Tây Ban Nha, Syria, Tunisia và Thổ Nhĩ Kỳ. Tuy nhiên, Chế độ ăn Địa Trung Hải chủ yếu dựa trên các món ăn truyền thống của Ý, Hy Lạp, Tây Ban Nha và miền nam nước Pháp, ngoại trừ các món ăn của các nước Đông Âu, Trung Đông và Châu Phi trong khu vực.

Lý do cho điều này có thể được bắt nguồn từ Nghiên cứu Bảy quốc gia. Từ năm 1952–1957, nhà nghiên cứu người Mỹ Ancel Keys đã tiến hành các nghiên cứu không chính thức, khám phá ở bảy quốc gia: Ý, Hy Lạp, Nam Tư, Hà Lan, Phần Lan, Nhật Bản và Hoa Kỳ. Các nhà nghiên cứu đã nghiên cứu mô hình ăn uống ở mỗi quốc gia này và đo tỷ lệ bệnh tim, tiểu đường và các yếu tố nguy cơ như cholesterol cao, huyết áp cao và hút thuốc. Cuối cùng, Keys và nhóm của ông kết luận rằng chế độ ăn uống ở Ý và Hy Lạp có liên quan đến tỷ lệ bệnh tim thấp hơn và tỷ lệ tử vong do mọi nguyên nhân ở những quốc gia này. Vì vậy, Keys bắt đầu quảng bá cách ăn uống này để có sức khỏe tốt hơn và giảm nguy cơ mắc bệnh.

Ngày nay, các chuyên gia nhanh chóng chỉ trích các phương pháp nghiên cứu của Keys. Một bài báo gần đây được xuất bản trên Tạp chí Critical Dietetics chỉ ra rằng nghiên cứu chỉ thu thập dữ liệu từ nam giới và ngoại trừ Nhật Bản, nó chỉ bao gồm dân số chủ yếu là người da trắng. Lý do các món ăn không thuộc châu Âu không thuộc Chế độ ăn Địa Trung Hải không phải là chúng kém dinh dưỡng hơn mà là các quốc gia này không được đưa vào nghiên cứu ban đầu.

Xem thêm:

Chế độ ăn kiêng tối ưu cho loại da của bạn

Chỉ tập trung vào các món ăn Châu Âu có thể bị kỳ thị

Nhìn chung, các chuyên gia đồng ý rằng Chế độ ăn Địa Trung Hải là bổ dưỡng. Nó nhấn mạnh đến thực phẩm toàn phần, có nguồn gốc thực vật (trái cây, rau, quả hạch, hạt, các loại đậu và ngũ cốc nguyên hạt), protein nạc và chất béo không bão hòa. Điều này tương tự như những gì Hướng dẫn chế độ ăn uống cho người Mỹ khuyến nghị. Tuy nhiên, việc chỉ ra cụ thể các món ăn của Ý, Hy Lạp, Tây Ban Nha và Pháp không nhất thiết phải hữu ích và nhiều danh sách thực phẩm theo Chế độ ăn Địa Trung Hải đang thiếu sự đa dạng về văn hóa. Shana Spence, MS, RDN, một chuyên gia dinh dưỡng có trụ sở tại Thành phố New York, cho biết: “Nói rằng một khu vực (và thực sự, ba hoặc bốn quốc gia) ăn uống lành mạnh ngụ ý rằng các quốc gia khác và thực phẩm văn hóa của họ không lành mạnh.

Chế độ ăn Địa Trung Hải thực sự mở rộng ra ngoài các mặt hàng chủ lực của châu Âu như cá và dầu ô liu. Chuyên gia dinh dưỡng Alice Figueroa, MPH, RDN cho biết: “Mỗi quốc gia và / hoặc nhóm văn hóa ở khu vực Địa Trung Hải có văn hóa và sở thích ẩm thực độc đáo của riêng họ. “Chúng ta không chỉ nên làm nổi bật các nước châu Âu mà còn cả các nước châu Phi và Trung Đông.”

Các nguyên tắc cơ bản của Chế độ ăn Địa Trung Hải có thể được áp dụng cho bất kỳ nền văn hóa ẩm thực nào

Spence nói rằng việc mở rộng ý tưởng về Chế độ ăn Địa Trung Hải cũng có thể làm cho nó trở nên bền vững và thực tế hơn đối với mọi người. “Nếu ai đó không thích hải sản hoặc ô liu, cách ăn này sẽ không bền vững.” Tương tự như vậy, nếu ai đó không có khả năng ăn những mặt hàng chủ lực của Địa Trung Hải này mọi lúc, họ có thể chán nản và cảm thấy rằng việc ăn uống lành mạnh là điều ngoài tầm với. Mặt khác, tập trung vào các mô hình tổng thể trong Chế độ ăn Địa Trung Hải, chẳng hạn như ăn nhiều thực phẩm có nguồn gốc thực vật và chọn chất béo không bão hòa thay vì chất béo bão hòa, làm cho nó linh hoạt và dễ tùy chỉnh hơn.

Spence nói: “Mọi nền văn hóa đều ăn rau, trái cây và ngũ cốc. “Thêm nhiều thực phẩm này [vào chế độ ăn uống của bạn] là điều tuyệt vời và có nhiều cách để làm điều này mà không cần nghĩ rằng di sản cụ thể của bạn là không chính xác vì nó không được tôn vinh trên các phương tiện truyền thông chính thống.” Figueroa cũng lưu ý rằng nhiều nền văn hóa không phải châu Âu kết hợp các món ăn tương tự nhau: cà ri rau là một trụ cột của ẩm thực Ấn Độ, các món xào là một món ăn chính ở Đông Nam Á, các món hầm của Guatemala được làm với nhiều rau và một chút thịt, và thực phẩm Ethiopia phụ thuộc vào nhiều trên cây họ đậu.

Mặc dù những món ăn này không nhất thiết phải là những món bạn sẽ thấy được nêu bật trong sách dạy nấu ăn Chế độ ăn Địa Trung Hải, nhưng chúng chứa nhiều loại thực phẩm và chất dinh dưỡng giống nhau. Cuối cùng, các thành phần chủ yếu ở Hy Lạp, Ý và Tây Ban Nha có thể không được tiếp cận hoặc thú vị đối với tất cả mọi người. Nhưng chỉ vì bạn không ăn cá và dầu ô liu hàng ngàykhông có nghĩa là thói quen ăn uống của bạn không bổ dưỡng hoặc bạn không thể gặt hái được những lợi ích của Chế độ ăn Địa Trung Hải.

Xem thêm:

Một chế độ ăn dựa trên thực vật giàu dầu ô liu và cà chua làm giảm nguy cơ mắc bệnh tim

#Tóm lại là: Chế độ ăn Địa Trung Hải thực sự bổ dưỡng và tăng cường sức khỏe, nhưng việc tập trung vào các món ăn Châu Âu loại trừ nhiều loại thực phẩm văn hóa khác cũng bổ dưỡng không kém. Ăn một số loại thực phẩm truyền thống của Hy Lạp và Ý mà chúng ta thường thấy trong Chế độ ăn Địa Trung Hải, như cá hồi với feta và cà chua, có thể là một cách ăn ngon và lành mạnh và có thể là loại thực phẩm bạn yêu thích. Linh hoạt với bất kỳ chế độ ăn kiêng hoặc mô hình ăn uống nào là điều quan trọng và nếu bạn cảm thấy như loại thực phẩm và món ăn yêu thích của mình bị loại khỏi cuộc thảo luận, hãy thử áp dụng các mô hình từ chế độ ăn kiêng với những thực phẩm bạn yêu thích. Thay vì cố gắng theo Chế độ ăn Địa Trung Hải đến chữ T, hãy thử ăn nhiều thực phẩm có nguồn gốc thực vật và chọn chất béo không bão hòa thay vì chất béo bão hòa.

Pocket
Tags:

You Might also Like