Type to search

Ẩm thực Phong cách sống

VANG HỮU CƠ LÊN NGÔI – XU HƯỚNG MỚI CHO GIỚI SÀNH RƯỢU

Chia sẻ

Sự lên ngôi của các sản phẩm hữu cơ đã mang đến một thời đại mới cho những chai vang huyền thoại!

Vườn nho ngày ấy – bây giờ

Việc diệt trừ sâu bọ, nấm và các tác nhân gây hại khác ở vườn nho nói riêng và trong ngành nông nghiệp nói chung không phải là ý tưởng mới được nảy ra ngày hôm qua. Trên thực tế, cách đây khoảng 4500 năm, những người Ai Cập cổ thuộc nền văn minh sông Nin đã biết áp dụng những phương pháp của riêng của họ để giảm thiểu các tác nhân gây hại trên cây trồng. Sự khác biệt lớn nhất giữa ngày ấy và bây giờ bên cạnh những tiến bộ kỹ thuật hiện đại là sự can thiệp vô tội vạ của các loại hóa chất, phân bón, thuốc trừ sâu vào quá trình này.

Vang hữu cơ là gì?

Trước xu hướng “sống xanh – sống sạch” đang áp dụng tại nhiều quốc gia cùng với việc thực phẩm hữu cơ ngày một được ưa chuộng, rượu vang cũng không nằm ngoài cuộc đua. Vang hữu cơ là rượu vang được sản xuất tuân thủ các quy định nghiêm ngặt từ các bước nuôi trồng nho cho đến sản xuất thành phẩm, trong đó bao gồm không sử dụng thuốc trừ sâu, thuốc diệt cỏ và phân bón tổng hợp. Vang hữu cơ loại bỏ tất cả những thứ kể trên, thay vào đó, sử dụng một lượng hạn chế các biện pháp phòng vệ tự nhiên. Mục đích của việc này là giảm thiểu mức tối đa các tạp chất trong sản phẩm đầu ra, khiến cho sức khỏe của người tiêu dùng được đảm bảo.

Tại sao nên chọn vang hữu cơ?

Như đã đề cập ở trên, trong quá trình canh tác, các nhà sản xuất vang hữu cơ sẽ loại bỏ hoàn toàn các chất hóa học bao gồm thuốc diệt cỏ, thuốc trừ sâu và vô vàn các hóa chất khác mà ta khó có thể liệt kê chỉ trong vài dòng. Việc làm này sẽ đem đến một lợi ích không hề nhỏ: Cây nho được phát triển hoàn toàn tự nhiên và khỏe mạnh, nhờ đó nho khi kết trái sẽ không mang dư lượng hóa chất độc hại bên trong. Qua thời gian, đất trồng cũng sẽ dần tự cải tạo, có khả năng tự kháng các dịch bệnh, cung cấp các vi chất dinh dưỡng cần thiết cho cây nho. Nhờ đó, rượu thành phẩm sẽ có hương vị đặc sắc, hoàn toàn tự nhiên và phản ánh đúng những gì thiên nhiên đem lại.

Chắc hẳn ai cũng đã từng một hoặc nhiều lần nghe đến hạt giống biến đổi gene, màu tổng hợp, chất phụ gia,… Tin vui là trong quá trình sản xuất rượu vang hữu cơ, các chất này đã bị liệt vào danh sách cấm. Bên cạnh đó, lượng đường và sulfite trong rượu cũng sẽ được giữ ở mức ổn định, hoàn toàn tự nhiên và không có bàn tay con người tác động đến. Nhờ vậy, trong ly rượu bạn thưởng thức sẽ không có các chất độc hại; lượng sulfite và đường thấp cũng như độ cồn không quá cao.

Cách nhận biết rượu vang hữu cơ qua nhãn chai

Thông thường, các chai vang hữu cơ sẽ được kiểm định bởi một số cơ quan, tổ chức uy tín trong lĩnh vực này trên thế giới, có thể kể đến như ECOCERT, Biodyvin, Demeter, ARGENCERT, AIAB, BIOGRO,…

Bạn có thể dễ dàng nhận biết chúng qua các logo được in trên nhãn trước hoặc nhãn sau của chai rượu.

Một điều cần lưu ý là có rất nhiều nhà sản xuất nhỏ lẻ thực hiện canh tác, sản xuất theo quy chuẩn của vang hữu cơ nhưng lại không có chứng nhận này (Lý do chính là bởi chi phí cho kiểm định quá cao đối với họ). Một vài gợi ý cho bạn với danh sách những nhà sản xuất hiện đang có mặt trên thị trường Việt Nam:

  • Louis Jadot:Nhà sản xuất hàng đầu vùng Burgundy của Pháp với chất lượng rượu không thể bàn cãi.
  • Domaine de l’Arlot: Ngọn cờ đầu của ngành sản xuất vang hữu cơ tại tiểu vùng Côte de Nuits, Burgundy, Pháp.
  • Ampelidae:Con đẻ của “thiên tài làng vang Pháp” Frederic Brochet với hàng loạt đầu rượu chất lượng cao cùng mức giá không thể hợp lý hơn.
  • Brumont:Gia tộc vùng Madiran – phía nam nước Pháp với triết lý và quy chuẩn khắt khe trong quá trình sản xuất vang hữu cơ.
  • Planeta:Nhà tiên phong trong ngành sản xuất vang hữu cơ tại hòn đảo Sicily (Italia) xinh đẹp với nền thổ nhưỡng núi lửa vô cùng độc đáo.
  • Clos Fourtet:Nhà sản xuất Grands Crus danh tiếng của vùng Saint-Émilion, Bordeaux.
  • Henri Bourgeois:Đại diện đến từ thung lũng Loire, phía tây nước Pháp với chất lượng rượu Sauvignon Blanc và Pinot Noir vang danh thế giới.

Rượu vang hữu cơ hiện nay đã trở thành một từ khóa “hot”, không chỉ với giới chuyên gia mà còn với tất cả những ai yêu thích rượu vang, đặc biệt là những ai quan tâm đến sức khỏe bản thân và môi trường xung quanh. Hy vọng sau bài viết này, bạn sẽ có thêm một vài kiến thức bổ ích cũng như vài mẹo vặt giúp bạn có thêm những lựa chọn về rượu vang phù hợp với sở thích. Cuối cùng, rượu vang thông thường hay rượu vang hữu cơ đều là đồ uống chứa cồn, vậy nên hãy thưởng thức một cách có trách nhiệm!

 

Pocket
Tags:

You Might also Like