Type to search

Nấu ăn có thể giúp cải thiện sức khỏe tinh thần của bạn

Chia sẻ

Nấu ăn không phải là hoạt động được tất cả mọi người yêu thích nhưng nó có thể giúp bạn giảm căng thẳng sau một ngày làm việc. Ở đây, chúng ta khám phá những cách nấu ăn có thể giúp bạn tăng cường sức khỏe tinh thần.

Nếu có một điểm chung mà nhiều người bạn thân nhất của tôi có thì đó là sự trân trọng việc ăn uống – và chuẩn bị – những món ăn ngon. Tôi sẽ xem, từ trong màn hình điện thoại, khi một trong những người bạn của tôi cắt từng miếng khoai lang để làm món chiên chili mà anh ấy đang làm trong khi chúng tôi trò chuyện trên FaceTime và tôi có một thư mục kỹ thuật số tràn ngập ảnh chụp màn hình các công thức nấu ăn hoặc món ăn của những người thân yêu đã gửi cho tôi rằng họ nghĩ tôi sẽ thích thú khi nấu. Đối với tôi, việc kết nối với những người khác qua đồ ăn giống như một chiếc khăn lạnh trên trán khi bạn bị đau nửa đầu – nó xoa dịu những suy nghĩ lo lắng hàng ngày của tôi và giúp tôi cảm thấy bình tĩnh hơn. Việc nấu đồ ăn cũng vậy.

Tôi biết đó là một chủ đề gây chia rẽ – một số người cảm thấy nhẹ nhõm khi nấu ăn, trong khi những người khác coi đó là nguồn gây căng thẳng. Tuy nhiên, có lý do chính đáng để tin rằng việc chuẩn bị bữa ăn có thể có tác động tích cực đến sức khỏe của bạn. Điều này được thể hiện rõ hơn vào mùa xuân năm 2020, khi đại dịch do vi-rút corona gây ra buộc phải chúng ta thực hiện biện pháp phong tỏa bắt buộc khiến hầu hết chúng ta phải ở trong nhà trong nhiều tuần liên tục.

Khi tất cả các cuộc tụ họp xã hội bị xóa khỏi lịch, cùng với tất cả các hoạt động bên ngoài, chúng ta đã vào bếp hàng loạt để pha cà phê sữa béo, nướng bánh mì và thử nghiệm các công thức nấu ăn chưa được thử nghiệm. Tất nhiên, xu hướng nấu ăn tại nhà tăng lên có thể một phần là do sự nhàm chán, nhưng đó cũng là một phương tiện để quản lý sức khỏe tinh thần của chúng ta – với sự đồng thuận rằng đó là một thành công vang dội.

Một bài đánh giá được xuất bản trên Frontiers In Psychology kết luận rằng các hoạt động ẩm thực có thể là một “lối thoát” quan trọng đối với nhiều người trong thời kỳ đại dịch – nó giúp chúng ta thoát khỏi thực tế đáng sợ đang diễn ra bên ngoài cửa nhà và giúp chúng ta cảm thấy thoải mái hơn, được kích thích về mặt tinh thần trong thời điểm nhiều người phải nghỉ phép hoặc không thể làm việc và chúng ta không có nhiều tương tác xã hội.

Cá nhân tôi, việc chuẩn bị những bữa ăn đã trở thành một hoạt động giúp tôi bình tĩnh và tôi nhận ra được nhiều lợi ích tinh thần của nó. Nhưng tại sao nấu ăn có khả năng mang lại nhiều lợi ích như vậy?

Đo lường, cắt và khuấy có thể đẩy lùi những suy nghĩ xâm nhập

Bayu Prihandito, người sáng lập Life Architekture, chuyên gia tâm lý học được chứng nhận, cho biết: “Nấu ăn liên quan đến cái mà chúng tôi gọi là ‘trạng thái dòng chảy’, một trạng thái tinh thần khi bạn hoàn toàn đắm chìm vào một hoạt động, mang lại cảm giác thỏa mãn và giúp giảm bớt căng thẳng. Ví dụ: những hành động đơn giản như đo, cắt và khuấy, đòi hỏi mức độ chú ý và tập trung có thể giúp đẩy lùi những suy nghĩ xâm nhập và lo lắng, đưa bạn trở lại hiện tại.”

“Ngoài ra, trong khi nấu ăn, bạn sẽ có cảm giác thành tựu khi tạo ra được thứ gì đó hữu hình. Điều này sẽ kích hoạt hệ thống khen thưởng của não, giúp giải phóng dopamine, một chất tăng cường tâm trạng tự nhiên.”

Chuẩn bị một bữa ăn sau một ngày bận rộn tại nơi làm việc có thể không phải là lựa chọn đầu tiên của bạn trong hoạt động thư giãn, nhưng có thể giúp bạn giảm căng thẳng và kích hoạt quá trình chuyển đổi tinh thần từ chế độ làm việc sang chế độ thư giãn. Nấu ăn có thể mang lại cảm giác đặc biệt thỏa mãn khi bạn đang giải quyết một tình huống – công việc hay nói cách khác – mà bạn có ít quyền kiểm soát về kết quả. Khi nấu ăn, bạn giám sát các nguyên liệu bạn sử dụng, hương vị, gia vị, thời gian nấu món ăn và cách trình bày món ăn trên đĩa – điều này giúp bạn lấy lại cảm giác kiểm soát khi mọi thứ đều trở nên không chắc chắn.

Ngoài ra, nấu ăn là một hành động chăm sóc bản thân. Đúng là nó có thể không để lại cho bạn những kết quả của việc mát-xa, nhưng nấu ăn vẫn là một phương pháp thể hiện sự quan tâm, lòng trắc ẩn và sự đánh giá cao của bản thân.

Làm thế nào bạn có thể tối đa hóa lợi ích sức khỏe tâm thần của việc nấu ăn?

Bám sát công thức nấu ăn quen thuộc

Prihandito cho biết: Khi bạn cảm thấy đặc biệt căng thẳng, bạn có thể cảm thấy choáng ngợp khi phải học điều gì đó mới. “Hãy tuân theo các công thức nấu ăn mà bạn gần như có thể nhắm mắt nấu ăn – sự quen thuộc sẽ mang lại cảm giác thoải mái, mang lại cảm giác kiểm soát và giảm tải nhận thức.”

Thử nghiệm

Prihandito nói: “Khi bạn cảm thấy mức độ căng thẳng của mình giảm bớt, đây là lúc để thử những công thức nấu ăn mới. “Điều này kích thích con đường khen thưởng của não, mang lại cảm giác sáng tạo, khám phá và thành tích.”

Nấu ăn cho những người thân yêu của bạn

Prihandito nói, nấu ăn cho những người thân yêu của bạn có thể mang lại cho bạn cảm giác có mục đích và làm sâu sắc thêm các mối quan hệ xã hội, vốn là chìa khóa cho sức khỏe tinh thần của chúng ta.”

Thực hiện lắng nghe tập trung

“Nghe podcast hoặc danh sách nhạc yêu thích của bạn có thể làm cho việc nấu ăn trở thành một khoảnh khắc ‘riêng tư’ phong phú và cá nhân hơn,” Prihandito khuyên.

Prihandito khuyên: “Hãy nghe podcast hoặc danh sách nhạc yêu thích giúp nâng cao tinh thần của bạn. Điều này có thể biến việc nấu nướng thành một khoảnh khắc ‘me-time’ phong phú hơn và mang tính cá nhân hơn.”

Lựa chọn các thành phần có thể giúp tăng cường sức khỏe tâm thần

Prihandito cho biết: “Sử dụng các loại gia vị, thảo mộc hoặc nguyên liệu giàu chất chống oxy hóa và omega-3 không chỉ tốt cho hương vị mà còn giúp cải thiện tâm trạng và sức khỏe tinh thần của chúng ta”.

Nấu ăn như một hoạt động xã hội

Mời người thân yêu của bạn đến để nấu ăn cùng bạn. “Sự tương tác xã hội này có thể cải thiện tâm trạng của bạn, củng cố các mối quan hệ và làm cho việc nấu ăn trở nên thú vị hơn,” Prihandito nói.

Có các buổi nấu ăn theo chủ đề

Hãy chọn một chủ đề cho buổi tối, chẳng hạn như ‘Thứ Hai món chay’ hoặc ‘Thứ Ba món mặn’. Điều này có thể thêm một yếu tố vui vẻ và sáng tạo vào thói quen nấu ăn thông thường của bạn.

Pocket
Tags: