Type to search

Chia sẻ

Nhà thiết kế người Hà Lan kết hợp metaverse, haute couture và văn học thế kỷ 8 trong một bộ sưu tập ngoạn mục.

Hầu hết thời trang đều có tính chu kỳ. Nhịp nhàng và tuôn trào từ ý thức theo xu hướng của chúng ta khi ta than thở hoặc ăn mừng sự trở lại của nó. Tuy nhiên, nền văn hóa phục hưng sartorial này đặt ra câu hỏi về sự tồn tại của tính nguyên bản thực sự. Vẫn có những thiết kế độc đáo đến mức không thể ghép nối hoặc không liên quan đến ảnh hưởng trước đó? Có còn gọi là sáng tạo tự phát không?

Nếu bạn là Iris Van Herpen thì bạn hoàn toàn có thể tự tin trả lời là có. Nhà thiết kế người Hà Lan đã trở thành một người hùng được sùng bái nhờ loại hình thời trang-khoa học khác biệt của cô. Các thiết kế của cô là nguyên mẫu cho chủ nghĩa tương lai ở thế giới khác, chế độ đại dương đặc biệt và sự uyển chuyển đầy mê hoặc của chúng. Năm nay đánh dấu kỷ niệm 15 năm thành lập nhãn hiệu cùng tên của nhà thiết kế 38 tuổi. Sự nghiệp sinh ra từ bằng kỹ thuật nghệ thuật, Van Herpen đã kỷ niệm cột mốc quan trọng của mình bằng một bài thuyết trình ngoạn mục khác – một bộ sưu tập thời trang cao cấp pha trộn giữa vật lý và kỹ thuật số.

Van Herpen từ lâu đã sử dụng năng lực công nghệ, thử nghiệm in 3-D từ những ngày đầu của cô. Giờ đây, cô kết hợp các phương pháp truyền thống và đặc biệt để tạo ra thế giới khoa học viễn tưởng tinh tế nhưng ngoạn mục của mình, đồng thời sử dụng các mặt hàng mẫu mực, nếu không bình thường, để làm như vậy. Thúc đẩy tính bền vững thông qua việc tái định vị và nâng cấp (bằng các vật liệu như lá chuối, lụa thô, organza có vân và các loại sợi độc đáo) nhiều tác phẩm được tạo ra thông qua in 3-D để tạo ra hình thức kirigami cắt nhỏ. Kết quả là tạo ra sự nhẹ nhàng như lông vũ – một công trình mỹ thuật phát minh ra một loại đốt sống hóa thạch hư cấu. Hoặc phản ánh sự phức tạp của một hệ thống mạch máu. Kiến trúc thời trang của van Herpen thật rực rỡ, nó nhảy múa như sự lắc lư đầy mê hoặc của san hô – trong khi thực tế chúng được làm từ một loại vải dệt.

Đối với bộ sưu tập này, trong một câu chuyện lấy cảm hứng từ bài thơ văn học Thế kỷ 8 Metamorphoses của Ovid, Van Herpen đã gợi ý mô tả của cô về trải nghiệm cơ bản của con người. Một sự cống hiến hiện sinh thông qua các sản phẩm may mặc thực tế, bộ sưu tập này cũng bao gồm tuyển chọn các tác phẩm kỹ thuật số được mặc cho các hình đại diện theo một trình tự duy nhất. Tuy nhiên, do các nhà khai thác kỹ thuật bị ảnh hưởng bởi COVID nên phần này đã bị hủy bỏ một cách đáng tiếc. Van Herpen là một nhà vô địch về cơ hội đa dạng, óc thẩm mỹ và đạo đức của cô ấy luôn hướng về phía trước. Cô giải thích rằng khi chúng ta tham dự ngày càng nhiều sự kiện kỹ thuật số, sự chấp nhận của chúng ta đối với thế giới mới, và tính cách tăng cường không thể tránh khỏi của chúng ta, sẽ kéo dài đến cuối cùng mong muốn được mặc đẹp về mặt kỹ thuật số.

Có lẽ có một loại trớ trêu nghiệt ngã rằng mặt này của buổi trình diễn của cô ấy chỉ có thể xảy ra nếu công nghệ xếp hàng. Mặc dù metaverse đang lơ lửng trên tương lai của chúng ta giống như một tập phim đặc biệt khó khăn của Black Mirror, nhưng nó cũng phải chịu sự can thiệp của con người. Cho dù chúng ta có tham gia hay không, sự thật là thế hệ tiếp theo của những người yêu thời trang rất có thể sẽ mua nhiều thời trang vật lý như họ sẽ NFT thiết kế thực tế thay thế.

Tuy nhiên, hiện tại, việc chiêm ngưỡng những tác phẩm thủ công sống động, đầy hơi thở của các kiệt tác ba chiều của Van Herpen là tất cả những chiến lợi phẩm mà chúng ta cần. Những chiếc áo choàng Organza Aphrodite được quấn theo tỷ lệ ấn tượng, bộ bodysuit màu đồng rực lửa cực chất với sự kết hợp tuyệt đẹp của cả lụa mịn mềm mại và những chiếc móc cài điêu khắc và những chiếc áo choàng siêu nhím biển, được thêu với hình dáng nữ tính và vẽ song song với những họa tiết hình bóng siêu thực của Elsa Schiaparelli – một phụ nữ nổi loạn khác và là người tiên phong trong việc giải phóng nghệ thuật thời trang.

Ngôi sao của Van Herpen đang lên nhanh chóng, cô ấy đã trở thành một cái tên nổi bật cho Met Gala hàng năm. Solange Knowles, Grimes, Winnie Harlow và Lady Gaga đều đã khoác lên mình các tác phẩm của Iris van Herpen bất chấp trọng lực, một số ngoạn mục đến mức trở thành biểu tượng ngay lập tức. Sự thúc đẩy ranh giới của Van Herpen đang thách thức ngành công nghiệp nhìn xa hơn hiện trạng để tìm ra những cách thức mới, có trách nhiệm để sản xuất thời trang tiên phong (avant-garde), độc đáo thực sự. Và đó có phải chính xác là tương lai của thời trang cao cấp không?

Pocket
Tags:

You Might also Like