Type to search

Tin văn hóa Văn hóa

5 Cuốn sách giúp người trẻ tìm ra thói quen tích cực

Chia sẻ

Thói quen tích cực sẽ hình thành nên nhân cách sống của con người. Theo cách định nghĩa nào đó, thói quen là những gì chúng ta từng cố ý làm vào một thời điểm nào đó, và sau này, trở thành hành động vô thức. Đó là hậu quả tự nhiên của thần kinh học. Bằng cách hiểu cơ chế nó vận hành, bạn có thể xây dựng các thói quen theo bất kỳ cách nào lựa chọn.

Cuộc sống của con người vốn được tạo nên bằng những thói quen. Thói quen tích cực sẽ góp phần mang đến lối sống tích cực. Dưới đây là 5 cuốn sách sẽ giúp bạn thiết lập những thói quen tích cực.

Sức mạnh của thói quen – Tác giả Charles Duhigg

Các thói quen thường diễn ra một cách vô thức. Chẳng hạn, khi lùi xe ra khỏi gara, bạn hoàn toàn không để ý gì đến những hành động khác trong thời điểm đó. Điều bạn chỉ cần làm là lùi xe. Hút thuốc, hiểu đơn giản, cũng là một thói quen. Tuy nhiên đó lại là thói quen tiêu cực. Bạn hút trong vô thức trong khi khói thuốc đang tàn phá cơ thể bạn và những người xung quanh.

Sức mạnh của thói quen dạy bạn cách xây dựng những thói quen tích cực hơn để phục vụ bạn trong cả cuộc sống lẫn kinh doanh.

Động lực chèo lái hành vi – Tác giả Daniel Pink

Động lực là cuốn sách sẽ trang bị cho bạn tất cả mọi thứ cần thiết để tự phát triển một thói quen. Hiểu cách khác, cuốn sách dạy bạn những bài học về leadership. Tác giả Daniel Pink đã đi ngược lại những nhận định chúng ta thường biết về điều thúc đẩy con người trong công việc. Thay vào đó, ông giải thích cách tốt nhất để chúng ta có thể phát triển chính mình và những người khác là sử dụng các động lực nội tại.

Cuối cùng, đúc kết từ cuốn sách, ông nhắn nhủ tới độc giả rằng, bạn không thể sống một cuộc sống thành công nếu không phát triển thói quen thúc đẩy bản thân. Và Động lực là nền tảng đầu tiên giúp bạn tìm ra điều đó.

Tâm lí học thành công – Tác giả Carol Dweck

Cuốn sách này sẽ giúp bạn thay đổi bản thân. Nội dung cuốn sách nói về sự khác biệt giữa những người có tư duy cố hữu và những người có tư duy phát triển. Chính tư duy sẽ xác định cách chúng ta đối mặt với những tình huống khó khăn và thất bại cũng như sự sẵn sàng của bản thân trước những tình huống đó.

Cuốn sách sẽ chứng minh cách bạn đạt được những mục tiêu lớn lao bằng cách thay đổi tư duy tích cực và sau đó phát triển nó thành những thói quen lâu dài. Sau khi những thói quen được hình thành, chúng bắt đầu được nâng cấp thành tâm lí, tính cách.

Điều ý nghĩa nhất trong từng khoảnh khắc của cuộc đời – Tác giả Gary Keller, Jay Papasan

Chìa khóa để tạo nên những quyết định thành công thực sự rất đơn giản: Tập trung vào 1 việc duy nhất và hoàn thành nó. Thành công đến một cách tuần tự, nó không phải là sự đồng thời. Cuốn sách sẽ giúp bạn hình thành tư duy tích cực đó, tập trung sự chú ý vào mục tiêu mà mình đã đề ra.

Suy tưởng – Tác giả Marcus Aurelius

Cuốn sách này đã được viết từ hơn 1.800 năm trước bởi người được xem là “Ông Vua của triết gia” – Marcus Aurelius. Cả cuốn sách chứa đựng những nguyên tắc mang tính thời đại và vẫn được áp dụng cho đến tận ngày nay. Theo đó, sự ổn định trong cảm xúc – thói quen tích cực khó hình thành nhất – chính là yếu tố quan trọng để dẫn tới thành công của một người.

 

Pocket
Tags: