Type to search

Kỹ năng Tài chính - Sự nghiệp

Bắt sóng cơ hội đầu tư trong thời đại khủng hoảng Covid-19

Chia sẻ

Bí quyết đầu tư là làm ngược lại những gì mọi người đang làm, mua những gì mọi người đang bán, bán khi mọi người đang mua và nắm bắt thời cơ trong thời đại khủng hoảng.

Rất nhiều nhà kinh tế nổi tiếng trên thế giới đều cùng có chung nhận định về việc đại dịch Covid-19 sẽ tạo ra một cuộc khủng hoảng tài chính nghiêm trọng hơn so với những gì cuộc suy thoái kinh tế 2008 đã từng gây ra.

Tháng 3 vừa qua chứng kiến tình tình hình kinh tế thế giới đi theo chiều hướng hoàn toàn không mấy khả quan. Mỗi ngày, Dow Jones lại thiết lập những kỷ lục mới ngày càng tồi tệ trong khi các nhà đầu tư của phố Wall liên tục bán tháo. Sự bùng phát dịch chắc sẽ sớm kết thúc sau khi Chính phủ các nước áp dụng các biện pháp mạnh mẽ để phòng chống. Nhưng kết quả của cuộc khủng hoảng kinh tế sẽ vẫn còn trong một thời gian khá dài.

Hãy nhìn lại thời kỳ khủng hoảng năm 2008. Đó cũng là thời điểm thế giới chứng kiến cuộc suy thoái trên quy mô rộng lớn. Nhưng đó cũng là có thể là một khoảng thời gian thú vị, hơi tồi tệ nhưng lại là cơ hội để sự giàu có mới được tạo ra. Cơ hội sẽ rất nhiều nhưng kèm theo đó là những rủi ro, đúng bản chất của một thương vụ đầu tư kinh tế.

Bí quyết đầu tư là làm ngược lại với những gì mọi người đang làm; mua khi mọi người đang bán và bán khi mọi người đang mua.

Đừng nghĩ rằng nền kinh tế sẽ trở lại như thường. Các Ngân hàng Trung ương đã bổ sung liên tục các gói kích cầu kinh tế. Và người ta sẽ phải nộp thuế sau. Nhưng đây “cơ hội 1 thập kỷ mới có một lần” cho các nhà đầu tư tăng gấp đôi, gấp ba và gấp bốn lần giá trị ròng của họ. Nhưng phải có một cách để làm điều đó.

06 quy tắc đầu tư

Nếu bạn thực sự muốn giàu có thì bạn phải tuân theo những quy tắc đầu tư. Những quy tắc ấy không được phát minh ra mà được tích lũy từ kinh nghiệm của các nhà đầu tư của các tỷ phú. Và chắc chắn, mọi người đã sử dụng các quy tắc đó ngay cả khi chúng được tiết lộ.

6 quy tắc này là của Robert Kiyosaki. Về cơ bản, nó làm nổi bật cách người siêu giàu đầu tư. Đó là cách anh ấy đầu tư. Suy cho cùng thì những quy tắc hơi hướng cá nhân, nhưng bạn nên làm theo những gì bạn có thể (theo ý của bạn).

  1. Mượn để đầu tư

Đây là đòn bẩy cuối cùng. Người giàu không đầu tư tiền của mình. Họ hiểu rằng nợ là tiền. Tiền tệ không phải là tiền vì nó không bị ràng buộc với bất cứ điều gì.

Người ta thường mang tâm lý: Mua trước trả sau. Chính phủ thực hiện nguyên tắc này rất nhiều. Đây là lý do tại sao các chính phủ sử dụng nợ. Người giàu khi bắt chước như vậy cũng rất thông minh. Vì vậy, họ vay (với mức lãi suất vô lý, điều thú vị là gần bằng không) và đầu tư vào những gì sẽ mang lại cho họ lợi nhuận tốt.

Cách này không dành cho tất cả mọi người. Nó dành cho những người có ý chí, có đội ngũ và có hướng dẫn đúng đắn.

  1. Đầu tư vào thu nhập thụ động

Theo Robert Kiyosaki, có 3 loại thu nhập. Thu nhập kiếm được, đó là tiền lương hoặc tiền công cho công việc mình hoàn thành. Thu nhập danh mục đầu tư, là thu nhập từ bán tài sản hoặc đầu tư (còn được gọi là lãi vốn). Thu nhập thụ động, là thu nhập mà tài sản tạo ra thường xuyên vào tài khoản của bạn. Thu nhập thụ động hiếm khi bị đánh thuế. Chi tiêu tốn kém nhất của một doanh nghiệp là thuế. Chỉ có thu nhập thụ động mới giảm thuế của bạn đến mức tối thiểu.

  1. Đầu tư vào những gì bạn hiểu

Quy tắc này liên quan đến giáo dục tài chính. Robert làm bất động sản và ông quyết định tập trung vào nó, tránh xa tất cả những thứ mà ông không hiểu. Ngoài ra, sử dụng nợ trong đầu tư bất động sản đòi hỏi bạn phải có nền tảng giáo dục tài chính liên quan đến nó. Bạn phải được giáo dục về tài chính theo kiểu đầu tư bạn muốn làm.

  1. Đầu tư cho dòng tiền

Thu nhập thụ động phải dựa trên cơ sở phù hợp. Bạn đầu tư vào những gì có thể tiếp tục tạo ra thu nhập cho bạn mà không thua lỗ. Điều này thường đòi hỏi bạn phải sử dụng các khoản nợ để mua tài sản, và tài sản phải tạo ra thu nhập cao hơn số tiền bạn bỏ ra mua nó.

  1. Chấp nhận rủi ro

Một doanh nhân có hai công việc:  Làm thế nào để tăng thu nhập và làm thế nào để tăng tài sản. Cả hai công việc đều liên quan đến rủi ro. Sử dụng nợ để mua tài sản rất rủi ro. Đầu tư trong thời điểm hoảng loạn cũng rủi ro nốt. Để đầu tư, người ta phải chấp nhận rủi ro.

  1. Tăng vốn

Người giàu suy nghĩ trước về những gì họ muốn làm, sau đó họ huy động vốn. Tăng vốn là một kỹ năng mà mọi nhà đầu tư và doanh nhân đều phải thành thạo. Tăng vốn buộc bạn phải học. Bất cứ ai cũng có thể đầu tư khi họ có tiền. Đầu tư là khi họ không có tiền, họ vẫn cho chúng ta thấy được họ muốn làm gì.

Để mắt đến những công ty đang phát triển thời gian này

Thời điểm tốt nhất để bắt đầu kinh doanh là giữa thời kỳ suy thoái. Vì bạn học cách phát triển ở điều kiện khắc nghiệt nhất. Và khi thời điểm tốt đẹp đến, bạn sẽ bay cao. Thời điểm khủng hoảng như hiện nay là cơ hội cho bạn biết những doanh nghiệp thực sự có “lửa”. Đó là những công ty được sinh ra để dẫn đầu ngành trong những năm tới.

Nếu bạn đang xem xét nên đầu tư vào công ty khởi nghiệp, thì đây là thời điểm tốt nhất để bạn “tách lúa mì ra khỏi vỏ trấu”. Hãy luôn quan sát những công ty khởi nghiệp đang phất lên trong thời gian này. Và phải phân tích lý do họ phát triển được như vậy.

Đôi khi họ trụ được lâu hơn dự kiến, vẫn giữ được mức ổn định trong khi các doanh nghiệp khác thì lại lao đao. Cuối cùng, họ cũng sụp đổ. Nhưng đó không phải là thất bại. Phải tìm hiểu xem tại sao họ lại trụ được lâu như vậy. Có lẽ họ có một CEO ý chí mạnh mẽ. Và bí mật ở đây là họ sẽ thành công hơn trong lĩnh vực kinh doanh kế tiếp.

Thời kỳ khó khăn sinh ra những con người vĩ đại

Đầu tư không phải là bán giá cao, mà là mua giá thấp. Nhiều người không biết cách bán giá cao, chứ đừng nói đến cách mua giá thấp. Nó đòi hỏi phải có kỷ luật. Kỷ luật biết dừng lại khi quá khích và biết đầu tư khi sợ hãi.

Đầu tư không phải là bán giá cao. Đừng bao giờ cho rằng bạn sẽ bán với một mức giá tăng cao trong tương lai gần. Thông thường những người khao khát bán được giá hời sẽ tham lam và chần chừ hết lần này đến lần khác. Sau đó, cơ hội của họ mất, và không thể sinh lời.

Kỳ vọng đúng đắn là: bạn sẽ bán hoặc thu được lợi nhuận theo giá thị trường. Đây là lý do tại sao bạn cần mua khi giá còn thấp để có được lợi nhuận. Nếu bạn không cho rằng món đồ này bị định giá thấp, thì đừng mua nó.

Đầu tư chính là nhận ra một thứ gì đó đang bị định giá thấp.

Tóm lại

Nếu bạn muốn bắt đầu kinh doanh, đây là thời điểm tốt nhất. Đúng là có vẻ đây không phải là thời điểm có lợi cho kinh doanh. Tuy nhiên, khả năng phục hồi của bạn trong một khoảng thời gian như thế này có thể mang lại cho bạn sự tín nhiệm mà bạn sẽ được hưởng (ít nhất) trong một thập kỷ.

Một thời điểm như thế này có lẽ sẽ không bao giờ trở lại trong thập kỷ tới. Hãy làm tất cả những gì bạn có thể để tận dụng thời điểm này.

Đây là thời gian thú vị của bạn. Hãy tận dụng cơ hội duy nhất này, phải nhất định thành công!

Nguồn: Tổng hợp

Pocket
Tags: