Type to search

5 lý do tại sao chế độ ăn thuần chay có thể có tác động tích cực đến hành tinh

Chia sẻ

Theo báo cáo mới nhất của IPCC, Ủy ban liên chính phủ về biến đổi khí hậu, một trong những giải pháp để giảm một nửa lượng khí thải gây hiệu ứng nhà kính vào năm 2050 và đảm bảo một tương lai khả thi trên Trái đất sẽ là chế độ ăn dựa trên protein thực vật.

Tất cả các nhà hoạt động đều tuyên bố to và rõ ràng: ăn chay trường, ăn chay hoặc đơn giản là giảm tiêu thụ thịt có tác động tích cực thực sự đến môi trường. Một thực tế cũng được nêu rõ trong báo cáo mới nhất của IPCC, trong đó trình bày các giải pháp cụ thể để giảm đáng kể lượng khí thải gây hiệu ứng nhà kính, một điều kiện không đáng có cho một hành tinh có thể sống được.

Chế độ ăn chay nghiêm ngặt không còn được coi là một hình thức hạn chế. Hơn nữa, các lựa chọn thuần chay ngày càng có sẵn trong các siêu thị và nhà hàng, chưa kể đến những cuốn sách dạy nấu ăn hoàn toàn dành riêng cho họ. The Economist tiết lộ rằng lĩnh vực nông sản thực phẩm thuần chay đang bùng nổ, với doanh số bán hàng tăng nhanh hơn mười lần so với toàn bộ ngành công nghiệp thực phẩm ở Hoa Kỳ. Đến mức tìm ra cựu Giám đốc điều hành của McDonalds, Don Thompson, ngày nay đang ngồi trong ban giám đốc của một trong những công ty hàng đầu trong việc cung cấp bánh mì kẹp thịt chay.

Tất cả chúng ta đều biết rằng, khi được thực hành tốt, chế độ ăn thuần chay có thể có tác động tích cực đến sức khỏe và môi trường. Nhưng với một lượng lớn thông tin về chủ đề này, người ta có thể nhanh chóng cảm thấy choáng ngợp. Vì vậy, cho dù bạn đã ăn chay hay chỉ đang cân nhắc tăng cường chế độ ăn chay, thì đây là những lý lẽ chính ủng hộ việc ăn chay khi đối mặt với cuộc khủng hoảng khí hậu hiện nay.

Nông nghiệp và thổ nhưỡng

Sự mở rộng không kiểm soát xung quanh hành tinh đất dành riêng cho việc chăn nuôi gia súc chỉ đơn giản là gây hoang mang cho tâm trí. Theo một báo cáo năm 2018 được công bố trên tạp chí Khoa học (bao gồm gần 40.000 trang trại ở 119 quốc gia, bao gồm 40 sản phẩm đại diện cho 90% mọi thứ chúng ta tiêu thụ), thịt, cá, trứng và các sản phẩm từ sữa chiếm 83% diện tích đất canh tác trên thế giới. Điều đó có nghĩa là chỉ sản xuất 5% tổng lượng calo là nguyên nhân gây ra 40% tác động môi trường của chúng ta. Ngay cả các sản phẩm động vật có tác động thấp nhất cũng vượt quá mức trung bình của các sản phẩm thay thế dựa trên thực vật của chúng. Theo Global Citizen, dựa trên các thực hành nông nghiệp toàn cầu này, 700 triệu tấn sản phẩm thực phẩm phù hợp với nhu cầu tiêu dùng của con người được dùng để làm thức ăn cho gia súc. Với dân số dự kiến ​​đạt mức hiện tại là 10 tỷ người vào năm 2050, khó có khả năng chúng ta có đủ đất trên bề mặt địa cầu để duy trì chăn nuôi gia súc làm thực phẩm. Đây là lý do tại sao tỷ lệ ngày càng tăng của sản xuất dựa trên thực vật dường như là một giải pháp khả thi, ít nhất là nếu chúng ta muốn tiếp tục nuôi sống hành tinh một cách hợp lý trong tương lai gần.

Nước và ô nhiễm

Các con số về lượng nước được sử dụng trong ngành chăn nuôi thật đáng kinh ngạc. Để sản xuất một kg thịt bò, cần 13.000 lít nước – trong khi lượng ngô tương tự chỉ cần 500 lít. Ngoài việc sử dụng nhiều nước, các ngành chăn nuôi cũng gây ra ô nhiễm, do chất thải chăn nuôi được đổ xuống đường nước. Một báo cáo của Liên Hợp Quốc có tiêu đề Cái bóng dài của vật nuôi cho chúng ta biết rằng ở hầu hết các nước đang phát triển, phân chưa qua xử lý xâm nhập vào nguồn nước để uống, sinh hoạt hoặc vệ sinh cá nhân. Ngoài ra, có một lượng lớn thuốc trừ sâu, kháng sinh, hormone và phân bón từ các loại cây thức ăn gia súc, gây hại cho cá và tạo điều kiện cho sự sinh sôi của các loài tảo có hại, gây nguy hiểm cho sức khỏe của các nguồn nước ngọt. Việc giảm hoạt động chăn nuôi cùng với sự gia tăng nhu cầu đối với các sản phẩm có nguồn gốc thực vật sẽ có tác động ngay lập tức đến tình trạng tài nguyên nước của hành tinh.

Xem thêm:

7 chất bổ sung bạn cần khi ăn kiêng thuần chay

Phá rừng và carbon

Mỗi năm, Trái đất mất trung bình tương đương với Panama do nạn phá rừng, do đó làm gia tăng tác động của biến đổi khí hậu, vì rừng ngày nay chiếm tới 45% lượng carbon trong lòng đất. Carbon có thể được lưu trữ bởi thực vật trên bề mặt (cây cối, bụi rậm, cỏ), ở mặt đất (lá và cành chết) và dưới đất (rễ và đất). Việc phá rừng này phần lớn là do sự gia tăng chăn nuôi gia súc vì nó đòi hỏi phải phá rừng, bao gồm cả cây cối, với diện tích lớn cho nhu cầu di chuyển của động vật. Bằng cách chọn thực vật thay vì nuôi động vật, chúng tôi ủng hộ việc làm giàu đất và làm chậm sự tàn phá các chất dinh dưỡng của nó, đồng thời phát triển khả năng phục hồi của đất bằng cách đưa vào ít sản phẩm phụ gây ô nhiễm hơn các ngành chăn nuôi. Lưu trữ carbon cũng sẽ được ưu tiên. Trong một báo cáo gần đây, Carbon Brief phát hiện ra rằng việc đưa các loài cây mới vào các cánh đồng độc canh có thể cải thiện đáng kể việc thu giữ carbon: mỗi loài mới sẽ tăng khả năng lưu trữ carbon lên 6,4%.

Năng lượng và phát thải KNK

Từ việc cho gia súc ăn đến vận chuyển và làm lạnh chúng, mỗi bước trong chuỗi chăn nuôi tiêu tốn một lượng lớn tài nguyên (không có nghĩa là sản xuất cây trồng không tiêu tốn bất kỳ sản phẩm nào, nhưng tác động của nó hạn chế hơn đáng kể). Phát thải nông nghiệp – bao gồm cả mêtan – chiếm từ 14,5 đến 18% tổng KNK (khí nhà kính). Đồng thời, lĩnh vực giao thông – nơi tạo ra khí CO2 – chịu trách nhiệm về 14% trong số đó. Theo Eco Watch: “Khi nói đến hiện tượng ấm lên toàn cầu, khí mê-tan mạnh gấp 23 lần. Theo một báo cáo của Tổ chức Nông lương Liên hợp quốc (FAO) của Liên hợp quốc, mang tên Chống biến đổi khí hậu thông qua chăn nuôi, thịt bò và các sản phẩm từ sữa là những chất thải ra nhiều nhất (20%). Nó cũng chứng minh rằng có mối liên hệ trực tiếp giữa cường độ phát thải KNK và việc hợp lý hóa các nguồn tài nguyên của các nhà khai thác. Nói cách khác, để chống lại cuộc khủng hoảng khí hậu, chúng ta nên áp dụng ngay các biện pháp phù hợp nhất để tiết kiệm tài nguyên năng lượng. Một nghiên cứu khác về chuỗi cung ứng chăn nuôi ở Hoa Kỳ thậm chí còn đi xa hơn một chút, cho thấy rằng nếu hoạt động chăn nuôi ngừng hoạt động tốt, thì KNK liên quan đến nông nghiệp sẽ giảm ít nhất 28%.

Xem thêm:

Hướng dẫn cho người mới bắt đầu để trở thành người ăn chay

Tính bền vững và đạo đức

Theo cuốn sách Farmaggeddon của Philip Lymbery, các hộ gia đình lãng phí khoảng 570.000 tấn thịt ăn được mỗi năm, con số này tương đương với 50 triệu con gà mái, 1,5 triệu con lợn và 100.000 con gia súc. Trên quy mô hành tinh, 12 tỷ người bị ném vào thùng rác theo đúng nghĩa đen. Lựa chọn từ bỏ thịt có thể đáp ứng các động cơ khác nhau: để giảm thiểu chất thải và thúc đẩy một hệ thống bền vững, hoặc tôn trọng các nguyên tắc về sức khỏe của động vật và môi trường. Đúng, thuần chay là một lựa chọn cá nhân liên quan đến sự biến đổi sâu sắc, nhưng nó cũng là một sự thay thế mà tất cả chúng ta có thể sử dụng để bắt đầu nhìn thấy kết quả trên quy mô toàn cầu – và hành tinh.

Pocket
Tags:

You Might also Like