Type to search

Làm đẹp Thương hiệu

TUYẾT – SỰ TRONG TRẮNG VĨNH HẰNG

Chia sẻ

Tuyết thực tế không có mùi. Vậy nếu một perfumer muốn đóng chai mùi của tuyết, anh ta sẽ làm điều đó như thế nào?

Về bản chất, tuyết là một hình ảnh vô cùng phức tạp. Nó có thể khơi gợi đến những cảm xúc và liên tưởng ở những trạng thái đối ngược nhau. Tuyết gợi nhắc về cái chết, sự suy tàn hay sự lạnh lẽo vĩnh hằng của mùa đông. Nhưng ở chiều ngược lại, tuyết cũng mang đến sự lãng mạn ấm áp, sự thanh sạch tinh khôi và niềm hạnh phúc nguyên sơ trong tâm thức sâu thẳm của con người.

MÙI CỦA TUYẾT THỰC SỰ LÀ MÙI GÌ?

Tuyết có mùi hương không? Phía logic của não bạn có thể nói không: Tuyết chỉ là những tinh thể của nước đá, và do đó không có mùi. Nhưng nếu bạn đã từng đứng giữa đồng tuyết trắng, với hơi thở của sự lạnh giá phả vào mũi, bạn sẽ biết câu trả lời không đơn giản như vậy. Vậy chính xác điều gì đã xảy ra khi bạn có cảm giác như đang ngửi thấy mùi của tuyết?

Một nhà khoa học thậm chí đã chỉ ra các phân tử có trong tuyết, như nitơ oxit, formaldehyd, axit nitric, dimetyl sulphua, sulfat, methanesulfonate và cho rằng những gì người ta gọi là mùi của tuyết có lẽ đến từ những phân tử này. Nhưng nhiều ý kiến khác cho rằng mùi của tuyết thực tế không liên quan gì tới những phân tử cụ thể.

Đây là mùi hương tuyệt vời để sử dụng khi nhiệt kế xuống dưới 0 độ C. Bạn sẽ cần đến những hơi nóng của oud, hoa hồng nghệ tây và vani. White Aoud là một trong những mùi hương yêu thích của tôi và sự ấm áp của nó mang lại cảm giác dễ chịu.

Chúng ta biết rằng các phân tử mùi dễ bị kích động và dễ vận chuyển hơn trong thời tiết ấm. Hãy xem xét ly cà phê nóng so với cà phê đá. Với một tách cà phê nóng, bạn có thể ngửi thấy hàng chục phân tử mùi khác nhau, kết hợp một cách phức tạp để tạo ra hương vị cafe thơm đậm phong phú mà chúng ta yêu thích.

Ngược lại, chỉ một phần nhỏ trong số những mùi thơm này có thể nhận thấy với cà phê đá. Hiệu ứng tương tự xảy ra trên quy mô lớn hơn vào mùa đông: môi trường càng lạnh giá, càng ít mùi được lan tỏa trong không khí và do đó, mùi hương của không khí có thể trong sạch hơn, thanh mát hơn. Và mùi của tuyết thực chất là sự tối giản của tất cả các mùi.

Nhưng còn có yếu tố quan trọng hơn tác động vào mùi tuyết, đó là độ ẩm. Ngay trước cơn bão tuyết, không khí ẩm hơn bình thường. Độ ẩm này khiến cho khứu giác của chúng ta tăng mạnh, mũi trở nên nhạy hơn khi nắm bắt những thay đổi mùi dù là nhỏ nhất ở xung quanh. Và những mùi ẩm ướt của đất, của cây cối, của không khí bỗng trở nên thật đặc biệt và khác lạ.

Như vậy, tất cả các yếu tố này: thời tiết lạnh, độ ẩm, và thần kinh khứu giác đã kết hợp để tạo ra một trải nghiệm về mùi mà như không phải là mùi. Nói cách khác, đây có thể là một trải nghiệm cảm giác được thần kinh liên kết với tuyết. Đó là lý do vì sao khi yêu cầu mô tả mùi của tuyết, người ta thường dùng những từ như “sạch”, “tươi” và “lạnh” – những thứ thực sự không gắn liền với mùi hương.

HƯƠNG SNOW GÂY TRANH CÃI CỦA DEMETER

Trong nước hoa, mùi của tuyết thường được tái tạo với những chất thơm như aldehyde, các thành phần thủy sản và các phân tử ozon vốn được dùng cho các hương thơm trong lành, mát mẻ. Như mùi hương California Snow của A Lab On Fire đã bắt chước hình ảnh của tuyết với sự trợ giúp của phân tử aldehyde và các note mùi “frosty”- một phức hợp salicylate khoáng và các vết tích của phân tử geosmin (một phân tử thường xuất hiện trong các cơn mưa) để tái tạo cảm giác ngọt mát như bạn đang đắm mình trong một ly kem lạnh.

Nhưng sự tái tạo nhiều khi không đủ tốt và hầu như không kiểm soát được, điển hình như trường hợp của Snow (Demeter)- một mùi nước hoa được tạo ra với tham vọng đóng chai mùi hương của tuyết nhưng đã gây ra khá nhiều tranh cãi.

Nhiều người nói họ có thể cảm thấy mùi của tuyết thực sự trong hương phẩm Demeter Snow, với hương thơm ozonic trong lành pha trộn với mùi đất ẩm ướt, lấp lánh và tươi sáng. Đó là kiểu mùi hoàn hảo sau một ngày làm việc ngột ngạt, với khả năng rửa sạch các khứu giác và đưa người ta tới một vùng tuyết trắng tinh khôi. “Nếu bạn đã xem bộ phim hoạt hình Frozen của Disney thì đây chính là mùi mà công chúa Elsa nên có”, một người dùng bình luận.

Ở phía đối ngược, rất nhiều ý kiến lại cho rằng Demeter Snow đúng là có gợi ra sự trong lành nhưng đó là sự trong lành chung chung pha trộn với chút ngọt ngào và mùi đất ẩm. Nó không nhất thiết là mùi của tuyết lạnh mà có thể đến từ bất cứ loại nước hoa Aquatic nào. Một người dùng trên Fragrantica bày tỏ sự thất vọng vì Demeter Snow có chứa những note mùi “dirty” của đất bẩn, như kiểu tuyết trong một thành phố lớn còn thứ mùi mà ông định hình về tuyết lại rất khác.

“Khi nói về mùi của tuyết, thứ tôi mong muốn là mùi hương giá lạnh, trong sạch và hoài cổ trong một buổi sáng mùa đông yên tĩnh, cảm giác đó không được tìm thấy trong Demeter Snow”.

50 SẮC THÁI CỦA TUYẾT

Từ trường hợp của Demeter Snow, chúng ta có thể nhận thấy để tạo ra một hương tuyết có thể làm hài lòng tất cả mọi người trên thế giới là điều hầu như không thể. Lý do rất đơn giản, vì mùi của tuyết thực tế là một trải nghiệm.

Tuyết của những thành phố lớn sẽ rất khác với tuyết trên những cánh đồng bạt ngàn, tuyết của những con sông băng rộng lớn sẽ khác với tuyết trên những khu rừng của đất ẩm và cây lá. Và do đó, hãy mở rộng khứu giác để tìm hiểu những sắc thái tuyết phong phú mà các perfumer có thể mang đến cho bạn thay vì đóng khung trong định nghĩa mùi của tuyết nhất định phải như thế này hoặc như thế kia.

Khi tạo ra N°5, Ernest Beaux được cho là đã lấy cảm hứng từ núi tuyết và tôi biết nhiều người đã lấy mùi hương cổ điển này là hương thơm hoàn hảo cho một ngày tuyết rơi.Với hương aldehyde và hương các loại hoa màu trắng tươi sáng, N°5 là sự kết hợp hoàn hảo với không khí lạnh đóng băng.

Hãy đến với Doe In Te Snow của 4160 Tuesdays. Đó là một mùi hương ướt lạnh với sự pha trộn của rêu sồi và aldehyde, gợi nhắc một chút về 31 Rue Cambon của Chanel. Kết hợp với một chút menthol và trà xanh, Doe In Te Snow là mùi hương vô cùng thanh lịch, có thể sử dụng cho những cô dâu của Táng Mười Hai lạnh giá. Hay mẫu nước hoa Terra Incognita do perfumer hàng đầu Maurice Roucel tạo cho thương hiệu Brocard của Nga. Là một phù thủy của việc chơi với các tỷ lệ, Maurice đã tạo ra một loại nước hoa cổ điển đậm đặc aldehyde và helium, nhằm mô phỏng lại cảm giác về một khu rừng linh sam băng giá trong mùa đông vĩnh cửu của vùng Siberia. L’Eau Froide của Serge Lutens thể hiện một phức hợp aldehyde có chứa bạc hà và tiêu; L’Eau d’Hiver, được tạo ra bởi Jean-Claude Ellena cho Frederic Malle, tái tạo chủ đề tuyết trong sự đối kháng, kết hợp mùi thơm hoa nhài mát mẻ và một phức hợp của phân tử piperonal (mùi như vani) với mùi hạnh nhân và mimosa.

Ý tưởng sử dụng mùi bạc hà để truyền cảm giác về băng giá cũng khá phổ biến. Ví dụ như mùi Victoria’s Secret Snow Mint đã kết hợp mùi sương mù và mùi bạc hà của giấy báo gói chocolateo để tạo ra một hương thơm gourmand thơm mát, điều khá lạ với nhóm mùi này. Siberian Snow của DS & Durga là một mùi tuyết khá lạ lùng. Đây là mùi mà những người đi qua khu rừng tuyết sẽ rất yêu thích với những note xanh hữu cơ phong phú. Mùi hương như được gói trong những chiếc lá ẩm ướt sương mù, với mùi hoắc hương ở trung tâm kết hợp với mùi đất sắc nét. Khi hương khô đi, nó trở thành một loại nước hoa ấm cúng, khô khan và phảng phất mùi nhựa thơm opoponax ngọt.

Nước hoa này có thể được mô tả là “từ trường” hay “khí quyển” luôn phù hợp với tiết trời lạnh. Puredistance I là một loại hoa xạ hương rất khác thường. Nó bắt đầu với cảm giác lạnh, sắc net và khắc nghiệt nhưng rồi cũng ấm dần lên theo thời gian, nhưng rất khó mô tả nó là ấm nóng. Thay vào đó, mùi hương là cảm giác ấm áp thanh lịch rất khó xác định.

Siberian Snow là một trong 5 loại nước hoa được đề cử cho giải thưởng FIFI Indie 2012. Nó đã không giành được vị trí quán quân nhưng như vậy là đủ để bạn biết mùi hương này được đánh giá rất cao trong giới chuyên môn. Siberian Snow là nước hoa nữ nhưng thực tế chất nam tính của nó không hề mờ nhạt và do đó, chai nước hoa này có thể dùng cho cả hai giới – một điều khá phổ biến với những mùi hương xuất sắc hiện nay.

Và không hiếm những mùi hương nói về tuyết nhưng thực tế lại chỉ khơi gợi những thứ liên quan đến tuyết. Snow Fairy của Lush thực tế là nói về Giáng sinh truyền thống với kẹo đường và quả lê caramel, Neige của M. Micallef phát triển xung quanh một hợp chất hoa vani, gỗ đàn hương và iris. Teint de Neige của Lorenzo Villoresi lại mang đến sự ẩn dụ với mùi bột Ý cổ điển với hoa hồng, heliotrope và tonka.

MÙI NƯỚC HOA NÀO CÓ THỂ DÙNG KHI THỜI TIẾT LẠNH GIÁ?

Bây giờ, thay vì nói về mùi của tuyết, tôi sẽ nói về những mùi hương có thể dùng để kết hợp với tiết trời lạnh giá của tuyết. Về cơ bản, đó có thể là tất cả những mùi ấm áp và ngọt ngào. Nhưng theo quan điểm cá nhân, mùi hương để sử dụng khi tiết trời lạnh giá có lẽ nên có những sắc thái tinh tế để gợi nhớ về tuyết và cũng mang đến sự ấm cúng cùng một lúc.

STYLE Magazine

Pocket
Tags:

You Might also Like