Type to search

Tea Corner: Mắt xanh và giày cao gót

Chia sẻ

“A flower doesn’t think of competing to the flower next to it. It just blooms.” (Một bông hoa chẳng bao giờ nghĩ đến chuyện cạnh tranh với bông hoa khác ở cạnh đó. Nó chỉ nở rộ mà thôi) – Zen Shin. Giá như phụ nữ cũng suy nghĩ giản đơn và chỉ quan tâm đến vẻ đẹp và sự bung nở nội tại của mình như những bông hoa, thì có lẽ thế giới đã bớt được rất nhiều những tiếng thở dài và giọt nước mắt vô nghĩa. Nhưng cuộc đời mà, và nhất là phụ nữ nữa cơ mà, nếu chỉ có thế thì… mất vui!

Nàng vs. thế giới

Sáng nay vừa ngủ dậy, nàng mắt nhắm mắt mở với tay lấy cái iPad check một vòng bạn bè như thói quen hằng ngày. Chễm chệ trên news feed là ảnh của đứa bạn thân vừa up. Nó đang được đi du lịch châu Âu với anh người yêu khoai tây vừa bứng được ở đâu đó về.

Chưa hết, đã du lịch free, nó lại còn được chàng đưa cho thẻ tín dụng không-hạn-mức cùng lời nhắn gửi “cứ quẹt đến khi nào chán thì thôi baby à” (đấy là bạn thân nàng tự hào khoe trên FB thế). Bĩu môi một cái, nàng thầm nghĩ “Đúng là cái đồ đào mỏ!” Nhưng trong một khoảnh khắc thành thật với bản thân, nàng thấy mình thật đáng thương khi vài tháng trời mới dám tự thưởng một cái túi hàng hiệu siêu bình dân. Nàng ghen.

Sắm sửa xinh đẹp, khoác lên người bộ cánh ưng ý, nàng tự tin bước ra phố, định bụng sẽ ăn sáng rồi mới đến chỗ làm. Vừa bước chân vào hàng bún quen thuộc, còn đang loay hoay tìm chỗ ngồi, nàng trợn ngược mắt khi chạm mặt ngay chàng người yêu cũ, cùng em người yêu mới của hắn, tất nhiên. Cả hai đang vừa ăn vừa trao nhau ánh nhìn tình tứ lúc mới yêu. Nàng đứng trơ thổ địa trong ba giây, không biết nên đi hay mặt dày ở lại ngồi cạnh ăn cùng cho bõ tức. Vậy đấy.

Trong tất cả các cuộc tình đều có một người đàn ông, một người phụ nữ, một người tình cũ luôn lặng lẽ ghen tuông và một người bạn thân thương luôn âm thầm mong chờ tình yêu kia chấm dứt. Chả hiểu lão bạn thân thương kia ở đâu, nhưng nàng thì rõ ràng là đang sắm vai người cũ xấu tính rồi. “Hỏng cả buổi sáng đẹp trời của mình”, nàng tức tối. Nhưng trong đầu lại thấp thoáng hình ảnh hạnh phúc của quá khứ ngỡ như mới chỉ hôm qua, khi nàng và chàng vẫn còn mặn nồng say đắm. Nàng lại ghen.

Cứ tưởng buổi sáng lắm chuyện bực mình như vậy là quá đủ để xếp hôm nay vào dạng không ra gì, thì may thay, giữa buổi chàng đương kim người yêu nhắn tin sẽ qua đón nàng đi ăn trưa. Thôi cũng là an ủi. Đúng giờ, chàng xuất hiện. “Người yêu mình cũng “ngon lành” phết chứ bộ!”, nàng vừa bước xuống sảnh vừa thầm tự hào, trong lòng nỗi ghen tức vẩn vơ lúc sáng khi gặp Ex đã nguôi ngoai quá nửa. Đến hàng ăn, cả hai đang ngồi ăn uống vui vẻ thì chàng có điện thoại. Em đồng nghiệp nào đó, hỏi mấy giờ chàng về cơ quan để xin quá giang một đoạn. À. Đang ngồi ăn với mình lại còn nghe điện thoại của gái. Ấy là tội số một. Nghe xong lại vui vẻ đồng ý, ấy là tội số hai. Vậy là chẳng cần biết em kia mồm ngang mũi dọc thế nào, nàng lạnh lùng cancel buổi hẹn yêu lãng mạn vào tối nay cùng chàng. Hằn học bước ra taxi đi về, nàng chẳng cho người yêu mình giải thích một tiếng. Nàng lại bị cơn ghen hành hạ thêm lần nữa.

Phụ nữ thích ghen tuông

Ghen tị vốn là một trong bảy tội lỗi chết người, và không phải vô duyên vô cớ mà nó lại được coi là một trong những tội lỗi nguy hiểm nhất của loài người. Thế tức là cả đàn ông lẫn phụ nữ đều phải có trong người ít nhiều tính ghen tuông, tị nạnh như nhau chứ, tại sao chỉ phụ nữ mới hay bị mang danh “quái vật mắt xanh”?

Quay lại thưở sơ khai một chút, khi chúng ta mới được hình thành và sinh ra, tất cả đều nhờ có sợi dây kết nối của người mẹ. Khi chúng ta lớn lên, một người phụ nữ đương nhiên sẽ phát triển về tư duy, tâm lí và bản năng giống mẹ mình – luôn tìm kiếm sợi dây liên kết với những người mình thực sự yêu thương, và coi họ như một phần máu thịt của chính mình. Còn đàn ông, mỗi lúc lớn lên, họ lại thấy thế giới này rộng lớn hơn một chút, đáng thám hiểm và chinh phục hơn một chút, phụ nữ ngày càng nhiều và hấp dẫn hơn… nhiều chút.

Đàn ông cũng tìm kiếm tình yêu, nhưng trong họ không có sợi dây liên kết, bản năng gìn giữ và nuôi nấng hạnh phúc như phụ nữ. Vậy là đàn ông sẽ ít bị phụ thuộc hơn, sống lí trí hơn, và tất nhiên, sẽ không bị cảm xúc, nỗi lo lắng bị cướp mất người mình yêu thương chi phối nhiều như phụ nữ.

Phụ nữ ghen, không hẳn vì nàng là người thiếu tự tin, hay muốn mình là trung tâm của vũ trụ. Nàng đôi khi cũng có thể nổi điên lên khi thấy sự ổn định trong cuộc sống của mình bị đe dọa. Nàng cũng có thể thấy khó chịu, khi cô nàng đồng nghiệp nhận được lời khen và quyết định thăng chức từ giám đốc dù năng lực còn kém xa nàng. Đó là khi cái tôi, sự hãnh tiến của bản thân nàng không được công nhận. Phụ nữ không còn là những người chịu an phận thủ thường hay chỉ biết giương mắt nhìn người ta vượt qua mình mà không một cái nhíu mày.

Hãy ghen với chính mình

Có một điều thú vị là phụ nữ rất hiếm khi ghen với đàn ông, trừ phi nàng là một người theo chủ nghĩa nữ quyền “độc tài”, luôn tìm cách dìm hàng và luôn so sánh mình với đàn ông trên mọi phương diện. Có thể vì đàn ông sẽ chẳng bao giờ khoác lên người chiếc LBD bó sát, chứ đừng nói là mặc nó đẹp hơn nàng, sexy hơn nàng. Cũng có thể vì đàn ông chẳng bao giờ khoe khoang được người yêu hay vợ cho cả đống tiền để đi shopping, du lịch (thế thì ngược đời quá). Cũng có thể vì đàn ông chẳng bao giờ lao vào tranh cướp người đàn ông của nàng (nếu có, thì đó là những người phụ nữ mang lốt đàn ông, không tính nhé). Phụ nữ, hay ghen tị nhất chính là với phụ nữ. Vì chẳng ai hiểu nàng như một cô nàng khác. Cũng chỉ có từng ấy chiêu trò, từng ấy mưu mô và kế hoạch. Phụ nữ có thể đọc tâm ý nhau như một cuốn sách mở, và điều đó khiến nàng dễ nổi điên hơn bao giờ hết.

Nhưng đã bao giờ nàng tự hỏi, tại sao mình lại chưa bao giờ ghen tị với chính bản thân mình hay chưa? Vì ai cũng vậy, cũng đều yêu thương bản thân mình hơn tất thảy. Và thử làm bài toán tâm lí nho nhỏ này xem. Nếu nàng của bây giờ cảm thấy ghen tị với nàng của quá khứ, thì điều nàng cần làm nhất là ngừng ghen tị, xù lông với tất cả mọi người và biến mình thành một phiên bản hoàn hảo hơn, đáng thèm muốn hơn. Để bạn của năm hay mười năm trước, giả sử có gặp bạn bây giờ, đều sẽ phải rú lên vì ghen tức. Đến khi ấy, chắc chắn sẽ xuất hiện một cơ số cá nhân ghen tị với tài năng và sự thành công của bạn, thậm chí là muốn sống cuộc sống của bạn. Không sao cả. Cứ cười và sống tiếp thôi. Vì cơ bản là họ đang ở sau bạn rồi!

San San / STYLE MAGAZINE

Pocket
Tags::