Type to search

Tất tần tật về “chống nắng” cho môi

Chia sẻ

Bạn có thể đã nghe nhiều lần từ bác sĩ, bác sĩ da liễu hoặc Youtuber làm đẹp yêu thích của mình rằng bôi kem chống nắng mỗi ngày là điều bắt buộc. Và họ chắc chắn đúng. Nhưng một phần cơ thể đôi khi có thể bị bỏ qua khi nói đến SPF là đôi môi của bạn, nơi cần được bảo vệ giống như phần còn lại của cơ thể.

Một cách tuyệt vời để cung cấp SPF cho đôi môi của bạn hàng ngày là sử dụng sản phẩm chứa SPF.

SPF là gì và bạn nên sử dụng chỉ số SPF nào trên môi?

SPF là viết tắt của chỉ số chống nắng, là thước đo mức độ mà một công thức nhất định sẽ bảo vệ bạn khỏi tia nắng mặt trời. Ví dụ, nếu bạn sử dụng sản phẩm có SPF 30 đúng cách, bạn sẽ không mất nhiều thời gian hơn 30 lần so với khi bạn không sử dụng kem chống nắng.

Tổ chức Ung thư Da khuyến nghị  sử dụng sản phẩm chống nắng cho môi có chỉ số SPF 15 cho hàng ngày và SPF 30 cho các hoạt động ngoài trời kéo dài.

Sự khác biệt giữa tia UVA và UVB là gì?

Có tia cực tím A (UVA) – liên quan đến lão hóa da và tia cực tím B (UVB) – liên quan đến đốt cháy. Thay vì lo lắng về việc liệu son dưỡng môi của bạn có bảo vệ khỏi tia UVA hoặc UVB hay không, hãy chọn các sản phẩm chống nắng phổ rộng, vì chúng bảo vệ da của bạn khỏi cả hai tia.

Những tác hại của ánh nắng mặt trời có thể gây ra cho đôi môi của bạn?

Da trên môi mỏng hơn và thiếu một lớp mà phần còn lại của cơ thể sử dụng để bảo vệ khỏi tia cực tím, vì vậy nó dễ bị bỏng hơn. Tiếp xúc với ánh nắng mặt trời quá nhiều mà không có bất kỳ loại son dưỡng bảo vệ môi nào có thể dẫn đến khô và bong tróc, thậm chí là ung thư da.

Khoảng 90% trường hợp ung thư da không phải u ác tính có liên quan đến việc tiếp xúc với bức xạ tia cực tím từ mặt trời.

Có những thành phần nhất định bạn nên tìm kiếm?

Có hai nhóm thành phần ngăn chặn tia UV: vật lý và hóa học. Loại trước là các thành phần như oxit kẽm và titanium dioxide, trong khi loại sau bao gồm các thành phần như avobenzone và octisalate. Hãy tìm các sản phẩm có chất chống oxy hóa như vitamin E và vitamin C. Chúng trung hòa và tăng cường bảo vệ khỏi các gốc tự do được tạo ra bởi bức xạ UV và ánh sáng nhìn thấy.

Đối với các thành phần cần tránh, như  các sản phẩm có tinh dầu bạc hà – thứ có tác dụng làm mát môi và thuốc giảm ho và kem giảm đau – có thể gây kích ứng môi. Bạn cũng nên tránh xa phenol và hương thơm vì lý do tương tự.

Bạn nên dùng nó khi nào và nên bôi bao lâu một lần?

Các chuyên gia khuyên bạn nên thoa son dưỡng môi có SPF ở cả ngoài trời và trong nhà, vì mặt trời có thể xuyên qua cửa sổ kính. Và họ khuyên bạn nên thoa lại sau mỗi hai giờ, nhưng thường xuyên hơn nếu bạn đang ăn, uống hoặc đi bơi.

Nên làm gì nếu môi của bạn bị cháy nắng?

Các chuyên gia khuyến nghị các bước sau: di chuyển vào nơi râm mát, ngậm nước, dùng Advil hoặc Motrin để giảm viêm và thoa sản phẩm dưỡng ẩm môi gốc nước. Đối với bước cuối cùng, bạn nên tránh xa các loại dầu và dầu dưỡng có thể làm nặng thêm vết bỏng.

Pocket
Tags::

You Might also Like