Type to search

Phong cách sống Tâm lý

NĂM MỚI TÔI SẼ CHỌN KHỔ VÌ…

Chia sẻ

Có một cách đơn giản để bạn lên kế hoạch cho 2020 như sau: 3-5 đau khổ tôi chọn sẽ chịu đựng hàng ngày trong năm tới là:… (Liệt kê danh sách chọn khổ của bạn). Cách này thông minh hơn mấy mục tiêu chúng ta sẽ sắp viết trong vài ngày tới như: Tôi sẽ giảm cân, đọc nhiều sách, học tiếng Anh ở chỗ này.

Thứ khiến các dự định ‘toang’ không phải là phần sung sướng của nó (Oh, bức ảnh giảm cân của mình sẽ được nhiều like lắm), mà là phần đau khổ của nó (lười đi tập, tập thì rất đau và đau thì muốn bỏ). Dự tính trước được nỗi đau và phiền toái chắc chắc đi kèm mỗi khi bạn định làm gì đó mới sẽ giúp bạn “có mắt mà trông thấy Thái Sơn hơn”.

“Bởi vì hạnh phúc đòi hỏi sự chịu đựng. Nó phát triển từ những vấn đề. Niềm vui đâu có tự mọc ra từ mặt đất như là mấy bông cúc vàng và cầu vồng đâu cơ chứ.”

Tất nhiên là “Đây là một viên thuốc khó nuốt. Chúng ta thích thú với ý tưởng rằng có một số hình thức hạnh phúc tối thượng có thể đạt được. Chúng ta thích ý tưởng rằng chúng ta có thể giảm bớt vĩnh viễn tất cả những đau khổ của chúng ta. Chúng ta thích ý tưởng rằng chúng ta có thể cảm thấy hoàn toàn hài lòng với cuộc sống của chúng tôi mãi mãi.

Nhưng chúng ta không thể.”

Nhờ thế, mà bạn cũng thôi càm ràm về sự vất vả. Tất nhiên là đau khổ thì tệ lắm luôn, nhưng giống như gia đình, bạn yêu hay yêu nó, thì nó vẫn ở đấy, lờ đi cũng chẳng được, nên nhiều khi cứ tự an ủi mình rằng: “Rồi sẽ qua thôi”.

Ví dụ, bạn muốn yêu nhưng lại sợ bị tổn thương chẳng hạn. “Mọi người muốn có một nửa kia, một người bạn đời. Nhưng bạn không thể thu hút được một ai đó đáng kinh ngạc mà không chấp nhận sự hỗn loạn về mặt cảm xúc đi kèm với sự từ chối thẳng thừng, chất chồng sự căng thẳng về nhục dục mà chẳng bao giờ được giải toả, và nhìn đờ đẫn vào chiếc điện thoại không chịu đổ chuông. Đó là một phần của trò chơi tình ái. Bạn không thể giành chiến thắng nếu chẳng chịu chơi.”

Và tại sao năm mới lại đi chọn đau khổ, mà lại không đi chúc nhau hạnh phúc? Vì có lẽ cảm giác sung sướng sau khi khổ có lẽ là một thứ đáng để nhắm tới hơn là 1 cuộc đời quá an toàn.

Nhà tâm lý học Victor Frankl viết rằng: “Những gì con người thực sự cần không phải là một trạng thái phi căng thẳng/trạng thái nhão (tensionless) mà là sự phấn đấu và đấu tranh cho một mục tiêu xứng đáng với anh ta. Cái anh ta cần không phải là xả căng thẳng bằng bất cứ giá nào, mà là tiếng gọi của một ý nghĩa tiềm năng đang chờ đợi anh ta thực hiện.”

Tóm lại, “Điều quyết định thành công của bạn không phải là, “Bạn muốn hưởng thụ thứ gì?” Mà câu hỏi thích hợp phải là, “Nỗi đau nào mà bạn muốn chống đỡ?” Con đường dẫn tới hạnh phúc là con đường đầy rẫy những nỗi đau và tủi hổ.”

Vậy nên, “Việc bạn là ai được xác định bởi việc bạn sẵn lòng chịu đựng điều gì”. Bởi đây mới là luật hấp dẫn thực sự đúng đắn: “Khi bạn thực sự chịu đựng đau khổ gì, cả vũ trụ sẽ hợp lại giúp bạn đạt được điều đó”.

(Trạm Đọc)

 

 

 

 

 

 

Pocket
Tags:

You Might also Like