Type to search

Chia sẻ

Hầu hết những người bạn của tôi đều có một vài vấn đề về da. Mụn, hoặc nếp nhăn, hoặc tàn nhang, hoặc nám, da hoặc quá khô, hoặc quá dầu…Và không khó để họ chồng chất các sản phẩm khác nhau lên mặt để sửa chữa những vấn đề khác nhau. Có điều, khi các giải pháp được kết hợp, chúng có thực sự hiệu quả?

Toner + Retinol = Sự lãng phí tiền bạc

Thói quen chăm sóc da của chúng ta thường có các bước cơ bản như làm sạch, toner, serum, dưỡng ẩm. Nhưng nếu bạn đang sử dụng một đặc trị từ retinol, bạn có thể bỏ qua bước toner. Retinol đang là thành phần được săn lùng tại Việt Nam cũng như nhiều quốc gia trên thế giới, do những tính năng ưu việt mà nó mang lại (kết nối với hầu hết các tế bào da và tác động lên chúng để chúng hoạt động như những tế bào khỏe mạnh).

Vì sao dùng retinol có thể bỏ qua bước toner?

Trước hết, hãy xem xét các tác dụng truyền thống của toner. Đầu tiên là cân bằng độ pH cho da sau khi rửa mặt. Tác dụng này thực ra đã lỗi thời, vì hầu như các chất tẩy rửa chất lượng cao hiện nay đều đã cập nhật tính năng này cho người dùng. Tính năng chính thứ hai của toner là chứa các chất tẩy tế bào chết làm sạch da lần thứ hai. Tính năng này hoàn toàn vô ích nếu bạn đang dùng retinol – bởi bản thân retinol đã là một giải pháp cực mạnh để điều trị các vấn đề của da.

Skinceuticals Retinol 1.0

Những người mới dùng retinol thường hay phải đối mặt với các vấn đề như bong tróc, đỏ da. Nếu toner chứa cồn (và rất nhiều toner hiện nay đều đang chứa cồn) thì thành phần này chỉ làm cho tình trạng đỏ da, bong tróc ban đầu (do retinol) càng thêm khó chịu. Chưa kể một số sản phẩm retinol có bổ sung thêm chất tẩy da chết AHA để tăng cường tác dụng thay đổi sắc tố, trong trường hợp này thì tính năng tẩy da chết nhẹ của toner càng thêm vô ích.

Lột tẩy hoá học + Isotretinion = Nguy hiểm cấp độ 1

Cả lột tẩy hoá học và Isotretinion đều là những giải pháp mạnh mẽ để can thiệp vào những vấn đề khá “cứng đầu” của da như mụn, sắc tố da, lỗ chân lông… Nhưng khi kết hợp hai vị siêu anh hùng này cùng một lúc, cái bạn nhận được sẽ là một biệt đội… thảm hoạ. Bởi Isotretinion sẽ khiến mức độ lột tẩy trở nên không thể kiểm soát: các chất tẩy da chết như AHA, BHA có thể đi sâu vào da hơn mức thông thường của chúng và gây ra các phản ứng vật lý như mẩn đỏ, bong tróc, đóng vảy, sưng hoặc phồng rộp, chưa kể gia tăng quá trình nhiễm trùng sau lột tẩy. Tất cả những trung tâm thẩm mỹ chuyên nghiệp đều không thực hiện dịch vụ lột tẩy nếu bạn đang sử dụng Isotretinion trong sáu tháng gần nhất.

Kiehl sultrafacialintensehydration

Dầu dưỡng ẩm + Hyaluronic Acid = Vô tác dụng

Hyaluronic Acid có khả năng ngậm nước gấp 1000 lần so với trọng lượng phân tử của nó và là thành phần siêu sao trong những hộp kem dưỡng ẩm có cấu trúc dạng nước (water based cream). Thành phần này giúp da ngậm nước lâu hơn và giảm nếp nhăn. Với những ai đang sử dụng sản phẩm có chứa Hyaluronic Acid thì điều quan trọng là không được bôi sản phẩm dạng dầu lên mặt trước đó (tinh dầu thực vật hoặc bất cứ sản phẩm kem dưỡng chứa dầu nào). Nguyên nhân rất đơn giản: Hyaluronic Acid không thể băng qua lớp dầu để thấm vào da, có nghĩa là nó không thể ở đúng vị trí để thực hiện công việc của mình. Nếu bạn không thể bỏ qua loại dầu dưỡng yêu thích thì hãy áp dụng sản phẩm chứa Hyaluronic Acid trước rồi sau đó mới đến dầu dưỡng (hoặc kem dưỡng ẩm có cấu trúc dạng dầu).

Một số người có thói quen tẩy trang bằng dầu và không rửa mặt lại với sữa rửa mặt. Thói quen này không có gì sai vì nhiều loại dầu tẩy trang được thiết kế với mức độ làm sạch khá cao, không nhờn rít. Tuy nhiên, nếu ngay sau đó bạn muốn áp dụng kem dưỡng chứa Hyaluronic Acid thì tốt hơn là nên rửa lại bằng sữa rửa mặt bởi dư lượng dầu có thể vẫn đang đọng lại trên da và ngăn cản hoạt động của Hyaluronic Acid.

Skinceuticals Retinol 1.0

Benzoyl Peroxide + Retinol = Bong tróc

Cả hai chất này đều là những thành phần có tác động mạnh đến tế bào da, kích thích hoạt động tế bào để sửa chữa các vấn đề như nếp nhăn, sắc tố, vết chân chim. Nhưng pha trộn giữa Benzoyl Peroxide + Retinol không khác gì đổ chất kích thích vào một lọ Red Bull. Quá nhiều chất kích thích sẽ khiến cơ thể không thể xử lý cùng một lúc. Benzoyl Peroxide + Retinol có thể dẫn đến nhiều vấn đề tiêu cực, từ bong tróc, đỏ da đến phồng rộp và sẹo. Nếu muốn sử dụng hai sản phẩm cùng thời điểm, bạn nên dùng một vào ban ngày và một vào ban đêm. Retinol nồng độ thấp có thể sử dụng vào ban đêm (thành phần này nên tránh ánh nắng bằng mọi giá). Còn benzoyl peroxide 5% có thể dùng ban ngày để nâng cao hiệu quả tái tạo da.

Khánh/STYLEMAGAZINE/Ảnh bìa: Được cung cấp bởi Swarovski

Pocket
Tags:

You Might also Like