Type to search

Uống trà Earl Grey như người Anh, bạn đã biết?

Chia sẻ

Trà Earl Grey hay trà đen là loại trà phổ biến ở phương Tây. Loại trà này được đặt theo tên của bá tước Grey, người từng giữ chức Thủ tướng Anh vào những năm 1830. Đây được xem là loại trà đặc trưng của Anh Quốc.

Earl Grey là một hỗn hợp của trà đen được tẩm ướp tinh dầu từ vỏ cam bergamot. Bá tước Earl Grey đã nhận được gói trà này từ Trung Quốc và ông đặc biệt thích hương vị của nó nên đã yêu cầu những người sản xuất và buôn bán trà tại Anh tái tạo lại hương vị để cung cấp thường xuyên cho ông. Kết quả là một loại trà với hương thơm của cam quýt tinh tế và hương vị đậm sâu đã được ra đời và trở thành một trong những thức uống được ưa chuộng nhất tại Anh và các nước phương Tây.

Các loại trà đen thường được trải qua quá trình oxy hóa tự nhiên trước khi sấy khô. Điều này cho phép các enzyme biến đổi thành phần hóa học của lá trà tạo ra hương vị tannin nhẹ nhàng hơn ở nước pha cuối. Điều đó mang đến cho các loại trà đen một hương vị đặc trưng riêng có. Trà Earl Grey kết hợp hương vị mạnh mẽ của trà đen với sự thanh mát và độ sáng của tinh dầu cam bergamot để tạo nên loại trà sở hữu mùi thơm vô cùng đặc biệt.

Chuẩn bị nước

Để có một tách trà Earl Grey chuẩn hương vị, hãy bắt đầu với nước lạnh. Đừng sử dụng nước sôi trực tiếp từ vòi hoặc nước đã được đun sôi trước đó. Nước pha trà phải đươc giữ nóng trong một bình không phản ứng nhiệt, như bình thủy tinh hoặc bình bằng thép không gỉ. Điều này giúp ngăn ngừa các tạp chất từ bình chuyển vào trà.

Kiểm soát nhiệt độ

Nước để pha trà Earl Grey nên là nước sôi trong khoảng 85oC đến 100oC. Nếu ấm đun của bạn không có các nút điều chỉnh nhiệt độ thì bạn cần quan sát, đợi đến khi nước bắt đầu sủi tăm là được. Sau đó tắt bếp trong khi bạn làm nóng ấm pha.

Làm ấm tách và ấm pha

Rất nhiều người bỏ qua bước này, nhưng trên thực tế nó rất quan trọng. Trà là thức uống thanh nhã và cần nhiệt độ chính xác để thể hiện đầy đủ bản chất của nó. Khi nước nóng được rót vào chiếc tách và ấm pha lạnh, trà sẽ bị ảnh hưởng bởi sự chênh lệch nhiệt độ. Do đó, hãy làm nóng ấm pha trước khi cho trà vào. Đổ một lượng nhỏ nước nóng vào tách và ấm pha, lắc đều sau đó đổ đi.

Xem thêm 5 lợi ích của trà xanh và cách nó có thể giúp trí nhớ, làn da và xương của bạn

5 lợi ích của trà xanh và cách nó có thể giúp trí nhớ, làn da và xương của bạn

Ước lượng chính xác

Nhiều người cho rằng bước này không quan trọng và không cần để ý tới. Tuy nhiên, việc ước lượng chính xác sở thích của bạn (uống bằng tách nhỏ hay lớn), số lượng bạn định uống (bao nhiêu tách) và uống đặc hay loãng đều sẽ ảnh hưởng đến chất lượng của ấm trà và công thức pha trà. Đối với trà sợi, công thức sẽ là một muỗng café mỗi tách 180ml, hoặc 02 muỗng café mỗi cốc 240ml với đá. Có thể điều chỉnh công thức này để phù hợp với sở thích uống trà của bạn hoặc để uống một cốc lớn hơn.

Thời gian chờ

Đây là vấn đề quan trọng đến hương vị. Hầu hết những người yêu trà và thích thưởng trà Earl Grey cho rằng khoảng thời gian từ 3-5 phút là hợp lý. Nhiều người lại nghĩ rằng quá 4 phút thì trà sẽ mất ngon; trong khi đó những người khác thì lại nói nằng 5 phút đủ để hương cam bergamot thể hiện trọn vẹn. Tùy thuộc vào cảm nhận của bạn.

Thưởng thức Earl Grey tea

Theo truyền thống, loại trà này thường được phục vụ kèm với một lát chanh và một chút đường. Điều này giúp mang lại hương vị tươi mát cho trà và làm nổi bật màu nâu ấm áp của nước trà. Sự pha trộn đặc biệt của Tea Forté với Earl Grey gồm chỉ một chút hoa ngô hữu cơ để mang đến vẻ ngoài lấp lánh cho trà. Bạn có thể thêm một lát chanh hoặc sữa để uống kèm với trà, hoặc thưởng thức hương vị tự nhiên của nó.

Theo truyền thống, loại trà này thường được phục vụ kèm với một lát chanh và một chút đường. Điều này giúp mang lại hương vị tươi mát cho trà và làm nổi bật màu nâu ấm áp của nước trà. Sự pha trộn đặc biệt của Tea Forté với Earl Grey gồm chỉ một chút hoa ngô hữu cơ để mang đến vẻ ngoài lấp lánh cho trà. Bạn có thể thêm một lát chanh hoặc sữa để uống kèm với trà, hoặc thưởng thức hương vị tự nhiên của nó.

STYLE MAGAZINE

Ảnh: Pinterest

Pocket
Tags: