Type to search

Phong cách sống Tâm lý

Phải làm gì nếu bạn ghen tị với mối quan hệ của bạn bè

Chia sẻ

Khi bạn của bạn nói với bạn về mối quan hệ mới của họ, bạn có thể hào hứng với họ, nhưng bạn cũng có thể cảm thấy ghen tị. Ghen tị là một cảm xúc phổ biến – đặc biệt là trong thời đại truyền thông xã hội, nơi mọi người đều tràn ngập hình ảnh về các mối quan hệ mới, đính hôn, đám cưới và thông báo về em bé.

Các nhà trị liệu tâm lý nhận định rằng đó hoàn toàn là một cảm xúc khá bình thường của con người. Ghen tuông là một phần tất yếu của cuộc sống, điều quan trọng nhất là cách bạn xử lý những cảm xúc đi kèm với nó. Sự ghen tị có thể truyền cảm hứng cho một khoảnh khắc suy tư, nơi bạn xác định được những gì bạn muốn trong cuộc sống, hoặc nó có thể trở nên độc hại nếu bạn ám ảnh và đồn thổi về mối quan hệ của bạn bè.

Tại sao bạn ghen tị với mối quan hệ của một người bạn

Các nhà trị liệu cho biết có thể có một số lý do khiến bạn ghen tị với mối quan hệ của bạn mình:

  • Bạn đang độc thân và bạn muốn có một mối quan hệ, hoặc bạn không hài lòng với mối quan hệ của chính mình.
  • Bạn cũng có thể ghen tị với những cột mốc quan trọng của các cặp đôi khác. Trong khi đó, một người bạn của bạn có thai thì người bạn đời của bạn sẽ không cam kết bắt đầu một gia đình. Hoặc bạn thấy một người bạn đính hôn và bạn đang ở trong một mối quan hệ không mấy tốt đẹp.
  • Bạn cũng có thể ghen tị vì bạn lo lắng về việc mất bạn bè hoặc lo lắng rằng tình bạn của bạn sẽ thay đổi.

“Đây là những lý do khiến mọi người ghen tị, thường là khi họ nghĩ ai đó có thứ gì đó mà họ muốn có.”

Đây là những gì bạn có thể làm nếu ghen tị với mối quan hệ của bạn bè

Có một cuộc trò chuyện với chính mình

“Điều quan trọng nhất là không nói dối bản thân”. Style gợi ý bạn nên xác định lý do tại sao mối quan hệ của bạn bè lại khiến bạn bận tâm.

Hãy vượt qua cơn ghen bằng cách tự hỏi bản thân những câu hỏi như: Tôi có bị thu hút bởi nhầm người không? Tại sao các mối quan hệ của tôi không suôn sẻ? Nếu tôi muốn những gì bạn tôi có, điều gì ngăn cản tôi có được nó?

Nói chuyện với bạn của bạn nếu bạn lo lắng về tình bạn của mình

Nếu bạn lo lắng tình bạn của mình sẽ thay đổi vì người bạn đời mới của họ, hãy bày tỏ mối quan tâm của bạn. Bạn phải tìm một số cách để chia sẻ những nỗi sợ hãi đó với bạn mình và truyền đạt cho bạn mình.

Hãy hành động nếu bạn muốn ở trong một mối quan hệ

Nếu sự ghen tuông của bạn đã dạy cho bạn biết rằng bạn muốn có một mối quan hệ như bạn của mình, hãy hành động. Hãy thử hẹn hò trực tuyến (tinder) hoặc thuê dịch vụ tìm kiếm “bạn trai”chẳng hạn.

Hãy đến gặp bác sĩ tâm lý nếu có thể

Nếu bạn ghen tị với mối quan hệ của bạn bè vì bạn đang cảm thấy tồi tệ về cuộc sống lãng mạn của chính mình, hãy tìm đến liệu pháp để giải quyết vấn đề. Hoặc nếu bạn bị cuốn hút vào những mối quan hệ không lành mạnh, một nhà trị liệu tâm lý có thể giúp bạn đưa ra những lựa chọn hẹn hò lành mạnh hơn.

Một nhà trị liệu có thể giúp đỡ bạn, nhưng trên hết, “bạn cần tìm ra vấn đề của mình là gì và chọn một giải pháp tốt nhất nhé!”

Pocket
Tags: