Type to search

Đã đến lúc thay đổi sự nghiệp? Đây là những câu hỏi giúp bạn tìm hiểu

Chia sẻ

Cân nhắc thay đổi nghề nghiệp khi chúng ta sắp bước sang năm mới 2023? Bạn không đơn độc, nhưng làm thế nào để bạn biết liệu đã đến lúc thực sự phải ‘nhảy việc’ hay đó chỉ là do căng thẳng công việc trong những ngày cuối năm?

Hãy đối mặt với nó: tuần làm việc cuối cùng trước kỳ nghỉ Tết thường giống như một công việc nặng nhọc. Bạn vội vàng đánh dấu vào danh sách việc cần làm dài dằng dặc trước kỳ nghỉ hàng năm, nỗ lực tuyệt vọng để đạt được số 0 trong hộp thư đến, những bản nhạc năm mới nhỏ xíu vang khắp văn phòng… tất cả vào thời điểm mà động lực và năng suất của bạn hoàn toàn không còn nữa.

Kết hợp điều này với tác động tích lũy của tình trạng kiệt sức và mệt mỏi vào cuối năm, bạn có thể thấy mình đang đặt câu hỏi về bước chuyển nghề nghiệp khi chúng ta sắp bước vào kỳ nghỉ lễ Tết vào năm mới 2023. Có điều gì đó vào buổi bình minh của một năm mới khiến chúng ta khao khát một khởi đầu mới; và cho rằng một nhân viên trung bình dành khoảng 2.112 giờ mỗi năm tại nơi làm việc, thì việc tạo ra sự thay đổi về công việc trong cuộc sống của bạn có thể có tác động lớn.

Ngoài ra, có một số bằng chứng cho thấy rằng tháng Giêng được cho là một trong những thời điểm tốt nhất trong năm để bắt đầu tìm kiếm một công việc mới. Nhưng làm thế nào để bạn biết khi nào thực sự là thời điểm để thực hiện ‘nhảy việc’ – và khi nào nó chỉ báo động giả, do sự kết hợp giữa kiệt sức cuối năm và chủ nghĩa lý tưởng của năm mới?

Chris Donnelly, doanh nhân Forbes 30 Under 30 và đồng sáng lập Lottie cho biết: “Biết khi nào nên thực hiện một sự thay đổi lớn trong sự nghiệp, đặc biệt là với những áp lực mà chúng ta đang phải đối mặt hiện nay. Không nên hành động vội vàng và thay vào đó nên dành khoảng thời gian 90 ngày để xử lý và đánh giá quyết định của mình… nghỉ làm, hoặc nếu đó là điều gì đó nghiêm trọng hơn”. Cố vấn phát triển khả năng lãnh đạo Katya Kim, người sáng lập WhizzMind, đồng ý rằng “[dành] thời gian để suy nghĩ và cân nhắc” là rất quan trọng. Đừng đưa ra bất kỳ quyết định nào trong lúc nóng nảy.”

Huấn luyện viên nghề nghiệp và người sáng lập Reboot Global, Sheryl Miller khuyên nên áp dụng cách tiếp cận thực tế, đặc biệt là trong thời điểm kinh tế hiện tại. “Điều đáng ghi nhớ là không có công việc nào là hoàn hảo và do chi phí sinh hoạt khủng hoảng, bạn cũng phải tính đến sự ổn định tài chính. Nếu bạn cảm thấy hạnh phúc trong khoảng 70 đến 80% thời gian tại nơi làm việc, thì điều đó không tệ. Khi nói đến việc hoàn thành (hoặc mục đích), điều quan trọng là đừng lãng mạn hóa cuộc sống sẽ như thế nào nếu bạn đang làm công việc mà mình đang mơ ước và đam mê.”

Bà gợi ý, một cách để làm cho mọi thứ tốt hơn trong ngắn hạn có thể là “nhìn nhận công việc của bạn một cách sáng tạo với thời gian bạn có” và tìm hiểu xem “có thể có cách nào để cuộc sống có ý nghĩa hơn tại nơi làm việc hay không? Trong thời gian rảnh của bạn, để giúp bạn cảm thấy mãn nguyện hơn, có công việc cộng đồng hoặc từ thiện nào mà bạn có thể tham gia không? Tại nơi làm việc, có dự án thú vị nào đang diễn ra mà công việc của bạn có thể tạo thêm thách thức và khiến mọi thứ trở nên thú vị không? Làm thế nào để bạn có thể trở nên sáng tạo hơn và đưa những ý tưởng của mình vào công việc hàng ngày?”

Đối với Kim, dấu hiệu đầu tiên cho thấy bạn có thể cần thay đổi “là khi bạn không cảm thấy hạnh phúc hoặc mãn nguyện trong công việc của mình. Bạn không thích nó nữa và trong khi bạn vẫn hoàn thành công việc ở mức chấp nhận được, bạn không cố gắng làm hết sức mình. Khi chúng tôi cảm thấy gắn kết, chúng tôi sẽ mang sự sáng tạo, niềm đam mê và ý tưởng vào công việc của mình.” Một dấu hiệu báo động khác là “văn hóa doanh nghiệp độc hại – nếu bạn không được lắng nghe, cảm thấy bị phớt lờ hoặc thậm chí bị bắt nạt, bạn xứng đáng được hưởng những điều tốt hơn và nên nghĩ đến việc thay đổi nghề nghiệp”.

Để xác định khi nào cảm xúc của bạn đối với công việc thay đổi, bạn nên tự hỏi bản thân: “Lần cuối cùng tôi cảm thấy hạnh phúc trong công việc là khi nào – và nó có thể phục hồi được không?” Bằng cách đó, bạn có thể nhìn lại dòng thời gian cảm xúc của mình: nếu đó chỉ là một sự thay đổi gần đây, thì nó có thể liên quan đến tình trạng bất ổn chung; nếu cảm xúc của bạn đã được nung nấu trong nhiều tháng, thì có khả năng là có một nguyên nhân gốc rễ quan trọng hơn. Donnelly khuyên bạn cũng nên dành chút thời gian để tập trung vào “công việc khiến bạn cảm thấy như thế nào”. “Bạn có cảm thấy hài lòng với công việc được giao và đạt được không, bạn có được đồng nghiệp hỗ trợ không và bạn có cảm thấy lo lắng, bồn chồn hay căng thẳng vì công việc của mình không?”

“Khi chúng tôi cảm thấy gắn kết, chúng tôi mang sự sáng tạo, niềm đam mê và ý tưởng vào công việc của mình”

“Liệt kê tất cả những điều bạn không thích về công việc của mình và nghĩ về những cách bạn có thể cải thiện chúng,” Kim khuyến nghị. “Nếu có cơ hội thực hiện một số thay đổi, hãy nói chuyện với người quản lý của bạn và xem có thể hành động gì. Nếu điều đó không hiệu quả, thì có lẽ đây là thời điểm thích hợp để nghĩ về những cơ hội mới.” Cố vấn kinh doanh Rachael Howourth của Her Infinite Abundance cho biết nếu sự thay đổi mà bạn đang cân nhắc sẽ tác động tích cực đến “nhiều lĩnh vực trong cuộc sống và các mối quan hệ của bạn”, thì chắc chắn bạn nên cân nhắc thêm. “Bạn có thể liệt kê những tác động tích cực của sự thay đổi này, [đối với] tài chính, hạnh phúc [và] cơ hội trong tương lai của bạn không?”.

Nếu bạn thấy mình đang có ý định rời đi, Donnelly khuyên bạn nên lập “một danh sách các lý do” về lý do tại sao bạn muốn làm như vậy, để làm rõ ý định của bạn và để đảm bảo rằng cuối cùng bạn sẽ không lặp lại chính mình bằng cách bước vào một vai trò hoặc công ty, văn hóa với những vấn đề tương tự. “Hãy tuân theo những điều này khi bạn đang phỏng vấn cho một [công việc] mới, vì bạn không muốn gặp phải [các vấn đề] tương tự trong một vai trò mới.”

Một khi bạn đã đưa ra quyết định, bạn bắt đầu cảm thấy nghi ngờ? Hãy nhớ rằng không bao giờ là quá muộn để thay đổi – nếu bạn không thích công việc này, bạn không cần phải gắn bó mãi mãi với nó. Đôi khi ta sẽ cảm thấy công việc mình làm không còn thú vị nữa nhưng ta sẽ không ngăn mình thử điều gì đó mới vì lo lắng rằng đã quá muộn để bắt đầu lại từ đầu. Thực tế là, nếu chúng ta không thử, ta sẽ không bao giờ biết.”

Sáu câu hỏi cần đặt ra trước khi đưa ra quyết định lớn trong sự nghiệp

Bị cám dỗ để thực hiện nhảy việc? Sáu câu hỏi đơn giản dưới đây để tự hỏi bản thân trước nhằm “giúp bạn đưa ra quyết định hợp lý mà không hành động bốc đồng”.

  1. Điều gì ở nghề nghiệp hiện tại mà tôi không thích?
  2. Những cơ hội dài hạn liên quan đến sự nghiệp hiện tại của tôi – và cơ hội mới, tiềm năng của tôi là gì?
  3. Tôi đam mê điều gì? Có bất kỳ cơ hội nghề nghiệp mới nào tôi có thể khám phá không?
  4. Giá trị nghề nghiệp của tôi là gì?
  5. Tôi biết ai trong con đường sự nghiệp mới của mình có thể cho tôi ý kiến trung thực về nó như thế nào?
  6. Tôi sẵn sàng học điều gì?
Pocket
Tags:

You Might also Like