Type to search

Phong cách sống Tin đời sống

Tài chính cá nhân không bao giờ là quá muộn

Chia sẻ

Sau khi tốt nghiệp, bạn mải mê theo đuổi những mong muốn vật chất và không ngừng nuông chiều bản thân. Lúc hơn 30 tuổi, nhìn lại mới thấy giật mình bởi không có kế hoạch tài chính rõ ràng.

Phần lớn chúng ta loay hoay ở một trong hai tình huống sau: vừa thanh toán hết nợ, hoặc cháy túi. Nguyên nhân của cả hai điều trên thường là bởi không ít người đã vung tay quá trán, không có một kế hoạch tài chính rõ ràng. (Để biết thêm về kế hoạch này, mời bạn đọc đọc lại bài viết số trước về 06 chiếc lọ.) Tuy nhiên, có lẽ khi nhìn lại và thấy bạn bè của chúng ta đang trở thành các tỷ phú trẻ với những ngôi nhà, xe ô tô và cả những chiếc áo khoác Max Mara (thú thực tôi không thể không nói rằng mình rất thích những chiếc áo khoác dáng biểu tượng của thương hiệu này); chắc hẳn không ít người bắt đầu giật mình.

Không ít người trong số chúng ta, kiếm tiền từ năm 18, nhưng sau 10 năm hoặc 15 năm, hay bi kịch hơn là 20 năm vẫn thấy mình tay trắng khi không có tiền tiết kiệm, không có nhà riêng tự mua. Căn hộ cao cấp thì càng không. Thậm chí sẽ không ít người còn gánh thêm những khoản nợ. Và cũng chẳng ngoa đâu, nếu có lúc nào đó bạn tưởng tượng ra cảnh Shark Linh cầm chiếc lọ đựng tiền tiết kiệm trống rỗng và lắc lắc trước mắt bạn và nói: “Đây chính là điều bạn đã tự làm cho bản thân trong suốt 20 năm nay.”

Có lẽ đúng là như vậy!

Nhưng những lời nói nặng nề, những cử chỉ trách móc đó dường như sẽ không có hiệu lực lâu dài với tôi. Thay vào đó, nó chỉ làm tôi tê liệt, khiến tôi cô đơn và nhanh chóng quay trở lại với cái vòng luẩn quẩn của những mua sắm hối tiếc, cảm thấy lo lắng và hối hận. Rồi lại tiếp tục mua sắm để thoát khỏi những ảnh hưởng xấu với những hy vọng các khoản nợ sẽ tự nó bốc hơi khi cuộc đời mình sang trang mới, sáng sủa hơn. Không thể phủ nhận, những lý do tôi nghĩ ra (để mua sắm) thì rất nhiều nhưng lý do để không mua sắm thì chỉ có một. Đầu tiên, hãy cùng chúng tôi xem những lý do để mua sắm:

  • Mình đang thúc đẩy nền kinh tế. Và khi kinh tế phát triển, mình sẽ có thể kiếm nhiều tiền hơn với công việc hiện tại hoặc mình có thể có nhiều việc hơn (và sẽ kiếm nhiều hơn). Khi đó, mình sẽ có thể dễ dàng trả sạch hết các khoản nợ chỉ trong một vài tháng.
  • Mua sắm giúp cho mình có được những năng lượng tích cực. Khi có được năng lượng tích cực, cả vũ trụ sẽ kết nối với mình, mình sẽ có cơ hội kiếm nhiều tiền hơn. Và tất nhiên, khi đó, những khoản nợ sẽ được mình giải quyết nhanh chóng.
  • Đầu tư cho bản thân chưa bao giờ là SAI! Nếu không đầu tư ở bên trong, hãy đầu tư ở bên ngoài. Muốn có cơ hội kiếm thêm thu nhập hoặc có được công việc lương cao, cần người khác tin mình. Vậy tại sao không đầu tư vào những món đồ hàng hiệu.
  • Học Thuyết Về Giai Tầng Thượng Lưu viết: “Tiêu tiền cho trang phục có ưu điểm hơn hầu hết những cách tiêu tiền khác vì trang phục luôn là bằng chứng và luôn thể hiện được năng lực tài chính của chúng ta cho những người quan sát ngay từ cái nhìn đầu tiên.”

Trong khi đó, lý do duy nhất để tiết kiệm của tôi là tôi đang THIẾU TIỀN.

Thực tế không phải là tôi chưa từng thử tiết kiệm. Đầu tiên, tôi thử phương pháp tiết kiệm theo cách “knock-out”, với phương châm cắt hết, giảm hết. Kết quả là tôi cảm thấy nó có ích như các chế độ siêu ăn kiêng, ý là chẳng có tác dụng gì. Tôi tiết kiệm một đồng nhưng để thỏa mãn thú vui mua sắm vì đã tiết kiệm một đồng, tôi liền tiêu hai đồng. Để dễ hiểu hơn, bạn hãy nghĩ tới một chế độ ăn kiêng chỉ có rau xà lách và sau đó bạn phát hiện một nhà hàng pizza vừa khai trương ngay cạnh văn phòng, giảm giá 70%.

Tác giả của cuốn Living Debt-Free: The No-Shame, No-Blame Guide to Getting Rid of Your Debt, Shannon Lee Simmons đã đưa ra một gợi ý hoàn hảo, khuyến khích mọi người có một kế hoạch đóng khung các khoản nợ của mình nhưng không dằn vặt bản thân. Bạn biết đó, khi bạn dằn vặt bản thân, bạn sẽ lại muốn tìm cách nào đó để khuây khỏa và khi đó không liều thuốc nào hữu hiệu hơn việc mua sắm. Simmons cũng khẳng định, bạn càng nghĩ vấn đề tiêu cực, bạn sẽ càng cảm thấy tiêu cực. Việc nhắc nhở mình đang có một khoản nợ là cần thiết nhưng không cần phải dằn vặt bản thân về điều đó.

Melissa Leong, tác giả của Happy Go Money: Spend Smart, Save Right & Enjoy Life, viết: “Bạn có thể dạy mọi người tiền bạc và ngân sách. Nhưng nếu bạn không hiểu tại sao một người chi tiêu theo cách này hoặc cách kia, vậy bạn sẽ không thể giúp họ.” Với trường hợp của tôi, thách thức nằm ở việc tìm ra nguyên nhân tại sao tôi có thể đưa ra những quyết định mua sắm không tính toán. Và đây là câu trả lời mà Melissa Leong giúp tôi tìm ra, khi bị stress, não của tôi dường như bị vô hiệu hóa đối với những ảnh hưởng có thể xảy ra (từ việc mua sắm vô độ của tôi) trong tương lai. Và để giải quyết vấn đề này, tôi cần luôn cân nhắc về kế hoạch tài chính của mình, khả năng tăng thêm thu nhập của mình. Ngoài ra, tôi cũng cần tự đặt cho mình những câu hỏi, cái này có thực sự cần thiết.

Ngoài ra, tôi cũng tự đặt cho mình một nguyên tắc, không mua bất kỳ thứ gì trước khi quay trở lại cửa hàng lần thứ 02 sau 03 ngày kể từ lần thứ nhất. Và rõ ràng, điều này đã giúp tôi tiết kiệm những khoản không hề nhỏ nhờ không mua những thứ không cần thiết. Bên cạnh đó, thay vì chia nhỏ các khoản như Cà Phê Với Bạn Bè, Ăn Trưa…, tôi dành một khoản cho chi tiêu cá nhân và quyết tâm giới hạn trong mức đó. Ngay sau khi làm điều này, số tiền tôi chi tiêu mỗi tháng giảm đáng kể. Tôi cũng không còn chi tiêu theo cách tùy hứng nữa mà theo cách có kế hoạch rõ ràng. Trước đây, tôi từng lấy việc tặng quà người thân làm vui, vì tôi nghĩ rằng như vậy sẽ làm họ vui. Nhưng cuối cùng, hóa ra không phải vậy, mọi người vẫn yêu quý tôi bởi tôi dành nhiều thời gian hơn cho họ.

TÔI KHÔNG KIẾM ĐỦ TIỀN ĐỂ TIẾT KIỆM

Một lời ngụy biện không thể lỗi hơn. Nếu tiết kiệm thậm chí là chỉ $10/tuần, nghĩa là chỉ đâu đó 3-4 cốc trà sữa hoặc 1 ly vang/ tuần, tới năm 65 tuổi, bạn sẽ có ít nhất $100.000 (và đó là trong trường hợp lãi suất chỉ là 5%). Còn nếu bạn bắt đầu làm việc này từ năm 35 tuổi, bạn sẽ có $35.000. Hoặc hãy thử làm điều này, hãy trích khoảng 10% thu nhập của bạn mỗi tháng và gửi ngân hàng, hoặc đầu tư. Điều tồi tệ nhất có thể xảy ra với bạn, sau vài tháng, bạn thấy mình đang có ít nhất cũng vài trăm đô. Còn điều tuyệt vời nhất thì có rất nhiều, chẳng hạn như đã nói ở trên, sau một số năm, bạn có vài chục ngàn đô.

TÔI SẼ CỐ TIẾT KIỆM TIỀN?

Khi bạn nói CỐ, nghĩa là bạn chưa sẵn sàng. Và chưa sẵn sàng nghĩa là bạn sẽ còn chi tiêu cho những thứ không thực sự cần thiết. Một cửa tiệm đồ uống yêu thích của giới trẻ vừa khai trương, với hàng dài người đứng xếp hàng chờ check-in, không có nghĩa là bạn cũng cần bổ sung thêm vào hàng dài người đó. Hãy nghĩ tới những thứ thiết thực hơn như tiền thuê nhà, sinh hoạt phí, và đảm bảo bạn đã trả đủ cho những thứ đó. Tiếp đến, hãy đảm bảo 10% thu nhập của bạn được tiết kiệm. Bước kế tiếp, hãy chắc chắn rằng, khoản tiền còn lại của bạn không thể trở về 0 mỗi tháng. Tuy nhiên, để làm được việc này, bạn sẽ cần xem xét lại thói quen chi tiêu của mình một cách trung thực và kỹ lưỡng. Nếu bạn không thể làm điều này, bạn sẽ không bao giờ có thể kiểm soát được dòng tiền của mình.

MUA NHÀ HAY THUÊ NHÀ?

Một ngôi nhà riêng là điều mà bất kỳ ai cũng mong muốn. Trong một số trường hợp, bất động sản có thể là một kênh đầu tư tốt, giúp bạn kiếm về những khoản kếch xù. Nhưng nếu chưa thực sự sẵn sàng theo đuổi thị trường này thì đây chưa chắc đã là một kênh đầu tư tốt – đặc biệt khi mục đích của bạn là có một căn nhà đẹp chỉ để ở. Sở hữu tiền mặt cho phép bạn có thể đầu tư vào các thị trường khác như chứng khoán, vàng và kiếm lời.

TÔI PHẢI ĐI NGHỈ, PHẢI ĐI SỬA MÓNG, LÀM MẶT CHỨ!

Ngay cả các biên tập viên thời trang cũng mong muốn cuộc sống như vậy. Tuy nhiên, trừ khi bạn là một người thừa kế của một gia tộc nào đó, nếu không bạn phải quyết định đưa ra những lựa chọn. Giá trị bản thân bạn nằm ở chỗ bạn tiêu tiền. Nếu đó là một bộ sưu tập những đôi giày Louboutin, vậy bạn sẽ phải cắt giảm ngân sách ở một nơi nào đó, (hoặc làm thêm việc). Vậy nên, trước khi có ý định mua sắm một thứ gì đó, hãy dành đôi chút thời gian để suy nghĩ. Bí mật của chúng tôi là bạn hãy đi về nhà, cho dù ai có nói gì đi nữa, cũng để ba ngày sau mới đưa ra quyết định có mua hay không một thứ gì đó.

TÔI MUỐN ĐẦU TƯ NHƯNG KHÔNG BIẾT BẮT ĐẦU TỪ ĐÂU

Phụ nữ cần hiểu biết về đầu tư, bởi nhìn chung, phụ nữ sống lâu hơn đàn ông nhưng lại thường kiếm được ít tiền hơn đàn ông (nếu cùng một công việc, bất công trong việc trả lương là có thật). Đó là chưa kể những khó khăn với công việc sau thời gian sinh nở và nuôi con. Để đầu tư, phụ nữ có thể đến gặp các chuyên gia tư vấn hoặc tham khảo từ các chuyên gia trực tuyến và các ứng dụng chuyên biệt như Wealthsimple. Cũng nên dành thời gian đọc những cuốn sách về đầu tư tài chính. Một gợi ý STYLE có thể mang tới bạn là Wealthing Like Rabbits by Robert R. Brown.

 

Pocket
Tags:

You Might also Like