Type to search

Style’s Décor: Cách treo và trang trí khung ảnh

Chia sẻ

Bạn luôn muốn giữ lại những khoảnh khắc tuyệt đẹp cùng gia đình và người thân yêu, đồng thời biến bức tường của căn phòng thành một gallery nho nhỏ? Tuy nhiên, bạn không biết bắt đầu từ đâu? Khung tranh loại nào, kích thước ra sao, sắp xếp ở vị trí nào cho phù hợp? STYLE xin mách bạn một vài bước cơ bản để tạo nên một photo wall cho ngôi nhà xinh xắn.

BƯỚC 1: CHỦ ĐỀ

Trước tiên, bạn nên dành thời gian suy nghĩ xem bạn muốn trưng bày gì trên diện tích bức tường ấy: những bức ảnh gia đình, tác phẩm nghệ thuật hay bức tranh crossstich? Có nhiều người thích mix những chủ đề khác nhau cho một “wall collage”, nhưng theo Style, mỗi khung tường chỉ nên có một chủ đề nhất định: phong cảnh, các loại hoa hoặc chim, các tác phẩm vẽ bằng bút chì, bộ ảnh gia đình, ảnh cưới, v.v. Nếu ngần ngại chưa biết nên chọn chủ đề nào, bạn hãy nhìn vào tác phẩm chính hoặc lớn nhất, để từ đó dễ dàng phối hợp với các tác phẩm còn lại.

Treo hình oval

BƯỚC 2: LỰA CHỌN LOẠI KHUNG

Cho dù bạn có rất nhiều kiểu dáng, chất liệu và hoạ tiết cho các loại khung tranh ảnh, nhưng để xếp chúng trên cùng một wall collage, ít nhất bạn cần phải tìm ra một điểm chung. Nếu như đây là những khung ảnh hoàn toàn khác nhau, là thành quả bạn sưu tập được tại các quầy lưu niệm trên thế giới qua nhiều năm tháng, thì cách đơn giản nhất để tạo ra điểm chung là sơn tất cả cùng một màu: đen, trắng, bạc. v.v và lưu ý màu sắc ấy cần phù hợp với màu sơn của tường.

BƯỚC 3: VỊ TRÍ CỦA BỨC TƯỜNG

Trong số rất nhiều bức tường trống trong nhà, bạn nên chọn bức tường nào không bị ánh nắng mặt trời chiếu vào. Style khuyên các bạn nên tạo collage wall trên các bức tường hướng Nam hoặc đối diện với cửa sổ. Để chiếu sáng cho các bức tường, bạn nên sử dụng ánh đèn vàng loại tiết kiệm điện. Một chút ánh sáng vào buổi đêm sẽ đem lại sự khác biệt cho các bức tranh.

Treo đối xứng

BƯỚC 4: VỊ TRÍ TREO KHUNG HÌNH

Một lưu ý khi treo các tấm khung hình là bạn không nên treo quá cao. Thường chỉ nên treo cách mặt đất tầm 1m60 hoặc 15 cm cao hơn so với mép trên của sofa/tủ/kệ, nếu không các bức tranh sẽ trở nên quá cao so với tầm mắt. Ngoài ra, bạn cũng không nên treo các bức tranh quá nhỏ trên một mảng tường lớn vì chúng sẽ làm loãng không gian của bức tường và cả ngôi nhà. Những bức tranh nhỏ có thể nằm xinh xắn giữa hai cửa sổ hoặc giữa các đồ nội thất. Ngược lại, một bức tranh lớn hoàn toàn có thể đi với một bức tường nhỏ, điểm nhấn đặc biệt ấy sẽ làm cho người xem phải chú ý đến tác phẩm nghệ thuật của bạn.

BƯỚC 5: SẮP XẾP VỊ TRÍ CÁC KHUNG TRANH.

Đây sẽ là bước khó nhất vì bạn phải tạo ra được một tỷ lệ hài hoà và tương quan cho toàn bộ các khung tranh. Để tránh việc đóng đinh bức tranh xong lại tháo ra đóng lại nhiều lần vì chưa ưng ý, khiến mảng tường thủng lỗ chỗ, trước khi treo lên tường, hãy đặt các khung tranh này xuống đất, thử sắp xếp, và thậm chí chụp hình lại. Bạn cũng có thể cắt những miếng bìa theo hình dáng và kích thước thực của các khung tranh, tạm dính lên tường bằng băng dính để có thể mường tượng ra “tác phẩm” của mình sẽ thế nào trước khi đóng đinh và treo tranh lên.

Treo đôi xứng

Một số phương pháp treo tranh

Thẳng hàng: Đây là phương pháp dễ nhất, bạn có thể treo 3-5 bức tranh thẳng hàng nhau. Nếu xếp thẳng hàng ngang, bạn có thể căn điểm thẳng hàng bằng một trong ba cách: căn bằng cạnh trên, căn bằng cạnh dưới hoặc căn bằng tâm của khung tranh. Tương tự khi treo thẳng hàng dọc, ba cách ấy sẽ là cạnh trái, cạnh phải và tâm của khung.

Đối xứng: Cách treo này phù hợp cho mảng tường trên ghế sofa hoặc tủ cabinet. Các khung tranh có kích thước giống nhau được treo đối xứng theo chiều ngang, dọc hoặc cả hai.

Hình học: Các bức tranh nhỏ có thể treo cùng nhau để tạo ra một khung lớn hình vuông, hình chữ nhật hoặc oval. Bạn nên treo khung hình quan trọng nhất ở chính giữa và đúng tầm mắt. Sau đó ngăn cách hai khung hình lớn bằng một khung hình nhỏ hơn, như vậy sẽ dễ dàng tạo ra sự hài hoà và năng lượng cho căn phòng.

Treo thẳng hàng

Trên đây chỉ là một vài gợi ý nhỏ để giúp bạn phần nào trong việc tạo ra một gallery nhỏ cho gia đình. Tất nhiên các công thức hay bí quyết cũng chỉ là một phần, điều quan trọng là bạn phải tự tin vào con mắt và gu thẩm mỹ của mình. Style chúc các bạn sẽ thành công trong việc tạo ra một không gian nghệ thuật đầy ý nghĩa, chúc những kỷ niệm và tình yêu của các bạn sẽ được lưu giữ và nâng niu, khiến tổ ấm của bạn ngày càng ấm áp trong dịp xuân về.

YuriN / STYLEMAGAZINE

Pocket
Tags: