Type to search

Một chế độ ăn dựa trên thực vật giàu dầu ô liu và cà chua làm giảm nguy cơ mắc bệnh tim

Chia sẻ

Bệnh tim là một trong những nguyên nhân gây tử vong hàng đầu ở Mỹ. Để tránh nó, một chế độ ăn chủ yếu là thực vật là cách tốt nhất của bạn, theo một phân tích tổng hợp được công bố ngày 6 tháng 7 trên Tạp chí Tim mạch.

Các nhà nghiên cứu từ Đại học Naples đã xem xét gần 100 nghiên cứu về mối quan hệ giữa nguy cơ bệnh tim và thói quen ăn kiêng. Họ tập trung vào các loại thực phẩm cụ thể, chẳng hạn như thịt đỏ, thịt gia cầm, trứng, sữa, sản phẩm, các loại hạt và ngũ cốc. Họ phát hiện ra rằng việc tuân thủ chế độ ăn chủ yếu là thực vật, nhiều rau và ít thịt, có liên quan đến sức khỏe tim mạch tốt hơn và giảm nguy cơ tử vong vì bệnh tim. Đặc biệt, nghiên cứu cho thấy cắt giảm bơ và thịt đỏ để ưu tiên ăn rau xanh, cà chua và dầu ô liu có thể bảo vệ tim của bạn.

Thịt đã qua chế biến là thủ phạm chính gây ra nguy cơ mắc bệnh tim

Nghiên cứu đã tìm thấy mối liên hệ rõ ràng giữa tỷ lệ mắc bệnh tim cao hơn và chế độ ăn nhiều thịt chế biến, chẳng hạn như xúc xích và thịt xông khói. Để bảo vệ trái tim của bạn, nghiên cứu đề xuất chỉ nên ăn thịt chế biến sẵn, ít hơn hai phần mỗi tuần.

Theo dữ liệu, thịt đỏ cũng có liên quan đáng kể đến nguy cơ mắc bệnh tim, mặc dù nguy cơ này ít rõ ràng hơn. Nghiên cứu kết luận: Đổi thịt đỏ lấy các nguồn protein khác rất tốt cho sức khỏe tim mạch.

Theo nghiên cứu, bơ không liên quan trực tiếp đến nguy cơ mắc bệnh tim ở mức độ vừa phải. Tuy nhiên, các nhà nghiên cứu lưu ý rằng nó chứa nhiều chất béo trong chế độ ăn uống có thể gây nguy hiểm cho sức khỏe tim mạch và phát hiện ra rằng việc thay thế nó bằng dầu ô liu có liên quan đến việc giảm nguy cơ mắc bệnh.

Nghiên cứu cũng cho thấy cá và gà không liên quan đến những nguy cơ tương tự, cho thấy có thể đưa một số sản phẩm động vật vào chế độ ăn uống lành mạnh.

Rau xanh và cà chua rất tốt cho tim của bạn

Theo nghiên cứu, ăn ít nhất hai phần rau mỗi ngày có thể giảm tới 34% nguy cơ tử vong vì bệnh tim. Rau xanh và cà chua có nhiều lợi ích nhất.

Trái cây cũng rất hữu ích cho sức khỏe tim mạch, mặc dù loại trái cây có vấn đề. Trái cây có nhiều chất xơ và vi chất dinh dưỡng hơn, như táo, quả mọng và cam quýt, sẽ tốt hơn cho bạn. Nghiên cứu cho thấy trái cây đã qua chế biến như nước trái cây và trái cây đóng hộp thực sự có thể làm tăng nguy cơ mắc bệnh tim.

Pocket
Tags: