Type to search

Chia sẻ

Người ăn chay trường tránh ăn thực phẩm có nguồn gốc động vật. Có nhiều lý do để theo một chế độ ăn thuần chay, bao gồm các mối quan tâm về đạo đức, sức khỏe hoặc môi trường.

Một số loại thực phẩm mà người ăn chay trường nên tránh là điều hiển nhiên, nhưng những thực phẩm khác có thể khiến bạn ngạc nhiên. Hơn nữa, không phải tất cả thực phẩm thuần chay đều bổ dưỡng và một số thực phẩm tốt nhất nên tránh. Bài viết này liệt kê 37 loại thực phẩm và thành phần bạn nên tránh trong chế độ ăn thuần chay.

1–6: Thức ăn động vật

Thuần chay là một cách sống cố gắng loại trừ tất cả các hình thức bóc lột và tàn ác động vật, có thể là để làm thực phẩm hoặc bất kỳ mục đích nào khác. Vì lý do này, những người ăn chay trường tránh ăn thực phẩm có nguồn gốc động vật, chẳng hạn như:

  • Thịt: Thịt bò, thịt cừu, thịt lợn, thịt bê, ngựa, thịt nội tạng, thịt thú rừng, v.v.
  • Gia cầm: Gà, gà tây, ngỗng, vịt, cút, v.v.
  • Cá và hải sản: Tất cả các loại cá, cá cơm, tôm, mực, sò điệp, bê, trai, cua, tôm hùm và nước mắm.
  • Sữa: Sữa, sữa chua, pho mát, bơ, kem, kem, v.v.
  • Trứng: Từ gà, cút, đà điểu và cá.
  • Sản phẩm từ ong: Mật ong, phấn ong, sữa ong chúa, v.v.

Người ăn chay trường tránh ăn thịt động vật và các sản phẩm phụ từ động vật. Chúng bao gồm thịt, gia cầm, cá, sữa, trứng và thức ăn do ong làm ra.

7–15: Thành phần hoặc phụ gia có nguồn gốc từ động vật

Nhiều loại thực phẩm chứa các thành phần hoặc chất phụ gia có nguồn gốc động vật mà hầu hết mọi người không biết. Vì lý do này, những người ăn chay trường cũng tránh tiêu thụ thực phẩm có chứa:

  • Một số chất phụ gia: Một số chất phụ gia thực phẩm có thể có nguồn gốc từ các sản phẩm động vật. Ví dụ bao gồm E120, E322, E422, E 471, E542, E631, E901 và E904.
  • Cochineal hoặc carmine: Côn trùng vảy cochineal trên mặt đất được sử dụng để tạo ra carmine, một loại thuốc nhuộm tự nhiên được sử dụng để tạo màu đỏ cho nhiều sản phẩm thực phẩm.
  • Gelatin: Chất làm đặc này đến từ da, xương và các mô liên kết của bò và lợn.
  • Isinglass: Chất giống như gelatin này có nguồn gốc từ bột cá. Nó thường được sử dụng để sản xuất bia hoặc rượu.
  • Hương liệu tự nhiên: Một số thành phần này có nguồn gốc từ động vật. Một ví dụ là castoreum, một loại hương liệu thực phẩm đến từ chất tiết của tuyến mùi hương hậu môn của hải ly (1 Nguồn tin cậy).
  • Axit béo omega-3: Nhiều sản phẩm được làm giàu với omega-3 không phải là người thuần chay, vì hầu hết omega-3 đến từ cá. Omega-3 có nguồn gốc từ tảo là lựa chọn thay thế cho người thuần chay.
  • Shellac: Đây là chất do côn trùng cánh kiến ​​cái tiết ra. Đôi khi nó được sử dụng để làm men thực phẩm cho kẹo hoặc lớp phủ sáp cho sản phẩm tươi sống.
  • Vitamin D3: Hầu hết vitamin D3 có nguồn gốc từ dầu cá hoặc lanolin có trong lông cừu. Vitamin D2 và D3 từ địa y là những lựa chọn thay thế cho người thuần chay.
  • Thành phần từ sữa: Whey, casein và lactose đều có nguồn gốc từ sữa.

Những thành phần và chất phụ gia này có thể được tìm thấy trong nhiều loại thực phẩm chế biến khác nhau. Điều rất quan trọng là bạn phải kiểm tra danh sách thành phần một cách cẩn thận.

16–32: ​​Thực phẩm đôi khi (nhưng không phải lúc nào) có chứa thành phần động vật

Một số thực phẩm bạn có thể mong đợi là thuần chay 100% đôi khi chứa một hoặc nhiều thành phần có nguồn gốc động vật. Vì lý do này, những người ăn chay trường muốn tránh tất cả các sản phẩm có nguồn gốc động vật phải thận trọng khi quyết định xem có nên tiêu thụ hay tránh các loại thực phẩm sau đây:

  • Các sản phẩm bánh mì: Một số sản phẩm bánh mì, chẳng hạn như bánh mì tròn và bánh mì, có chứa L-cysteine. Axit amin này được sử dụng như một chất làm mềm và thường có từ lông gia cầm.
  • Bia và rượu: Một số nhà sản xuất sử dụng albumen, gelatin hoặc casein của lòng trắng trứng trong quá trình nấu bia hoặc sản xuất rượu. Những người khác đôi khi sử dụng isinglass, một chất thu được từ bột cá, để làm rõ thành phẩm cuối cùng của họ.
  • Sốt Caesar: Một số loại sốt Caesar sử dụng bột cá cơm làm một trong những thành phần của chúng.
  • Kẹo: Một số loại Jell-O, kẹo dẻo, kẹo dẻo gấu và kẹo cao su có chứa gelatin. Một số khác được phủ một lớp vỏ màu đỏ hoặc chứa một loại thuốc nhuộm màu đỏ gọi là carmine, được làm từ côn trùng da gai.
  • Khoai tây chiên: Một số loại được chiên trong mỡ động vật.
  • Xốt ô liu: Nhiều loại xốt ô liu có chứa cá cơm.
  • Thực phẩm chiên ngập dầu: Bột được sử dụng để chế biến các món chiên như hành tây hoặc tempura rau củ đôi khi có chứa trứng.
  • Pesto: Nhiều loại pesto mua ở cửa hàng có chứa pho mát Parmesan.
  • Một số sản phẩm từ đậu: Hầu hết các công thức nấu đậu nướng đều có mỡ lợn hoặc giăm bông.
  • Kem không sữa: Nhiều loại kem trong số những loại kem “không sữa” này thực sự chứa casein, một loại protein có nguồn gốc từ sữa.
  • Mì ống: Một số loại mì ống, đặc biệt là mì ống tươi, có chứa trứng.
  • Khoai tây chiên: Một số loại khoai tây chiên có hương vị với pho mát bột hoặc chứa các thành phần sữa khác như casein, whey hoặc các enzym có nguồn gốc động vật.
  • Đường tinh luyện: Các nhà sản xuất đôi khi làm nhạt đường bằng than xương (thường được gọi là carbon tự nhiên), được làm từ xương của gia súc. Đường hữu cơ hoặc nước mía bay hơi là những lựa chọn thay thế cho người ăn chay.
  • Đậu phộng rang: Gelatin đôi khi được sử dụng khi sản xuất đậu phộng rang để giúp muối và gia vị bám vào đậu phộng tốt hơn.
  • Một số sô cô la đen: Sô cô la đen thường thuần chay. Tuy nhiên, một số loại có chứa các sản phẩm có nguồn gốc từ động vật như váng sữa, chất béo sữa, chất khô từ sữa, bơ đã làm sạch hoặc sữa bột không béo.
  • Một số sản phẩm: Một số trái cây tươi và rau được phủ một lớp sáp. Sáp có thể làm từ dầu hỏa hoặc cọ, nhưng cũng có thể được tạo ra bằng sáp ong hoặc vỏ cây. Khi nghi ngờ, hãy hỏi người bán tạp hóa của bạn loại sáp được sử dụng.
  • Sốt Worcestershire: Nhiều loại có chứa cá cơm.

Các thành phần có nguồn gốc động vật có thể được tìm thấy trong các loại thực phẩm mà bạn không mong đợi nhìn thấy chúng. Hãy nhớ kiểm tra nhãn của bạn để tránh bất kỳ điều gì bất ngờ.

33–37: Thực phẩm thuần chay mà bạn có thể muốn hạn chế

Chỉ vì thực phẩm thuần chay không có nghĩa là thực phẩm đó lành mạnh hoặc bổ dưỡng. Do đó, những người ăn chay trường muốn cải thiện sức khỏe của mình nên ăn các thực phẩm thực vật chế biến ở mức tối thiểu và hạn chế sử dụng các sản phẩm sau:

  • Đồ ăn vặt thuần chay: Kem, kẹo, bánh quy, khoai tây chiên và nước sốt ăn chay thường chứa nhiều đường và chất béo bổ sung như các loại không ăn chay. Thêm vào đó, chúng hầu như không chứa vitamin, khoáng chất và các hợp chất thực vật có lợi.
  • Chất làm ngọt thuần chay: Ăn chay hay không, mật đường, xi-rô cây thùa, xi-rô cây chà là và xi-rô cây phong vẫn được thêm đường. Ăn quá nhiều chúng có thể làm tăng nguy cơ phát triển các vấn đề y tế như bệnh tim và béo phì.
  • Thịt giả và pho mát: Những loại thực phẩm chế biến sẵn này thường chứa rất nhiều chất phụ gia. Chúng cũng cung cấp cho bạn ít vitamin và khoáng chất hơn nhiều so với thực phẩm thực vật giàu protein như đậu, đậu lăng, đậu Hà Lan, quả hạch và hạt.
  • Một số loại sữa không có sữa: Các loại sữa không có đường thường chứa một lượng đường bổ sung. Thay vào đó, hãy chọn các phiên bản không có đường.
  • Thanh protein thuần chay: Hầu hết các thanh protein thuần chay đều chứa lượng đường tinh luyện cao. Hơn nữa, chúng thường chứa một dạng protein cô lập, thiếu chất dinh dưỡng mà bạn tìm thấy trong thực vật mà nó được chiết xuất.

Những người ăn chay trường muốn tối ưu hóa sức khỏe nên hạn chế thực phẩm chế biến sẵn. Thay vào đó, hãy chọn thực phẩm có thể được tiêu thụ ở dạng ban đầu của chúng bất cứ khi nào có thể.

#Tóm lại là: Người ăn chay trường cố gắng tránh tất cả các loại thực phẩm có nguồn gốc động vật. Điều này bao gồm các sản phẩm từ động vật và thịt, cũng như thực phẩm có chứa bất kỳ thành phần nào có nguồn gốc từ động vật. Không phải tất cả các loại thực phẩm được làm từ các thành phần chỉ thực vật đều lành mạnh và bổ dưỡng. Đồ ăn vặt thuần chay vẫn là đồ ăn vặt.

Pocket
Tags: