Type to search

Ẩm thực Phong cách sống

Thưởng vang như người Pháp

Chia sẻ

Bạn có biết ở Pháp, trước khi uống rượu vang, bạn phải đợi đồ uống của tất cả mọi người đều được mang ra hay không? Ngay cả trong một nhà hàng. Dưới đây là 07 lời khuyên để bạn có thể học cách uống rượu vang như một người Pháp thực thụ.

Học cách chờ đợi

Trước khi học cách uống rượu vang như người Pháp, bạn cần phải học cách chờ đợi. Nếu đồ uống của tất cả mọi người chưa được mang đủ, điều bạn cần làm là đợi.. Sau đó, bạn có thể – hoặc không cần – nâng ly và chúc mừng. Nếu điều này xảy ra, bạn cần phải uống, thậm chí chỉ nhấp môi cũng được. Sẽ là bất lịch sự nếu bạn không làm điều đó. Nhưng nếu chủ nhà không nâng ly chúc mừng thì bạn có thể uống ngay sau khi chủ nhà đã uống. Trong mọi trường hợp, người Pháp thường có thói quen chờ đợi để mọi người đều có đủ ly trước mặt. Khi nâng ly, mọi người sẽ cười và cùng nói: À ta santé (chúc sức khoẻ) và trả lời bằng “à la tienne” (bạn cũng vậy) – đi kèm với đại từ “tu” nếu bạn chỉ uống cùng một người; hoặc nói À votre santé (chúc sức khoẻ) và trả lời bằng À la vôtre (bạn cũng vậy) – đi kèm với đại từ “vous” nếu bạn uống cùng một nhóm; hoặc thậm chí chỉ cần nói “tchin-tchin” (chúc mừng). Sau đó, cụng ly, nhâm nhi, và đặt xuống.

Cụng ly

Cụng ly là một phong tục ở Pháp. Trong lúc cụng ly, người Pháp thường nhìn sâu vào mắt người đối diện (có thể là để kiểm tra xem bạn đã say chưa). Một người Pháp sẽ không cụng ly nếu ly của bạn chỉ là nước khoáng hoặc đồ uống không có cồn. Có thể hơi mê tín nhưng người Pháp tin rằng bạn chỉ nên cụng ly khi uống đồ uống có cồn… Tuy nhiên, không phải ai cũng làm điều này, và do đó, bạn chỉ cần làm theo tự nhiên. Bên cạnh đó, có một nguyên tắc khi cụng ly là cánh tay của bạn không được vượt qua cánh tay của bất kỳ ai trong lúc cụng. Ý của tôi là nếu bạn đang cụng ly cùng một ai đó đứng cạnh bạn, sẽ không có vấn đề gì. Nhưng nếu bạn muốn cụng ly cùng ai đó ở phía đối diện, bạn phải chờ nếu những người khác cũng đang làm việc đó, để cánh tay của bạn không vượt qua họ. Một lần nữa, đó cũng có thể là do mê tín hoặc chỉ là sợ nguy hiểm khi có quá nhiều cánh tay cùng cụng ly một lúc… Và tất nhiên, hãy cụng ly một cách nhẹ nhàng. Sau tất cả, chúng được làm từ thủy tinh!

Phụ nữ Pháp không tự lấy rượu vang cho mình

Đó là phép lịch sự tối thiểu của người Pháp. Mặc dù điều này đã thay đổi qua nhiều năm nhưng theo quan niệm lâu đời của người Pháp thì một người phụ nữ không nên tự lấy đồ uống có cồn. Nếu bữa tiệc đó chỉ toàn phụ nữ, người ta sẽ chỉ lấy chai và phục vụ mọi người. Nhưng nếu có một người đàn ông ở xung quanh, đó là việc mà nam giới phải làm. Tuy nhiên, bất cứ ai đi lấy đồ uống cũng không nên chỉ lấy cho riêng mình, kể cả đó có là rượu vang hay nước ngọt và thậm chí là nước lọc. Trong nhà hàng sang trọng, bồi bàn sẽ là người chăm sóc cho những chiếc ly của bạn. Tự lấy chai và tự phục vụ rượu cho bản thân nếu bạn muốn, hoặc không thì cũng không sao, tùy thuộc vào cách bạn thích. Nhưng nếu bạn phải làm điều đó, nó có nghĩa là bồi bàn đã không hoàn thành công việc của mình. Lưu ý rằng bồi bàn hoặc chủ nhà sẽ tiếp tục rót rượu cho bạn khi bạn vẫn còn uống. Do đó, nếu bạn không muốn uống thêm, hãy để nguyên rượu trong ly – có thể nó sẽ bị bay mùi nhưng đó là cách để thông báo rằng bạn không muốn uống thêm nữa.

Thưởng thức rượu vang

Giống như bóng đá ở Brazil, ở Pháp, rượu vang là một tôn giáo. Điều này có nghĩa là để thưởng thức trọn vẹn hương vị của rượu vang, bạn nên uống từ từ. Và khi uống, chúng ta có thể cười hoặc nói “Mmmm” vang ngon. Nếu rượu vang không đúng sở thích của bạn, trong một nhà hàng, bạn có thể nói: Lê vin n’est pas assez froid – rượu vang không đủ lạnh (vang trắng và vang hồng thường được ướp lạnh); Le vin est trop froid – rượu quá lạnh (vang đỏ ngược lại thường được dùng để phục vụ ở nhiệt độ phòng); Le vin est bouchonné – hương vị rượu như nút bần; Le vin n’est pas bon – rượu không ngon (đơn giản chỉ vậy thôi!). Tuy nhiên, nếu bạn được mời đến ăn tại gia đình người Pháp, thì tốt nhất là bạn không nên nói gì. Đó có thể không phải loại vang mà bạn thích nhưng đó là hương vị của chủ nhà … Và sẽ thật thô lỗ nếu bạn phàn nàn.

Để ý đến những đặc trưng của vang đỏ

Mặc dù đó không phải đặc trưng của vang Pháp nhưng thiết nghĩ tôi vẫn nên nhắc đến. Khi bạn uống vang đỏ, có thể sẽ có một vệt đỏ hiện ra trên môi. Do đó, hãy sử dụng khăn nếu bạn không muốn có một nụ cười như “Joker”

Sẽ là bất thường nếu bạn uống rượu vang lúc 5 PM ở Pháp

Nếu bạn nhìn thấy ai đó đứng ở hành lang và uống vang lúc 5 giờ chiều ở Pháp, đó có thể là khách du lịch, hoặc một người Pháp nghiện rượu. Ở Pháp, uống rượu có liên quan đến bữa ăn. Bạn ít khi uống vang một mình. Hơn nữa, người Pháp thường ăn tối trong khoảng từ 7:30 đến 8:30 tối… Vì thế, trước khi bữa tối bắt đầu, bạn có nên uống rượu? Tuy nhiên, đừng để lời khuyên này ngăn cản bạn thưởng thức một ly Chablis (rượu vang nguyên chất ở miền Đông nước Pháp) trong một chiều Paris nắng vàng. Bạn đang đi du lịch và bạn có thể làm bất cứ điều gì bạn muốn. Người Pháp cũng sẽ không để ý quá nhiều đến vấn đề này.

Không uống bia khi ăn tối ở Pháp

Người Pháp cũng rất thích bia. Nhưng bia thường dành cho trước bữa tối nhiều hơn, hoặc thỉnh thoảng kết hợp cùng bữa ăn trưa nhẹ. Nếu bạn đến một nhà hàng ưa thích, hoặc khi được mời ăn cùng một số người dân địa phương, uống bia trong bữa tối có thể là một sai lầm (trừ khi bạn được mời những món ăn đặc biệt cần kết hợp với bia). Nếu bạn không thích uống rượu vang thì hãy uống nước. Người Pháp thích nước và thường chuẩn bị sẵn nước khoáng cho bữa tối. Sẽ là bất thường nếu uống soda, sữa hay nước ép hoa quả trong bữa tối.

 

Pocket
Tags: