Type to search

Chia sẻ

Sự hy sinh độc hại đang ảnh hưởng đến sự nghiệp và sự phát triển cảm xúc của chúng ta – vậy ta có thể làm gì để giải quyết vấn đề này?

Bạn chắc chắn đã gặp những người như vậy: họ đến làm việc khi bị bệnh và vô cùng tự nhiên nói với bạn về cảm giác tồi tệ của họ. Họ đăng nhập vào hệ thống sớm và gửi một vài tin nhắn, chỉ để cho mọi người biết rằng họ đã có mặt trước khi các bạn đến. Họ không có thời gian cho bữa trưa. Họ vẫn gửi email với sự vui vẻ đến khó tin sau 8 giờ tối. Họ không chấp nhận sự giúp đỡ, bất kể đó là đề nghị chân thành hay nhu cầu thực sự. Và họ – với giọng điệu nổi giận như Carrie Bradshaw trong Sex And The City – đang “bận đến mức không có thời gian cho bất cứ điều gì”.

Hoặc ít nhất, họ quyết tâm phải bận rộn hơn bạn.

Đúng vậy, trong bất cứ chốn công sở nào sẽ luôn tồn tại người có vẻ như bị đánh giá thấp trong môi trường làm việc (nếu không, có khả năng đó chính là bạn). Thậm chí tôi biết một người tự hào thừa nhận đã trì hoãn một thủ tục y tế khá nghiêm trọng chỉ vì họ “có quá nhiều việc phải làm”. Và trong khi nền văn hóa làm việc đầy áp lực gần như chắc chắn là nguyên nhân của rất nhiều điều tồi tệ, không thể phủ nhận rằng những kẻ “tử vì đạo” tại nơi làm việc này phát ra … tốc độ và năng lượng độc hại cực nhanh.

Hãy nghĩ về điều này: nếu một người ở lại làm việc muộn hoặc bỏ bữa trưa hoặc bắt đầu sớm để hoàn thành một nhiệm vụ quan trọng, nó tạo ra áp lực lớn cho tất cả mọi người phải làm như vậy. Nếu bạn nhận được một email từ đồng nghiệp (hoặc, xin đừng, từ quản lý) ngoài giờ làm việc, bạn sẽ cảm thấy cần phải trả lời. Và nếu một người vẫn đi làm việc khi họ nên nằm trong giường với một ly trà quế nóng và một tô súp nấm trên đùi, nó tạo ra tiền lệ cho tất cả mọi người phải làm như vậy.

Nhưng chúng ta có thể làm gì để ngăn chặn tình trạng tự làm đau bản thân trong nơi làm việc? Làm thế nào để phát hiện ra những dấu hiệu của hiện tượng hiện diện không lành mạnh? Làm thế nào để giúp những người rơi vào hành vi này? Và làm thế nào để ngăn chặn tất cả điều này ảnh hưởng đến sức khỏe tinh thần của chúng ta? Grace McMahon, một huấn luyện viên cuộc sống của Beingwell đã chia sẻ về vấn đề này.

“Toxic martyrdom” là gì?

“Người hy sinh” là người có vẻ thích làm phiền bản thân để giúp đỡ người khác hoặc chăm sóc những nhu cầu không phải của họ,” McMahon cho biết.

“Chúng ta có thể bị đánh lừa và nghĩ rằng họ thích than phiền hoặc bị làm phiền, nhưng thực tế đó là một cơ chế bảo vệ cho những bất an, để chứng tỏ sự giá trị của họ. Vì vậy, trong nơi làm việc, điều này trông giống như những người làm thêm giờ thường xuyên, đảm nhận nhiều trách nhiệm hơn vị trí của họ yêu cầu hoặc đảm nhận nhiều nhiệm vụ hơn họ có thể xử lý để chứng tỏ giá trị hoặc khả năng của mình.”

Sự hy sinh ở nơi làm việc có thể ảnh hưởng đến năng suất và động lực của các nhóm, cũng như sức khỏe tinh thần của những người làm việc theo kiểu “hy sinh”

Chú ý rằng, nỗ lực của nhiều người “hy sinh” thường bị bỏ qua, McMahon cho biết điều này có thể khiến họ cảm thấy oán giận, tức giận hoặc thậm chí là vô năng.

“Nếu bạn từng phải đảm nhận phần lớn trách nhiệm trong việc quản lý gia đình, bạn sẽ biết rằng sau một thời gian, điều đó trở nên nhàm chán, khó chịu và nếu không được đánh giá cao, nó có thể dẫn đến các mối quan hệ (lãng mạn hoặc không) sụp đổ. Và, khi chúng ta tiếp tục làm những việc đó trong khi cảm thấy bực bội về chúng, nó có thể tạo ra một môi trường độc hại cho chính chúng ta và người khác. Điều đó có nghĩa là, đúng vậy, sự hy sinh độc hại trong nơi làm việc có thể ảnh hưởng đến năng suất và động lực của các nhóm, cũng như sức khỏe tâm lý của các vị hy sinh gia cá nhân.”

Tại sao mọi người lại tham gia vào Toxic martyrdom?

“Hành vi hy sinh có thể liên quan đến những khuynh hướng ái kỷ, nhưng điều đó không có nghĩa là ai đã từng tham gia vào những hành vi hy sinh ngay lập tức là một kẻ ái kỷ,” McMahon nhấn mạnh.

“Đối với một số người, sự căng thẳng và đấu tranh giúp họ cảm thấy tốt hơn hoặc đáng giá hơn. Bạn có thể biết một đồng nghiệp hoặc bạn thường phàn nàn về khối lượng công việc nhưng luôn tự nguyện làm thêm nhiều hơn. Hoặc một ai đó đợi đến sau giờ làm việc để mới tắt máy tính, rồi lại phàn nàn rằng họ lại về muộn một lần nữa.”

Đồng ý rằng loại hành vi này có thể gây khó chịu khi thấy và làm việc xung quanh, McMahon nhắc nhở chúng ta rằng nhiều người tự hiến “thường không nhận ra họ đang làm vậy”. Và đối với những người tự ngược đãi mình bởi tính ái kỷ: “Vâng, họ có thể đẩy mình đi xa hơn cần thiết để xuất hiện tốt hơn mọi người, điều đó hơi ái kỷ, nhưng thực sự nó là cách che giấu những nỗi bất an về chính họ không cảm thấy đủ tốt. Họ có thể cảm thấy bắt buộc phải làm thêm giờ hoặc làm như vậy vì cảm giác tội lỗi, đó là từ bên trong, chứ không phải là yêu cầu thực sự của vai trò.”

Toxic martyrdom có tác động gì đối với những người khác?

“Bị ảnh hưởng bởi người hy sinh độc hại trong nơi làm việc có thể dẫn đến tinh thần thấp, sự dễ cáu giận giữa đồng nghiệp và khó khăn trong mối quan hệ làm việc. Khi có người Toxic martyrdom trong nơi làm việc, những người xung quanh có thể cảm thấy không được đánh giá cao hoặc ít xứng đáng với công việc vì họ không đưa ra nhiều nỗ lực mà không được công nhận, bất kể năng suất và thành tích. Và nó có thể dẫn đến sự bực bội giữa các nhóm, giảm tinh thần và có thể ảnh hưởng tiêu cực đến năng suất.”

Chúng ta có thể cảm thấy tội lỗi về hành vi làm việc của chính mình khi bị bao quanh bởi người Toxic martyrdom.

“Toxic martyrdom trong nơi làm việc có thể cản trở sự phát triển của công ty, vì vậy quan trọng là phải xây dựng một văn hóa khích lệ tinh thần, khuyến khích nhân viên và cung cấp sự đánh giá và khen thưởng. Mặc dù làm việc chăm chỉ được coi là một phẩm chất đáng khao khát ở những nhân viên tiềm năng, tuy nhiên cân bằng giữa công việc và cuộc sống cũng như sức khỏe tinh thần của nhân viên cũng rất quan trọng để tránh sự kiệt sức, căng thẳng cao và các vấn đề về sức khỏe tâm thần xảy ra.”

Tại sao toxic martyrdom khiến ta cảm thấy tội lỗi về hành vi làm việc của chúng ta?

“Chúng ta có thể cảm thấy tội lỗi về hành vi làm việc của chúng ta khi bị vây quanh bởi toxic martyrdom, dù có một vài người trong văn phòng hay chỉ một người duy nhất, bởi vì nỗ lực của họ dường như vượt xa những gì chúng ta làm được”, McMahon cho biết.

“Chúng ta thường bắt đầu bằng việc tự đánh giá mình là không đủ chăm chỉ hoặc không đủ giỏi, và nghĩ rằng người khác sẽ đánh giá khả năng của chúng ta. Điều này có thể ảnh hưởng đến sự tự tin và gây ra vấn đề về đạo đức làm việc.”

“Quản lý công việc trong môi trường độc hại có thể là thử thách lớn, nhưng điều quan trọng là phải nhìn xa hơn, không chỉ giới hạn ở nơi làm việc. Việc làm việc quá nhiều và không dành thời gian cho chăm sóc bản thân có thể gây tổn thương tinh thần và đẩy chúng ta đến cùng của sự kiệt sức. Chúng ta cần đánh giá cao những nỗ lực vượt qua khó khăn của bản thân, đừng chỉ nhìn vào những khó khăn trước mắt. Hãy nhìn đến toàn bộ bức tranh và cân bằng sự nỗ lực của mình với sức khỏe tinh thần và cảm giác hạnh phúc của bản thân. Tất cả những điều này có thể tạo ra áp lực trong cuộc sống vốn đã khắc nghiệt, gây ra cảm giác thất bại, mệt mỏi và bực bội.”

Làm thế nào để phản ứng với Toxic martyrdom?

Nếu muốn ngăn chặn sự tự hy sinh độc hại ảnh hưởng đến cuộc sống của bạn, McMahon cho biết rằng quan trọng là hãy nhớ điều này: chỉ vì bạn có đồng nghiệp hành xử theo cách đó thì không có nghĩa là bạn phải làm như vậy. Tương tự, điều đó không có nghĩa là họ giỏi hơn bạn trong công việc của mình. Mặc dù họ có vẻ rất xuất sắc, hãy nhớ đến tác động mà hành vi của họ sẽ gây ra cho cuộc sống của họ bên ngoài nơi làm việc.

Chúng ta khao khát sự cân bằng trong cuộc sống. Tuy nhiên, nếu chúng ta làm việc suốt ngày đêm hoặc tập trung tất cả nỗ lực vào công việc, chúng ta sẽ phải hy sinh những thứ khác. Mặc dù đây có thể phù hợp với những người khác, nhưng nó không phải là điều phù hợp với bạn. Đặt ra giới hạn là điều quan trọng mà chúng ta cần làm.

Và điều gì sẽ xảy ra nếu chúng ta thực sự là một toxic martyr

McMahon cảnh báo rằng khi chúng ta đặt công việc lên hàng đầu và hy sinh bản thân, ban đầu có thể không nhận ra điều đó. Nhưng sớm hay muộn, các dấu hiệu của sự tự hy sinh sẽ bắt đầu xuất hiện, chẳng hạn như không có đủ thời gian cho các hoạt động ngoài công việc hoặc không chăm sóc sức khỏe của mình đúng cách, không ngủ đủ giấc hay không ăn uống đầy đủ để nạp năng lượng cho não bộ của mình. Chúng ta có thể cảm thấy bực bội với những thứ vụn vặt và coi công việc vất vả là tiêu chuẩn để đánh giá giá trị của bản thân. Do đó, đặt giới hạn và tìm kiếm sự cân bằng trong cuộc sống là điều rất quan trọng.

Khi đối mặt với yêu cầu làm việc nằm ngoài phạm vi công việc hoặc vượt quá vai trò của mình, chúng ta nên dũng cảm nói không. Có thể vào thời điểm hiện tại chúng ta không có đủ thời gian để thực hiện điều đó. Ngoài ra, chúng ta cũng không chắc rằng việc đó được thực hiện đúng cách để đảm bảo công bằng cho mọi người. Cuối cùng, có thể có người khác tốt hơn chúng ta ở vị trí thích hợp để hỗ trợ họ.

“Nếu bạn muốn đảm bảo rằng công việc không chiếm quá nhiều thời gian và không ảnh hưởng đến sức khỏe của bạn, hãy đặt giới hạn thời gian cho công việc và tránh làm việc quá giờ, ngay cả khi bạn cảm thấy chưa hoàn thành nhiệm vụ. Nếu bạn đang làm dở một việc nào đó, hãy ghi chú điểm dừng và viết kế hoạch để bạn có thể tiếp tục vào ngày hôm sau mà không bỏ sót công việc.”

Pocket
Tags:

You Might also Like