Type to search

5 cách đọc sách có lợi cho sức khỏe của bạn

Chia sẻ

Từ sách ảnh, thơ ca đến hồi ký và báo chí, đọc sách là một thói quen lâu dài có thể mang lại lợi ích mạnh mẽ cho sức khỏe của bạn.

Dưới đây là năm lợi ích sức khỏe đã được chứng minh của việc đọc sách và các mẹo để đọc thêm:

Đọc sách củng cố các kết nối trong não của bạn

Đọc sách tạo điều kiện cho các kết nối mới giữa các phần khác nhau của não bộ. Một nghiên cứu nhỏ năm 2013 cho thấy đọc một cuốn tiểu thuyết làm tăng khả năng giao tiếp giữa các bộ phận của não kiểm soát quá trình xử lý ngôn ngữ. Nó cũng tạo ra những thay đổi lâu dài trong vỏ não somatosensory hai bên, phần não xử lý thông tin cảm giác.

Đọc sách tạo ra các tế bào thần kinh trong não, một quá trình được gọi là hình thành thần kinh. Tế bào thần kinh là các tế bào gửi thông điệp và truyền thông tin giữa các khu vực khác nhau trong não.

Đọc tài liệu đòi hỏi sự suy nghĩ, cân nhắc và nỗ lực để chuyển hóa những gì được mô tả dẫn đến việc tạo ra các tế bào thần kinh mới trong não của bạn. Những tế bào thần kinh này cũng làm tăng các kết nối tế bào thần kinh mới, cả với nhau và các mạng cũ hơn, giúp tăng tốc độ xử lý.

Đọc sách ngăn ngừa suy giảm nhận thức liên quan đến tuổi tác

Nhận thức bao gồm khả năng học hỏi, ghi nhớ và phán đoán. Sự chú ý và trí nhớ là hai khía cạnh của hoạt động nhận thức có nhiều khả năng bị ảnh hưởng bởi tuổi tác. Các nhà khoa học tin rằng đọc sách có thể làm giảm sự suy giảm nhận thức do tuổi tác và bảo vệ chức năng nhận thức.

Một nghiên cứu lớn kéo dài 14 năm được công bố vào năm 2020 cho thấy những người đọc sách một hoặc nhiều lần một tuần ít bị suy giảm nhận thức hơn trong khoảng thời gian 6 năm và 14 năm. Sau 14 tuổi, những người lớn tuổi đọc nhiều hơn sẽ giảm nguy cơ suy giảm nhận thức so với những người ít đọc hơn.

Đọc sách thậm chí còn làm giảm nguy cơ sa sút trí tuệ. Một nghiên cứu rất lớn năm 2018 ở Trung Quốc đã theo dõi những người từ 65 tuổi trở lên trong suốt 5 năm và phát hiện ra rằng việc tham gia vào các hoạt động trí tuệ như đọc sách trong giai đoạn cuối đời có liên quan đến việc giảm nguy cơ mất trí nhớ vài năm sau đó.

Đọc sách làm giảm mức độ căng thẳng

Nghiên cứu đã phát hiện ra rằng đọc sách chỉ trong 30 phút có thể làm giảm các dấu hiệu căng thẳng về thể chất và cảm xúc.

Một nghiên cứu nhỏ năm 2009 về sinh viên đại học toàn thời gian đã so sánh tác động của yoga, video hài hước và đọc sách đối với mức độ căng thẳng. Nghiên cứu cho thấy những sinh viên đọc tin tức trong 30 phút đã giảm các dấu hiệu căng thẳng về thể chất, như nhịp tim và huyết áp, so với trước khi họ bắt đầu hoạt động. Họ cũng có điểm thấp hơn trong các cuộc khảo sát về căng thẳng.

Nghiên cứu kết luận tài liệu đọc “trung tính”, hoặc tài liệu không gợi cảm xúc mạnh mẽ, giúp thư giãn và giảm kích thích của hệ thần kinh giao cảm, điều hướng phản ứng của cơ thể đối với các tình huống căng thẳng và nguy hiểm. Tuy nhiên, đọc tin tức có thể không phải là thư giãn cho tất cả mọi người. Thay vào đó, bạn có thể chọn tiểu thuyết, truyện ngắn hoặc các tài liệu đọc khác.

Đọc sách thậm chí có thể giúp bạn sống lâu hơn

Đọc sách không chỉ có lợi cho sức khỏe của não mà còn giúp kéo dài tuổi thọ. Một nghiên cứu lớn kéo dài 12 năm được công bố vào năm 2017 cho thấy đọc sách có liên quan đến việc giảm 20% nguy cơ tử vong so với những người không đọc sách.

Đọc sách có thể không khiến bạn sống lâu hơn, nhưng nó có thể liên quan đến lối sống lành mạnh tổng thể và giảm nguy cơ tử vong sớm.

Đọc sách cải thiện trí nhớ và sự tập trung

Mặc dù não không phải là cơ, nhưng nó vẫn có lợi khi tập thể dục. Tương tự như cách nâng tạ giúp cơ thể chúng ta khỏe mạnh hơn, đọc sách là một quá trình đòi hỏi nhận thức có thể tăng cường trí nhớ và sự tập trung.

Khi con người đọc, chúng ta tạo ra một “bản đồ tinh thần” của văn bản viết. Bản đồ tinh thần này giúp chúng ta xử lý các từ chúng ta đang đọc và hỗ trợ việc nhớ lại kiến ​​thức và ghi nhớ. Thói quen đọc sách thường xuyên giúp não bộ “luyện tập” các quá trình tinh thần góp phần vào chức năng của bộ nhớ.

Bộ não của chúng ta cũng xử lý các chữ viết như thể chúng ta đang viết chúng. Những quá trình này đòi hỏi nỗ lực tinh thần và sự tập trung. Với việc tiếp tục được củng cố, trí nhớ sẽ có khả năng hoạt động tốt hơn.

Một nghiên cứu năm 2013 về đàn ông và phụ nữ cao tuổi cho thấy những người tham gia các hoạt động thử thách tinh thần như đọc và viết có tốc độ suy giảm trí nhớ trước và sau trong cuộc đời chậm hơn so với những người không tham gia vào các hoạt động đó.

Làm thế nào để tạo thói quen đọc sách

Cách dễ nhất để bắt đầu đọc nhiều hơn là sắp xếp nó vào cuộc sống hàng ngày của bạn. Giống như với bất kỳ hoạt động nào thúc đẩy sức khỏe não bộ của chúng ta tốt hơn. Chẳng hạn như cách chúng ta ăn, ngủ hoặc tập thể dục, chúng ta cần tạo không gian cho những hoạt động này.

Ví dụ, dành ra nửa giờ hoặc một giờ trước khi đi ngủ hoặc trong thời gian giải lao buổi chiều có thể là một ý tưởng hay để đảm bảo rằng bạn đang đọc.

Bạn có thể tham khảo thêm 14 cách để nuôi dưỡng thói quen đọc sách qua bài viết dưới đây của Style:

14 Cách Để Nuôi Dưỡng Thói Quen Đọc Sách

Các mẹo khác để bắt đầu đọc nhiều hơn bao gồm:

  • Giữ một cuốn sách bên mình khi đi du lịch hoặc đi làm
  • Đọc tin tức mỗi sáng
  • Đọc sách về các chủ đề bạn muốn tìm hiểu thêm hoặc quan tâm
  • Đọc sách trước khi xem phiên bản phim
  • Nhận thẻ thư viện
  • Hãy kiên nhẫn – đọc, giống như bất kỳ kỹ năng nào, cần có thời gian để phát triển

Kết

Đọc sách là một hoạt động giải trí đồng thời là một bài tập thể dục cho trí não của bạn. Nói chung, đọc sách có thể tăng cường chức năng nhận thức, cải thiện trí nhớ, và thậm chí còn giúp kéo dài tuổi thọ.

Mỗi khi chúng ta học được điều gì đó mới, não của chúng ta sẽ hình thành các kết nối và tế bào thần kinh mới và làm cho các đường dẫn thần kinh hiện có trở nên mạnh hơn hoặc yếu hơn.

Sách sẽ trở thành người bạn, người thầy đáng tin cậy của bạn nếu bạn bắt đầu áp dụng những hướng dẫn trên của Style đấy!

Nguồn: tổng hợp

Ảnh: Internet

Pocket
Tags:

You Might also Like