Type to search

Làm thế nào để lấy lại cảm giác kiểm soát khi mọi thứ khiến bạn bất an

Chia sẻ

Từ cuộc khủng hoảng chi phí sinh hoạt ngày càng trầm trọng đến sự sụt giảm giá trị của đồng tiền, mọi thứ lúc này cảm thấy khá… hỗn loạn. Vậy chúng ta có thể làm gì để giúp bản thân cảm thấy kiểm soát được nhiều hơn vào thời điểm quá sức như vậy? Chúng tôi đã nhờ các chuyên gia cho lời khuyên.

Có thể đã được một thời gian kể từ khi mọi thứ trở nên bình lặng từ sau đại dịch, nhưng cuộc sống hiện tại đang cảm thấy đặc biệt “bất ổn”. Bạn chỉ cần nhìn vào trang chủ của BBC News để biết thế giới hiện tại ở khắp mọi nơi như thế nào: từ cuộc khủng hoảng chi phí sinh hoạt đang diễn ra cho đến sự hỗn loạn kinh tế trên thế giới, bạn đã bắt đầu cảm thấy giống như chúng ta chỉ đơn giản là đang dịch chuyển từ cuộc khủng hoảng này sang cuộc khủng hoảng khác.

Hiện tại, thật khó để dự đoán điều gì sẽ xảy ra trong tuần tới, chưa nói đến tháng hoặc năm tiếp theo. Và chính điều này – cùng với sự thiếu kiểm soát mà nhiều người trong chúng ta cảm thấy – đang khiến mọi thứ trở nên vô cùng căng thẳng.

Tiến sĩ Peter Olusoga, giảng viên tâm lý tại Đại học Sheffield Hallam, giải thích: “Không biết chính xác điều gì sẽ xảy ra có nghĩa là rất khó để kiểm soát phản ứng của chúng ta. Khi chưa bao giờ gặp phải điều gì đó trước đây, chúng ta không có những phản ứng được lên kế hoạch trước hoặc không biết cách sẽ đối phó với những gì trước mắt và điều đó tạo ra rất nhiều lo lắng.”

Nếu bạn đang cảm thấy như vậy ngay bây giờ, điều quan trọng cần nhận diện được sự lo lắng hoặc buồn bã – hãy dành thời gian để xử lý cách bạn đang cảm thấy và đắm chìm trong những cảm xúc đó là điều nên làm. Nhưng cũng có những cách nhỏ mà chúng ta có thể giúp mình thiết lập cảm giác kiểm soát trong khi tình trạng không chắc chắn vẫn tiếp diễn.

Tiến sĩ Olusoga giải thích rằng một cách để làm điều này là đảm bảo rằng  ta đang sống trong thời điểm hiện tại – và cố gắng hết sức có thể để tránh phải suy ngẫm và lo lắng về những gì sắp xảy ra. Không thể phủ nhận rằng làm điều này là vô cùng khó khăn – đặc biệt là nếu bạn lo lắng về những bất ổn kinh tế hiện tại sẽ có ý nghĩa như thế nào đối với bạn và gia đình – nhưng bất cứ lúc nào bạn có thể chuyển hướng tập trung từ tương lai sang hiện tại sẽ giúp bạn ngăn chặn mức độ lo lắng tăng lên.

Sống trong hiện tại là một kỹ năng đầy thử thách, đòi hỏi bạn phải luyện tập nhiều để thành thạo – đặc biệt là khi mức độ lo lắng của bạn đã ở mức cao. Các phương pháp thiền chánh niệm có thể là giải pháp để hướng dẫn bạn cách thực hiện điều này – các ứng dụng như Headspace và Calm sẽ hướng dẫn bạn các bài tập ngắn giúp bạn xác định khi nào bộ não của bạn không hoạt động và cách khôi phục nó trở lại.

Một cách khác để tập trung vào công việc ở đây và bây giờ là tập cho mình một thói quen hàng ngày, để tạo điều gì đó để tập trung vào mỗi ngày. Nghe có vẻ bình thường, nhưng hòa vào nhịp điệu đó có thể là một cách tuyệt vời để giúp bạn điều chỉnh với lối sống “bất ổn” của mình trong giai đoạn bùng phát.

Tiến sĩ Meg Arroll, nhà tâm lý học được điều hành Healthspan cho biết: “Để giúp lấy lại cảm giác kiểm soát và lấp đầy thời gian để bạn không bị cám dỗ hay lo lắng sau mỗi vài phút, hãy thử lập kế hoạch thời gian. Viết ra điều này thường hữu ích vì bản thân hành động viết đã được chứng minh trong các nghiên cứu nhằm tăng cường khả năng kiểm soát nhận thức, hiệu quả bản thân và tâm trạng.”

Pocket
Tags: