Type to search

5 cách để thức dậy với tâm trạng vui vẻ vào buổi sáng mùa thu

Chia sẻ

Đã đến mùa mà việc ra khỏi chiếc giường ấm cúng của chúng ta trở nên khó khăn hơn. Nếu bạn thức dậy với cảm giác buồn ngủ, choáng váng, ủ rũ hoặc lo lắng, có một số điều có thể giúp ích. Áp dụng 5 mẹo dưới đây để có một buổi sáng tốt đẹp hơn.

Hát một bài

@hannaschonberg

‘Hát trong khi tắm’ không phải là một thói quen dễ thực hiện Nghiên cứu ngày càng chỉ ra rằng ca hát thúc đẩy hạnh phúc bằng cách giải phóng các chất dẫn truyền thần kinh quan trọng thúc đẩy tâm trạng, bao gồm endorphin, serotonin và dopamine. Cho rằng ca hát giải phóng endorphin do tác động vật lý của quá trình oxy hóa trong máu, thật dễ hiểu tại sao hát theo lại khiến chúng ta hạnh phúc đến vậy và tại sao hát karaoke lại khiến chúng ta cảm thấy dễ chịu. Những yêu cầu phức tạp đặt lên não khi hát có nghĩa là nó cũng có thể có lợi cho việc cải thiện trí nhớ và chức năng nhận thức tổng thể, đó là lý do tại sao ca hát thường được sử dụng để điều trị chứng mất trí nhớ. Hát vào buổi sáng có thể là một liều thuốc giảm căng thẳng tuyệt vời vì nó dựa vào hơi thở sâu bằng cơ hoành (tránh hát bằng cổ họng), kích thích hệ thần kinh phó giao cảm của cơ thể, giúp làm chậm nhịp tim, hạ huyết áp và giảm mức cortisol.

Chuẩn bị danh sách phát

@hannaschonberg

Nếu bạn muốn bắt đầu buổi sáng của mình một cách thụ động, hãy lên lịch phát một bài hát trên Google Loa. Tâm lý học cho thấy âm nhạc khiến bạn cảm thấy dễ chịu. Âm nhạc sôi động, thường là 50 đến 80 nhịp mỗi phút, kích thích vùng dưới vỏ não chịu trách nhiệm tạo động lực. Nếu bạn cảm thấy lo lắng khi thức dậy, hãy thử nghe nhạc cổ điển. Nhạc cổ điển không chỉ ức chế sản xuất hormone gây căng thẳng và tiết ra dopamine mà còn có thể ảnh hưởng đến sức khỏe tim mạch bằng cách hạ huyết áp. Nó không phải vô ích mà được chọn làm nhạc dành cho bà bầu.

Tắm bằng nước lạnh

@hannaschonberg

Điều này có vẻ hơi lạ phải không? đừng ngạc nhiên. Sau khi tiếp xúc với nước lạnh, những lợi ích bao gồm tăng cường khả năng miễn dịch, cải thiện tâm trạng và cải thiện quá trình trao đổi chất. Tuy nhiên, nếu việc tắm bằng nước đá lạnh gây khó chịu thì việc ngâm cổ tay trong nước lạnh cũng có hiệu quả. Nó giúp giảm mức cortisol và nhịp tim, đồng thời tăng endorphin theo cách tương tự như việc tiếp xúc với nước lạnh thường xuyên. Cổ tay là nơi tập trung nhiều động mạch chính, khiến nó trở thành cửa ngõ tuyệt vời để cảm nhận tác dụng nhanh hơn.

Ăn cam

@hannaschonberg

Nếu bạn luôn cảm thấy uể oải vào buổi sáng, một ly nước cam thay vì trà có thể giúp ích. Một nghiên cứu từ Đại học Reading cho thấy những người tham gia uống một ly nước cam mỗi sáng trong 8 tuần cho thấy chức năng nhận thức được cải thiện suốt cả ngày so với những người tham gia không uống một ly nước cam mỗi sáng. Điều này được cho là do nước cam có chứa một lượng lớn flavonoid, hóa chất thực vật giúp cải thiện chức năng não bằng cách kích hoạt các con đường truyền tín hiệu ở vùng hải mã, nơi xử lý việc học tập và trí nhớ.

Thêm hương thơm vào không gian của bạn

@hannaschonberg

Mùi hương là giác quan duy nhất trong năm giác quan được kết nối với hệ viền, vùng não chịu trách nhiệm về tâm trạng và trí nhớ. Nhờ đó, nó được cho là có tác dụng thần kinh mạnh mẽ. Hoa oải hương có tác dụng thư giãn, vì vậy tốt nhất nên sử dụng trước khi đi ngủ, nhưng nếu bạn muốn bắt đầu buổi sáng sảng khoái, chúng tôi khuyên bạn nên sử dụng mùi hương cam quýt. Một nghiên cứu cho thấy những người tham gia hít hương chanh có mức độ hưng phấn cao hơn so với thời gian hoặc mức độ nghỉ ngơi của họ.

Để có mùi hương thân thiện với môi trường hơn, hãy thử tinh dầu hương thảo, giúp kích thích năng lượng tinh thần và cải thiện chức năng trí nhớ. Tinh dầu thông có nhiều tiềm năng hơn là chỉ làm thơm nến Giáng sinh. Nó không chỉ làm giảm mệt mỏi tinh thần mà còn tăng cường sự tập trung và đầu óc minh mẫn. Cách nhanh nhất và dễ dàng nhất để truyền mùi hương vào không gian là sử dụng máy khuếch tán.

Pocket
Tags:

You Might also Like