Type to search

Làm thế nào để loại bỏ vết rạn da và ngăn ngừa chúng

Chia sẻ

Rạn da là cực kỳ phổ biến. Trên thực tế, khoảng 90% phụ nữ mang thai, 70% phụ nữ vị thành niên và 40% nam giới vị thành niên mắc bệnh này. Mặc dù có rất nhiều phương pháp điều trị rạn da, nhưng điều quan trọng cần lưu ý là các vết rạn da không chỉ ra rằng có bất cứ điều gì bất thường đối với làn da hoặc sức khỏe tổng thể của bạn.

Cảm thấy xinh đẹp là điều khiến bạn hạnh phúc và những vết rạn da không cản trở điều đó. Chúng là một phản ứng hoàn toàn bình thường và vô hại của da đối với sự phát triển nhanh chóng – cho dù bạn đang sinh con hay đã qua tuổi dậy thì. Nếu bạn quan tâm đến việc loại bỏ các vết rạn da, có rất nhiều thông tin sai lệch xung quanh quá trình này. Hơn nữa, không có khả năng bạn có thể làm cho chúng biến mất hoàn toàn.

Dưới đây là những điều bạn cần biết về một vài quy trình được chứng minh là giúp giảm thiểu vết rạn da.

Rạn da là gì?

Rạn da, còn được gọi là striae distensae hoặc stria atrophicus, là những vết sẹo gây ra bởi các vết rách ở sợi collagen và elastin, có tác dụng nâng đỡ cấu trúc của da. Rạn da hình thành ở lớp hạ bì, lớp thứ hai của da chứa các mô liên kết. Chúng xảy ra khi da bạn căng ra, thường là trong thời kỳ phát triển nhanh chóng, bao gồm:

Thai kỳ

Tăng cân

Giảm cân

Vọt tăng trưởng

Tăng cơ nhanh chóng, giống như tập tạ

Các vết rạn da thường trông giống như những đường nổi lên màu đỏ, hồng hoặc tía trên da khi chúng mới xuất hiện. Theo thời gian, chúng thường sẽ mờ dần và có màu trắng.

Bất kỳ ai cũng có thể bị rạn da, nhưng chúng thường xuất hiện ở phụ nữ hơn nam giới và có thể nổi rõ hơn ở những người da sẫm màu. Bạn cũng có nhiều khả năng bị rạn da hơn nếu những người khác trong gia đình bạn bị rạn da, do di truyền.

Bạn có thể thoát khỏi vết rạn da?

Trái với suy nghĩ của nhiều người, thực sự không có cách nào rẻ và dễ dàng để loại bỏ vết rạn da. Tẩy da chết hoặc kem bôi thường không hiệu quả vì chúng chỉ hoạt động trên bề mặt da và không thấm sâu hơn vào da để tạo ra sự khác biệt đáng chú .

Một số nghiên cứu đã phát hiện ra rằng các dẫn xuất vitamin A được kê đơn, như kem tretinoin, có thể cải thiện sự xuất hiện của các vết rạn da, nhưng các kết quả khác nhau. Nói chung, không có giải pháp bôi nào được chứng minh là có hiệu quả hoàn toàn trong việc loại bỏ vết rạn da.

Giống như bất kỳ vết sẹo nào, vết rạn da là vĩnh viễn, nhưng một số phương pháp điều trị da liễu có thể khiến chúng cho kết quả khả quan hơn.

Các phương pháp điều trị có thể làm giảm sự xuất hiện của các vết rạn da

Nhiều phương pháp điều trị có sẵn để giảm sự xuất hiện của vết rạn da tập trung vào việc củng cố da và xây dựng lại collagen. Nếu bạn quan tâm đến các phương pháp điều trị rạn da, hãy nói chuyện với bác sĩ da liễu về liệu trình điều trị tốt nhất dành cho bạn.

Dưới đây là một số phương pháp điều trị phổ biến nhất:

  1. Liệu pháp laser

Liệu pháp laser hướng ánh sáng vào các thành phần nhất định của da, như sắc tố và mạch máu, để tăng sản xuất collagen và phục hồi các sợi elastin. Một loại laser, laser Fraxel, là một liệu pháp được FDA chấp thuận được sử dung điều trị cho:

Sẹo

Tăng sắc tố

Vết mụn

Điểm mặt trời

Tĩnh mạch chân

Vết rạn da

Laser Fraxel tạo ra những vết cắt siêu nhỏ trên da, kích thích sản sinh collagen mới trong khi vẫn giữ nguyên các mô xung quanh. Việc điều trị rạn da được khuyến nghị nên bắt đầu ngay từ đầu khi khả năng xóa rạn da thành công cao hơn nhiều. Việc loại bỏ các vết rạn da đỏ bằng phương pháp điều trị bằng laser sẽ dễ dàng hơn nhiều so với giai đoạn sau của sẹo hoặc vết rạn da trắng.

Số buổi trị liệu bạn có thể cần tùy thuộc vào độ tuổi (và mức độ rõ rệt) của vết rạn da, nhưng hầu hết mọi người cần ít nhất ba đến năm buổi. Những vết rạn da có màu đỏ, xanh lam hoặc tím thường mới hơn và dễ điều trị hơn bằng liệu pháp laser so với những vết rạn da có màu trắng và bạc.

  1. Microdermabrasion

Microdermabrasion tẩy tế bào da chết khỏi bề mặt da. Vì vết rạn nằm sâu trong da, phương pháp điều trị này có thể làm giảm sự xuất hiện của chúng, nhưng không loại bỏ chúng. Tẩy da chết cũng có thể giúp kích thích sản xuất collagen và thúc đẩy sự phát triển da mới, có thể làm giảm sự xuất hiện của các vết rạn da.

Một nghiên cứu năm 2014 cho thấy phương pháp mài da vi điểm có hiệu quả tương đương với việc bôi kem tretinoin 0,095% hàng ngày trong việc giảm mức độ nghiêm trọng của vết rạn da sớm.

Tái tạo Collagen – Chuyện chưa bao giờ kể hết

Microdermabrasion có ít tác dụng phụ và được những người có nhiều loại da khác nhau dung nạp tốt. Nhưng sử dụng phương pháp mài da vi điểm để điều trị vết rạn da là một quá trình kéo dài và có thể mất hàng chục lần điều trị trở lên mới có kết quả.

  1. Microneedling 

Microneedling sử dụng các kim siêu nhỏ để chọc thủng da. Khi da lành lại, cơ thể bạn sản xuất collagen mới để sửa chữa các sợi bị tổn thương và làm đầy các nếp nhăn do rạn da gây ra. Các tác dụng phụ thường là tạm thời và bao gồm đỏ và sưng tại chỗ.

Trong một nghiên cứu năm 2008, các nhà nghiên cứu phát hiện ra rằng microneedling có thể làm giảm sự xuất hiện của các vết rạn da từ một đến bốn lần điều trị từ 60% đến 80%. Một nghiên cứu nhỏ năm 2016 cho thấy ba buổi trị liệu microneedling hiệu quả hơn phương pháp mài da vi điểm trong việc điều trị rạn da.

Cách ngăn ngừa rạn da

Không thể ngăn ngừa hoàn toàn các vết rạn da, nhưng có một số cách để giảm thiểu cơ hội phát triển của chúng, bao gồm:

Dưỡng ẩm da bằng kem dưỡng da hai lần một ngày. Điều này giúp duy trì độ ẩm cho da và tối ưu hóa độ đàn hồi và sức mạnh của da, do đó da ít có khả năng bị rách khi bị kéo căng.

Kiểm soát sự tăng cân và cố gắng ngăn chặn sự biến động nhanh chóng của cân nặng. Điều này cho phép da dần dần điều chỉnh mà không bị căng quá mức và phá vỡ các mô liên kết.

Thoa axit hyaluronic, giúp hydrat hóa da và kích thích sản xuất collagen, có thể ngăn ngừa sự xuất hiện của các vết rạn da.

Kết

Rạn da là những vết sẹo hình thành khi da bạn căng ra và bị rách, và chúng là một phần bình thường của sự phát triển nhanh chóng trong thời gian như mang thai hoặc dậy thì. Những vết này vô hại và cực kỳ phổ biến, vì vậy không có lý do gì để lo lắng về việc cần xóa chúng khỏi da.

Thêm vào đó, do sẹo nằm sâu bên trong da nên chúng có khả năng tồn tại vĩnh viễn. Nếu bạn muốn xây dựng lại một số collagen đó và củng cố làn da của mình, các phương pháp điều trị da liễu như liệu pháp laser và vi kim có thể làm được điều này và có thể giúp vết rạn da mờ dần theo thời gian.

Pocket
Tags:

You Might also Like