Type to search

Ẩm thực Phong cách sống

Thực phẩm hữu cơ có thực sự tốt như bạn vẫn nghĩ?

Chia sẻ

Trong nỗi lo về an toàn vệ sinh thực phẩm, thực phẩm hữu cơ dường như là lựa chọn thay thế được các bà nội trợ tin tưởng. Nhưng liệu sản phẩm này có thực sự tốt như bạn nghĩ?

Hãy thử tưởng tượng, bạn đang ở siêu thị và chuẩn bị mua rau hay một số thực phẩm khác, và bạn sẽ phải đối mặt với sự lựa chọn không thể tránh khỏi: thực phẩm hữu cơ hay thực phẩm thông thường? Đó là một câu hỏi khó, với nhiều câu trả lời khác nhau, tùy từng người. Với một số người, hữu cơ đồng nghĩa với lành mạnh hơn hoặc bổ dưỡng hơn. Với những người khác, nó có nghĩa là thân thiện hơn với môi trường, hoặc ngon hơn. Nó cũng có thể có nghĩa là sạch, tốt, hoặc đơn giản chỉ đắt hơn. Nhưng có một số nghiên cứu khoa học đang chỉ ra rằng thực phẩm hữu cơ không tốt như hầu hết mọi người vẫn nghĩ!

Đắt hơn không có nghĩa là chất lượng hơn

Theo ước tính, ngành công nghiệp thực phẩm hữu cơ có trị giá 29 tỷ USD trong năm 2010, và kể từ đó, nó đã tăng trưởng 10% một năm. Đó dường như là một số liệu tốt. Ý tôi là, ai lại không muốn sử dụng thực phẩm lành mạnh và thân thiện với môi trường? Nhưng khoan đã, hãy nhìn vào yếu tố kinh tế. Tháng 3 năm 2018, một phân tích Báo cáo Người tiêu dùng của Mỹ chỉ ra rằng, trung bình, thực phẩm hữu cơ đắt hơn 47% so với thực phẩm thông thường. Các báo cáo từ USDA (chỉ số chứng nhận tiêu chuẩn hữu cơ nghiêm ngặt nhất) của Bộ Nông nghiệp Hoa Kỳ cũng cho kết quả tương tự. Tất nhiên, chi phí sản xuất thực phẩm hữu cơ cao hơn so với chi phí sản xuất thực phẩm thông thường. Tuy nhiên, theo kết quả từ một nghiên cứu nằm trong Kỷ yếu của Viện Hàn lâm Khoa học Quốc gia Hoa Kỳ, chi phí sản xuất thực phẩm hữu cơ chỉ cao hơn 5-7%. Vì vậy, sự khác biệt về giá ở đây không thực sự hợp lý. Điều đó cũng có nghĩa là canh tác hữu cơ đã trở nên có lợi hơn so với canh tác thông thường. Nói cách khác, nhìn từ quan điểm về giá, thực phẩm hữu cơ cũng đồng nghĩa với “sang trọng”.

Thực phẩm hữu cơ & sức khỏe

Mọi người thường cho rằng thực phẩm hữu cơ cung cấp nhiều chất dinh dưỡng hơn và tốt hơn cho sức khỏe. Tuy nhiên, có rất ít bằng chứng khoa học chứng minh cho luận điểm này. Thậm chí, ngày càng có nhiều nghiên cứu chứng minh chế độ ăn giàu thực phẩm hữu cơ thực sự không tốt hơn cho bạn.

Thực phẩm hữu cơ là ngành phát triển nhất trong ngành công nghiệp thực phẩm ở Mỹ và giá của nó khá cao. Nhưng này, nó tốt cho bạn, phải không?

Theo đó, một phân tích tổng hợp được thực hiện vào năm 2009 chỉ ra rằng không có sự khác biệt về chất dinh dưỡng trong thực phẩm hữu cơ so với thực phẩm thông thường. Đó là một trong những nghiên cứu lớn đầu tiên tập trung vào thực phẩm hữu cơ. Kể từ đó, ngày càng nhiều nhà phân tích thể hiện sự quan tới ngành công nghiệp tỉ đô này. Và không may là các kết quả cũng gần tương tự. Cụ thể, một nghiên cứu vào năm 2012 chỉ ra rằng thực phẩm hữu cơ chỉ chứa hàm lượng phốtpho cao hơn một chút so với thực phẩm thông thường. Một nghiên cứu năm 2014 cho thấy mức độ chống oxy hóa cao hơn và hàm lượng cadmium thấp hơn trong thực phẩm hữu cơ. Đó là những kết quả khả quan nhưng sự khác biệt không quá lớn. Và chắc chắn, nó không thể giải thích cho sự khác biệt về giá.

Năm 2012, một phân tích tổng hợp khác đã được công bố. Đội ngũ các nhà nghiên cứu thuộc trường đại học Stanford đã phân tích 240 mẫu thử. Trong đó có 17 so sánh giữa những người sử dụng chế độ ăn hữu cơ và thông thường; và 223 nghiên cứu so sánh mức độ dinh dưỡng và ô nhiễm vi khuẩn, nấm hoặc thuốc trừ sâu của các sản phẩm (trái cây, rau, ngũ cốc, thịt, sữa, thịt gia cầm và trứng) hữu cơ và thông thường. Kết quả báo cáo cho biết không có khác biệt đáng kể về lợi ích sức khỏe giữa thực phẩm hữu cơ và thông thường, cũng như không có sự khác biệt nhất quán về hàm lượng vitamin trong các sản phẩm hữu cơ. Trên thực tế, chỉ có một chất dinh dưỡng (một lần nữa, phốtpho) cao hơn đáng kể trong sản phẩm hữu cơ so với sản phẩm được trồng thông thường. Hàm lượng protein và chất béo tương tự nhau, mặc dù có sự khác biệt đáng kể được báo cáo trong sữa hữu cơ khi chứa hàm lượng axit béo omega-3 cao hơn.

“Một số người tin rằng thực phẩm hữu cơ luôn lành mạnh và bổ dưỡng hơn,” ông Crystal Smith-Spangler, MD, MS, giảng viên trường Division of General Medical Disciplines và bác sĩ-điều tra viên tại VA Palo Alto Health Care System cho biết. “Chúng tôi hơi ngạc nhiên khi không tìm thấy điều đó. Điều quan trọng cần lưu ý là nghiên cứu này hoàn toàn độc lập, không được tài trợ bởi bất kỳ tổ chức hay công ty nào. Trên thực tế, các tác giả đã nhấn mạnh đến những lợi ích khác của canh tác hữu cơ như lợi ích với môi trường và động vật.” Đây là thông tin để giúp mọi người có thể tự đưa ra quyết định dựa trên mức độ quan tâm của họ về thuốc trừ sâu, ngân sách và các cân nhắc khác.

Thực phẩm hữu cơ & môi trường

Đây thực sự là vấn đề gây ngạc nhiên nhất đối với tôi. Tôi dám chắc rằng nhiều người sẽ như tôi khi nghĩ rằng thực phẩm hữu cơ đồng nghĩa với thân thiện với môi trường và “đạo đức” hơn thực phẩm thông thường. Theo một cách nào đó, chăn nuôi hữu cơ chắc chắn sẽ cung cấp điều kiện sống tốt hơn cho các loài động vật. Các nguyên tắc và quy định hữu cơ cũng được thiết lập để đảm bảo các loài động vật cảm thấy thoải mái, được đối xử nhân đạo hoặc “càng nhân văn càng tốt”. Nhưng khi nói đến các loại rau củ hữu cơ, tình hình có vẻ không khả quan như vậy.

Lợi thế lớn nhất khi nói đến các loại rau củ được trồng hữu cơ là chúng không có bất kỳ loại thuốc trừ sâu hóa học nào. Tuy nhiên, một nghiên cứu được thực hiện năm 2010 đã chỉ ra rằng có một số loại thuốc trừ sâu hữu cơ có thể tác động đến môi trường thậm chí còn lớn hơn so với các loại thuốc hóa học. Bạn thấy đấy, hầu hết mọi người nghĩ rằng thực phẩm hữu cơ không liên quan đến bất kỳ loại thuốc trừ sâu nào, nhưng thực tế lại hoàn toàn khác. Khi Hiệp hội Đất, một tổ chức kiểm định hữu cơ có uy tín ở Anh, thực hiện một nghiên cứu rà soát lý do tại sao người tiêu dùng lựa chọn thực phẩm hữu cơ, 95% trong số họ nói lý do đầu tiên là bởi thực phẩm hữu cơ không có thuốc trừ sâu.

Thêm nữa, vì thực phẩm hữu cơ hoàn toàn không biến đổi gen nên một số loại thực vật sẽ kém kháng thuốc và trong một số trường hợp, người trồng sẽ phải sử dụng nhiều thuốc trừ sâu hơn (thuốc trừ sâu hữu cơ, nhưng vẫn là thuốc trừ sâu – và sự khác biệt giữa thuốc trừ sâu hữu cơ và thuốc trừ sâu hóa học thường không quá lớn). Thực tế là thuốc trừ sâu hữu cơ đến từ các nguồn tự nhiên, và không được xử lý, nhưng chúng có chứa các chất hoàn toàn giống thuốc trừ sâu hóa học.

Nhưng vấn đề không chỉ là thuốc trừ sâu. Toàn bộ tác động đến môi trường của canh tác hữu cơ cũng lớn (và đôi khi lớn hơn) so với canh tác thông thường. Các nhà nghiên cứu tại Đại học Oxford đã phân tích 71 nghiên cứu đánh giá và chỉ ra rằng canh tác hữu cơ đôi khi tác động xấu hơn đối với môi trường. Sữa hữu cơ, ngũ cốc và thịt lợn tạo ra lượng khí thải nhà kính trên mỗi sản phẩm cao hơn so với các sản xuất thông thường nhưng thịt bò và ô liu hữu cơ có lượng phát thải thấp hơn trong hầu hết các nghiên cứu.

Vậy chúng ta nên làm gì?

Bài viết này không nói rằng tất cả thực phẩm hữu cơ là xấu, hoàn toàn không! Thậm chí việc mua và sử dụng thực phẩm lành mạnh, bền vững là mối quan tâm chính của tôi, và cũng giống như bất kỳ ai khác (có lẽ còn hơn thế nữa). Nhưng điểm mấu chốt là nếu bạn muốn sử dụng thực phẩm lành mạnh hơn, và giảm thiểu tác động đến môi trường, bạn nên tìm mua tại các địa phương – dù đó là thực phẩm hữu cơ hay không. Sản phẩm địa phương có giá cạnh tranh hơn so với siêu thị, thực phẩm sẽ tươi hơn, lượng khí CO2 ít hơn và các nhà sản xuất địa phương thường sẽ rất vui lòng khi trả lời bất kỳ câu hỏi nào của bạn. Bên cạnh đó, bạn sẽ thúc đẩy các doanh nghiệp địa phương thay vì các tập đoàn lớn tiếp quản nông nghiệp hữu cơ.

Tất nhiên, bạn cũng có thể có một số quan điểm khác bài viết này. Hãy để lại ý kiến hoặc gợi ý một số thương hiệu cung cấp sản phẩm hữu cơ lành mạnh và thân thiện với môi trường.

 

Pocket
Tags:

You Might also Like