Type to search

Phong cách sống Tâm lý

Về hưu tuổi 35 – Dễ hay khó?

Chia sẻ

Nếu nghỉ hưu sớm là mục tiêu của bạn hoặc ít nhất bạn đang nghĩ về nó, điều quan trọng là phải hiểu điều này có ý nghĩa gì với bạn và lên kế hoạch thực hiện ngay từ thời điểm này.

Không có vấn đề nào tạo ra các cuộc thảo luận trong giới tài chính cá nhân nhiều hơn phong trào “về hưu sớm” thời gian gần đây. Các tín đồ của phong trào này (còn gọi là cộng đồng FIRE) là những người lựa chọn lối sống tiết kiệm với mong muốn thoát khỏi “thế giới công việc” mãi mãi, để họ có thể sống và làm việc theo cách riêng của họ. Những người phản đối cho rằng FIRE ủng hộ những mục tiêu không thực tế và dựa trên những giả định tài chính không thể kiểm soát. Ở hướng ngược lại, nhiều người cho rằng FIRE xoay quanh việc kiểm soát tài chính tương lai của bạn; phát triển và sử dụng các kế hoạch, mô hình tài chính chi tiết; giảm chi phí cho các mặt hàng hay nhu cầu mà một số người xem là cần thiết. Những người ủng hộ nói rằng FIRE giúp họ tận hưởng những gì họ đang có thay vì mong muốn những điều xa vời. Họ tìm thấy niềm vui trong việc tiết kiệm để tự chủ về tài chính. Với họ, tự hào là tiết kiệm thay vì chi tiêu.

Đã có nhiều người thành công cùng FIRE khi về hưu sớm ở tuổi 35. Nhưng cũng có không ít người không thể theo đuổi đến cùng. Sự lựa chọn tùy thuộc vào bạn! Nhưng nếu “về hưu sớm” là mục tiêu của bạn hoặc ít nhất bạn đang nghĩ về nó, điều quan trọng là phải hiểu điều này có ý nghĩa gì với bạn và lên kế hoạch thực hiện ngay từ thời điểm này.

Định nghĩa nghỉ hưu sớm của riêng bạn

Hãy luôn nhớ rằng nghỉ hưu sớm không có nghĩa là bạn không làm việc (dù thực tế là bạn không cần làm việc để sống). Nói cách khác, nghỉ hưu sớm nghĩa là bạn tự chủ tài chính, muốn rời xa công việc hiện có để làm những điều bạn muốn, bằng sự yêu thích và đam mê, trong khoảng thời gian của chính bạn. Đó có thể là kinh doanh một tiệm café hay đơn giản bạn chỉ muốn tập trung vào những sở thích cá nhân như du lịch hay viết sách chẳng hạn. Dù sao thì bước đầu tiên trên con đường “về hưu sớm” cũng là tìm ra chính xác cụm từ đó có ý nghĩa như thế nào với bạn để có thể thiết lập lý tưởng và mục tiêu.

Bắt đầu kế hoạch bằng tiết kiệm

Sau khi đã phác thảo “phiên bản nghỉ hưu sớm”, giờ là lúc bạn thiết lập số tiền bạn cần để biến nó thành hiện thực. Tiết kiệm chắc chắn là bước đầu tiên trong quá trình này. Nhưng để xây dựng tài sản tích lũy càng nhanh càng tốt, thay vì áp dụng lời khuyên tiêu chuẩn (dành dụm 10-20% thu nhập hàng tháng), hãy thực hành tích lũy nhiều hơn. Thử tính xem liệu bạn có thể tiết kiệm 30-50% thu nhập hay không?

Rất khó để tạo dựng sự giàu có, đặc biệt là giàu có lâu dài, nếu bạn chi tiêu nhiều hơn số tiền bạn kiếm được. Nếu bạn đang đặt mục tiêu nghỉ hưu sớm, bắt buộc bạn phải sống dưới mức nhu cầu vì đó là cách duy nhất để tiết kiệm và đầu tư. Bởi vì có một vài chi phí sau sẽ ngốn hầu hết ngân sách nên hãy tìm cách cắt giảm chúng trước và theo một chặng đường dài, bạn sẽ tăng tỷ lệ tiết kiệm của mình:

  • Chọn mua nhà trong khu vực có chi phí sinh hoạt thấp, với số tiền vay ít nhất, thời gian vay ngắn nhất và lãi suất thấp. Đừng ngại nếu phải chọn phương án thuê nhà
  • Giảm việc sử dụng xe cơ giới, tạo thói quen đi bộ, đi xe đạp hoặc xe bus
  • Chi tiêu có mục đích
  • Tránh vay nợ

Tận dụng và tối đa hóa thu nhập

Kiểm soát chi tiêu là vô cùng quan trọng, nhưng bạn chỉ có thể cắt giảm ở một mức độ nhất định. Có một cách khác có thể tạo ra sự khác biệt thậm chí còn lớn hơn: tăng thu nhập. Tiết kiệm, cắt giảm chi tiêu hàng ngày cần sự nỗ lực liên tục. Nhưng đó chỉ là giải pháp ngắn hạn. Về lâu dài, bạn cần tối đa hóa thu nhập của mình và tăng dòng tiền tích cực.

Có nhiều cách để tăng thu nhập như thương lượng tăng lương, học hỏi nâng cao trình độ, tìm một việc làm thêm, bán bớt những thứ không cần thiết… Bên cạnh đó, bạn cũng cần tìm cách tạo ra dòng thu nhập thụ động để cho phép bạn linh hoạt hơn và có khả năng đạt đến sự tự chủ tài chính nhanh hơn.

“Hai cách tốt nhất để kiếm được nhiều tiền nhất trong thời gian dài là thuê người khác làm việc cho bạn và tập trung vào việc xây dựng dòng thu nhập thụ động,” Grant Sabatier, triệu phú tự thân, người đã về hưu sớm ở tuổi 30, viết trong cuốn sách của mình: Tự chủ tài chính: Đích đến cuối cùng của mọi nguồn thu nhập. Theo ông, thu nhập thụ động “là lý do tại sao hầu hết những người giàu nhất thế giới đều là những doanh nhân khởi nghiệp và phát triển công ty riêng của họ. Thay vì tự mình kiếm tiền, họ thuê những người khác làm việc cho họ. Tại sao phải cắt cỏ khi bạn có thể thuê người khác làm việc đó mà vẫn kiếm được nhiều tiền hơn?”

Bên cạnh đó, hãy tìm và dành tiền cho các khoản đầu tư. Đừng mơ mộng những kênh đầu tư siêu lợi nhuận. Mục tiêu ở đây là để tiền không bị mất giá do lạm phát. Do đó, hãy đầu tư vào các quỹ tương hỗ tối đa hóa với chi phí thấp, không cần theo dõi tin tức, bỏ qua những biến động của thị trường và duy trì đều đặn trong cả khi nền kinh tế tốt cũng như xấu. Đây cũng là phần mà bạn khó có thể tính toán nhất bởi lẽ sẽ có nhiều kịch bản cần xem xét.

Tối đa hóa tài khoản ngân hàng

Có ít nhất một chiến lược chung có mặt trong gần như mọi câu chuyện về tự chủ tài chính và nghỉ hưu sớm: tiết kiệm sớm và thường xuyên. Thông thường, cách dễ nhất để tối ưu hóa khoản tiết kiệm là thông qua một tài khoản trong ngân hàng với mức lãi suất cao nhất bạn có thể nhận được.

Trả hết các khoản thế chấp

Để chuẩn bị cho mục tiêu nghỉ hưu sớm, hãy nghĩ đến các khoản vay nợ và vay thế chấp (nếu có). Với một số người, không có bất kỳ khoản vay nào sẽ giúp họ cảm thấy an tâm hơn khi nghỉ hưu sớm, trong khi một số người khác lại cho rằng số tiền “đóng lãi” chẳng là gì so với lợi nhuận từ các khoản đầu tư tiềm năng.

Lập kế hoạch dự phòng

Cho dù kế hoạch của bạn có hoàn hảo cỡ nào, hãy xem xét những tình huống xấu nhất. Liệu bạn có cảm thấy nhàm chán trong những ngày chẳng biết làm gì? Bạn có đi làm lại không? Hoặc nền kinh tế có thể biến động và số tiền bạn tiết kiệm trước đó không đủ cho chi phí? Hãy lên kế hoạch dự phòng cho những tình huống xấu nhất có thể xảy ra!

Đừng xa rời hiện tại

Thời gian và kỷ luật là tất cả những gì bạn cần để thực hiện kế hoạch về hưu sớm của mình, bắt đầu từ thời điểm này. Hãy tiếp tục tiết kiệm và đầu tư, nhưng đừng quên bạn vẫn cần phải sống cùng hiện tại. Đừng ngần ngại tự thưởng cho mình một món quà nhỏ bất ngờ mỗi khi bạn hoàn thành vài mục tiêu nhé! Điều đó sẽ tạo động lực để bạn tiếp tục kế hoạch của mình.

 

Pocket
Tags:

You Might also Like