Type to search

7 lợi ích được khoa học chứng minh của dứa

Chia sẻ

Dứa không chỉ là một nguyên liệu ngon, nó được thêm vào món salad trái cây, món tráng miệng, sinh tố, và thậm chí là món salad mặn hoặc món xào. Trong thời cổ đại, trái cây nhiệt đới này đã được sử dụng trong các nền văn hóa khác nhau cho mục đích y học, chủ yếu, như một chất chiết xuất bôi lên vết thương để giảm viêm. Ngày nay, chúng ta biết dứa có chứa bromelain, một loại enzyme có đặc tính chống viêm cũng có thể có khả năng chống ung thư.

Dưới đây chỉ là một số lợi ích sức khỏe của dứa được khoa học chứng minh.

Chất dinh dưỡng

Một khẩu phần một cốc dứa có chứa:

Giá trị dinh dưỡng Đơn vị Giá trị hằng ngày
Calo 82,5  
Chất béo 0,2 g  
Vitamin C 78,9mg 87,7%
Mangan 1,5mg 65,2%

Vitamin C đóng một vai trò quan trọng trong việc chữa lành vết thương, sản xuất protein và hấp thụ sắt. Trong khi đó, mangan là một khoáng chất cần thiết cho chức năng não và thần kinh, hấp thụ canxi và điều chỉnh lượng đường trong máu. Cũng cần lưu ý rằng một cốc dứa chứa 8,3 miligam axit amin tryptophan. Axit amin đặc biệt này là tiền thân của chất dẫn truyền thần kinh serotonin giúp cải thiện tâm trạng.

Giúp tiêu hóa

Chất bromelain trong dứa có thể giúp tiêu hóa vì enzym phân hủy protein. Nó cũng làm giảm viêm trong đường tiêu hóa đối với những người bị bệnh viêm ruột. Ngoài ra, một khẩu phần dứa cung cấp 2,3 gam chất xơ, có thể giúp tạo khối lượng phân và đảm bảo nhu động ruột thường xuyên. Khi bạn kết hợp chất xơ và bromelain, chúng hoạt động như một nhóm để khuyến khích tiêu hóa tối ưu.

Có thể giúp giảm cân

Ảnh: Getty Image

Nhờ hàm lượng chất xơ trong dứa, nó cũng có thể giúp bạn no lâu hơn, do đó hỗ trợ giảm cân. Trong khi có một số nghiên cứu hạn chế về mối liên hệ giữa dứa và giảm cân ở người, một nghiên cứu năm 2018 trên chuột cho thấy nước ép dứa làm giảm sự hình thành chất béo đồng thời tăng sự phân hủy chất béo.

Chứa nhiều chất chống oxy hóa

Chất chống oxy hóa là những chất bảo vệ tế bào của bạn khỏi các gốc tự do – các hợp chất hóa học có thể đóng một vai trò trong bệnh ung thư và bệnh tim. Axit phenolic có tác dụng kháng khuẩn, chống ung thư và chống viêm. Trong khi đó, flavonoid cũng có tác dụng tương tự mà còn có tác dụng bảo vệ và chữa bệnh tim mạch.

Dứa rất giàu chất chống oxy hóa như:

  • Vitamin C
  • Mangan
  • Bromelain
  • Axit phenolic
  • Flavonoid

Có thể tăng cường khả năng miễn dịch

Hàm lượng vitamin C trong dứa cũng có thể giúp tăng cường hệ thống miễn dịch của bạn. Vitamin C không chỉ có thể ngăn ngừa một số bệnh nhiễm trùng mà còn có thể giúp điều trị một số bệnh, chẳng hạn như một số bệnh nhiễm trùng đường hô hấp và hệ thống.

Một nghiên cứu năm 2014 cho thấy trẻ em ở độ tuổi tiểu học ăn dứa đóng hộp ít bị nhiễm vi rút và vi khuẩn hơn so với những trẻ không ăn. Những đứa trẻ ăn nhiều dứa nhất có lượng bạch cầu chống lại bệnh tật cao hơn gần bốn lần so với những đứa trẻ khác. Các nhà nghiên cứu kết luận ăn 140 đến 280 gam dứa mỗi ngày có thể làm giảm nhiễm trùng, hoặc ít nhất, giúp bạn chống lại chúng nhanh hơn.

Làm dịu cơn ho

Ảnh: Getty Image

Chất bromelain trong dứa có thể giúp giảm ho. Mặc dù dứa có thể không phải là phương pháp chữa ho nhất thời nhưng nó có thể giúp giải quyết một số chứng viêm. Ngoài ra, hydrat hóa mà nó cung cấp có thể cảm thấy dễ chịu khi bị đau họng.

Tăng cường xương

Hàm lượng vitamin C cao trong dứa cũng rất quan trọng đối với sức khỏe của xương. Trên thực tế, một đánh giá năm 2020 cho thấy những người ăn thực phẩm giàu vitamin C có nguy cơ mắc bệnh loãng xương thấp hơn đáng kể và tỷ lệ gãy xương hông thấp hơn 34%.

Mangan cũng có thể làm giảm nguy cơ mất xương cột sống ở phụ nữ lớn tuổi khi dùng chung với canxi, kẽm, magiê, boron, vitamin D và đồng. Một nghiên cứu năm 2004 cho thấy phụ nữ sau mãn kinh uống bổ sung với sự kết hợp này có tác động tích cực đến mật độ xương.

Lưu ý: Dứa là một nhà máy chống oxy hóa có thể tăng cường hệ thống miễn dịch của bạn, củng cố xương và cải thiện tiêu hóa. Tuy nhiên, cô lưu ý không nên ăn quá nhiều nếu bạn bị trào ngược axit. Ngoài ra, nên tránh dùng bromelain trước và sau khi phẫu thuật, cũng như nếu bạn dùng thuốc làm loãng máu vì nó có thể làm tăng nguy cơ chảy máu quá nhiều. Dứa có tính axit khá cao, vì vậy ăn nhiều có thể khiến một số người có triệu chứng ợ chua. “Ăn một lượng lớn thực phẩm chứa chất xơ cũng có thể gây ra một số khó chịu về đường tiêu hóa, đặc biệt nếu chế độ ăn ít chất xơ thường được tiêu thụ.”

Pocket
Tags::

You Might also Like