Type to search

An nhiên là gì? Làm sao có được cuộc sống an nhiên?

Chia sẻ

An nhiên là 1 từ Hán Việt có nguồn gốc từ Phật giáo dùng để chỉ trạng thái cuộc sống và tâm hồn bình yên, tĩnh lặng của con người. Trong đó, “an” có nghĩa là bình an, yên bình, “nhiên” có nghĩa là tự nhiên, thiên nhiên.

An nhiên cũng có nghĩa là buông bỏ, mong tìm thấy sự bình yên trong tâm hồn, để trở về với 1 cuộc sống an nhiên tự tại.

Cuộc sống an nhiên đi tìm sự bình an trong tâm hồn, không buồn phiền khiến cho nó luôn luôn thư thái, yên bình và vui vẻ.

An nhiên còn được nhiều người sử dụng để đặt cho con gái với ý nghĩa mong muốn cuộc yên ả, may mắn, bình yên cho con cái.

Làm sao có được cuộc sống an nhiên?

Hầu hết mọi người ai cũng mong muốn có một cuộc sống an nhiên. Nhưng thực tế, cuộc sống của con người có vô vàn thứ phải lo, phải nghĩ như cơm, áo, tiền, sức khỏe…Việc buông bỏ những lo lắng trong cuộc sống hàng ngày, những cảm xúc tiêu cực trong tâm để có cuộc sống thư thái, vui vẻ không phải là đơn giản.

Dưới đây là 5 bước giúp bạn tới gần hơn với cuộc sống an nhiên.

1. Tìm cách  khám phá nội tâm của bản thân

Điều quan trọng để có cuộc sống an nhiên chính là tâm hồn bạn. Chính bạn là người quyết định cho mình được sống hạnh phúc hay bất hạnh. Vì vậy, mỗi ngày hãy dành một chút thời gian thiền hoặc đọc sách để tìm hiểu, khám phá nội tâm của mình.

Một khi bạn đã biết cách để khám phá nội tâm của bản thân mình, hãy sẵn sàng chấp nhận nó và  tìm kiếm những phương pháp để nuôi dưỡng và phát triển nội tâm theo hướng tích cực.

2. Học cách buông bỏ khi cần và mở rộng trái tim

Cuộc sống đôi khi có những điều không như chúng ta mong đợi, có thể là vật chất, thành kiến, mối quan hệ đã qua hay một đoạn tình cảm… Khi đó, hãy buông bỏ những thứ không thuộc về mình. Làm được điều đó, bạn sẽ có sự hiểu biết đa chiều hơn với mọi sự kiện, con người đến trong cuộc đời bạn và sẽ tự thấy an nhiên. Tất nhiên quá trình đó sẽ vô vàn khó khăn vì cá tôi của bạn sẽ cản trở và tạo ra vô số lý do để bạn bám chấp.

Mở rộng trái tim mình bằng cách yêu thương, vun vén, chăm sóc và giữ gìn cho mình và cho người khác sẽ làm cho tâm trí bạn trở nên thư thái hơn. “Buông bỏ” với bạn lúc đó không phải là một sự lựa chọn hay là sự quyết định nữa mà là một lối sống để trở về với con người bên trong bạn.

3. Đặt ra những mục tiêu thực tế trong cuộc sống

Hãy tự đặt ra cho mình những mục tiêu thực tế trong cuộc sống và kế hoạch thực hiện mỗi ngày. Điều này sẽ giúp bạn dần cải thiện chính bản thân mình và không cảm thấy nhàm chán, mệt mỏi.

Mục tiêu là thứ sẽ giúp bạn định hình cuộc sống của bạn, là thứ giúp bạn gần tới “Đích” hơn. Tuy nhiên, điều quan trọng là bạn phải xác định đúng các mục tiêu để đến “Đích” cuộc đời bạn là gì? Các công cụ và phương pháp nào có thể hỗ trợ và giúp bạn thực hiện được nó.

4. Giữ cảm xúc tích cực

Hãy cố gắng luôn giữ cho mình tâm thái vui vẻ, lạc quan… bởi cuộc sống này luôn có những khó khăn, trắc trở không ai có thể đoán trước được.

Cảm xúc tích cực có thể được tạo ra từ những hành động, thói quen hằng ngày trong cuộc sống của bạn. Như giúp đỡ một ai đó đang gặp khó khăn về sức khỏe hay tài chính trong khả năng của bạn; tham gia vào các hoạt động thiện nguyện, xã hội, cộng đồng; hay đơn giản chỉ là chia sẻ nụ cười của bạn với người khác…

5. Chăm sóc sức khỏe của bản thân

Nếu muốn có cuộc sống an nhiên và hạnh phúc thì sức khỏe tốt là điều không thể thiếu bởi “Một tâm hồn mạnh mẽ luôn nằm bên trong một cơ thể khỏe khoắn”. Để nâng cao sức khỏe các bạn nên thường xuyên tập thể dục, có chế độ ăn uống phù hợp, không thức khuya, không lao tâm khổ tứ vào những sự việc không đáng.

Hãy chăm sóc thật tốt cho sức khỏe thể chất và sức khỏe tinh thần của mình, bạn nhé!

 

Pocket
Tags: