Type to search

Ẩm thực Phong cách sống

Mẹo bảo quản thực phẩm trong tủ lạnh mà không bị biến chất và tốt cho sức khỏe

Chia sẻ

Trong những ngày cả nước phải cách ly xã hội, việc tủ lạnh chất nhiều đồ hơn thường ngày là điều phổ biến ở nhiều gia đình. Nhưng bạn đã biết cách bảo quản thực phẩm trong tủ lạnh mà vẫn đảm bảo chất dinh dưỡng và tốt cho sức khỏe chưa?

Bảo quản thực phẩm tươi sống

Đối với các loại thực phẩm tươi sống như thịt cá, điều quan trọng là bạn nên ước lượng vừa đủ cho từng bữa ăn, rửa sạch, chia nhỏ vào các hộp và để trong ngăn đá (nếu dùng trong 1 tuần) hoặc ngăn mát (nếu dùng 2-3 ngày). Lý do là bởi các miếng thịt cá cỡ lớn sẽ rất khó chế biến nếu để trong ngăn đá trong một thời gian dài. Ngoài ra, nếu bạn đã lấy ra rồi lại cho phần còn lại vào ngăn đá để bảo quản lần nữa, nguy cơ nhiễm khuẩn sẽ tăng lên gấp 2 lần.

Thêm nữa, để đảm bảo thực phẩm rã đông tốt cho sức khỏe, trước khi sử dụng chừng 4-5 tiếng, bạn nên đưa từ ngăn đá xuống ngăn mát. Nếu bạn không có thời gian để làm việc đó thì việc cho vào lò vi sóng để rã đông cũng là một lựa chọn. Nếu bạn bảo quản thực phẩm tươi sống trong ngăn mát, hãy để gọn trong một góc, tránh tiếp xúc với các thực phẩm khác.

Bảo quản rau quả tươi

Khi bảo quản rau quả tươi trong tủ lạnh, bạn không nên cắt rửa sẵn vì như thế sẽ làm cho rau nhanh héo, không giữ được chất dinh dưỡng. Cách bảo quản đúng đó là bạn giữ nguyên, cho vào túi chuyên dùng để bảo quản thực phẩm hoặc hộp nhựa.

Với các loại củ như khoai tây, khoai lang,… lựa chọn khả dĩ nhất là không bảo quản trong tủ lạnh. Vì như vậy tinh bột của khoai tây sẽ chuyển hóa thành đường. Khi bạn chế biến, đường đó sẽ chuyển hóa thành acrylamide hóa học, một chất có khả năng gây ung thư và không tốt cho sức khỏe.

Ngoài ra, rau và trái cây không nên để gần nhau trong tủ lạnh. Bởi nếu đề gần thì rau sẽ nhanh bị hỏng do hấp thu khí ethylene từ các loại quả tươi để gần. Cách tốt nhất là bạn nên để các loại thực phẩm trong túi, hộp vừa ngăn nắp, vừa bảo quản được chất dinh dưỡng.

Bảo quản thực phẩm khô

Thực phẩm khô không cần bảo quản trong tủ lạnh bởi độ ẩm của tủ lạnh sẽ làm cho đồ khô bị ẩm mốc và không tốt cho sức khỏe. Nếu vẫn muốn bảo quản trong tủ lạnh, bạn cần phải để trong hộp kín hoặc túi nilon kín. Tốt nhất thì bạn nên cho vào các lọ thủy tinh để nơi khô ráo là được.

Bảo quản đồ ăn thừa

Với đồ ăn thừa, bạn có thể bảo quản trong hộp kín, để vào ngăn mát và sử dụng trong vòng 24h sau khi nấu. Với các loại canh, bạn nên ăn trong bữa sau đó, tránh việc sử dụng vào ngày hôm sau, vì rau có thể chuyển sang nitrit, một chất độc đối với sức khỏe.

Ngoài ra, bạn cũng không nên tích trữ quá nhiều đồ ăn trong tủ lạnh. Hiện nay mặc dù dịch Covid-19 vẫn đang còn tiếp tục nhưng vấn đề thực phẩm không phải nỗi bận tâm lớn nhất. Các siêu thị vẫn cung cấp đủ hàng hóa cho nhu cầu của người dân. Do đó, để thực phẩm không bị biến chất và giảm dinh dưỡng, bạn chỉ nên tích đủ ăn trong 2-3 ngày thôi nhé!

 

Pocket
Tags: