Type to search

Làm đẹp Tư vấn

#Style’s Beauty: UV Pro

Chia sẻ

Tháng 11/2013, Hugh Jackman phát hiện mình bị ung thư da. Điều này không có gì lạ ở Úc – quốc gia có tỷ lệ ung thư da cao nhất thế giới (cứ trung bình 2 người thì có một người mắc một loại ung thư da nào đó trong một giai đoạn nào đó trong đời). Tỷ lệ này ở Mỹ là 5 người. Rõ ràng, với một số quốc gia, tia UV là một sát thủ thực sự.

Vì sao là “một số quốc gia” mà không phải toàn cầu?

Đơn giản vì ánh nắng có mức độ nguy hiểm khác nhau với những màu da khác nhau. Màu da được quy định bởi tỷ lệ sắc tố Melanin, được sản xuất bởi melanocytes và được tìm thấy trong lớp đáy của biểu bì mang tính chất di truyền. Những người có nhiều melanin có làn da sẫm màu hơn. Melanin hấp thụ tia cực tím, giúp giảm thiểu tác hại của ánh nắng. Do đó, người da đen, da nâu và da vàng ít bị ảnh hưởng bởi ánh nắng hơn người da trắng (nhưng không có nghĩa là miễn dịch 100%). Trong khi tia UV hoành hành trên thế giới và gây ra căn bệnh nguy hiểm cho hàng triệu người mỗi năm thì tỷ lệ ung thư da ở người da đen chỉ bằng 1/10 so với người da trắng. Ở Việt Nam, một số liệu của năm 2010 cho thấy tỷ lệ mắc bệnh ung thư da chỉ từ 2-5/100.000 người.

Cũng vì vậy, hầu hết những nghiên cứu về tác hại của ánh nắng lâu nay đều được thực hiện trên nhóm đối tượng là người da trắng – làn da “mỏng manh” nhất, nhạy cảm nhất trong tất cả các loại da khi cùng đặt dưới ánh mặt trời. Người da vàng, da nâu và các màu da sẫm hơn chia sẻ các số liệu về sự nguy hiểm của ánh nắng, nhưng mối quan tâm nằm ở một khía cạnh hoàn toàn khác: trong khi người da trắng chống nắng là chống lại bệnh ung thư da thì với người da vàng, chống nắng đơn giản là công cuộc bảo vệ nhan sắc (đặc biệt ở các quốc gia Châu Á như Trung Quốc, Nhật Bản, Hàn Quốc hay Việt Nam). Ở các quốc gia này, lý do duy nhất để bôi kem chống nắng là tránh bị đen, bị nám, bị tàn nhang và tránh lão hoá. Làn da sẫm màu cho phép chúng ta có một SPF tự nhiên trong khoảng từ 3-5 SPF (con số này có thể lên tới 13 SPF ở người da đen). Điều này, là một may mắn nhưng cũng khiến ý thức chống nắng bị suy giảm. Rất nhiều người phụ nữ mà tôi quen biết hầu như chỉ bôi kem chống nắng toàn thân khi ra biển, thế hệ 6X trở về trước không thiếu những người chưa từng sở hữu một hộp kem chống nắng trong đời. Trong khi chống nắng là vấn đề skincare nghiêm trọng nhất ở các quốc gia như Mỹ, Anh, Úc, New Zealand thì ở Việt Nam, Hàn Quốc, Trung Quốc…chống nắng chỉ là chủ đề phụ.

Lancome uv expert aqua gel SPF 50PA+++: Kem chống nắng quang phổ rộng có tác dụng kiềm dầu, làm cho da mát dịu

Sản phẩm chống nắng tại thị trường Việt Nam kém đa dạng hơn nhiều so với sản phẩm làm trắng, chống lão hoá, trị nám. Kiến thức về chống nắng là một lỗ hổng trầm trọng. Nhưng ngay cả những người am hiểu về tác dụng của kem chống nắng cũng khó mà thoa đủ và đúng kem chống nắng hàng ngày, vẫn do tâm lý “chống nắng = làm đẹp”, bận rộn quá không thể làm đẹp được thì cũng chẳng sao. Điều này cần được thay đổi. Bởi làn da sẫm màu không phải là tấm thẻ miễn dịch bảo vệ chúng ta 100% khỏi căn bệnh ung thư da. Dù tỷ lệ ung thư da thấp hơn nhưng theo một nghiên cứu tại Mỹ, mức độ trầm trọng khi mắc bệnh ung thư da của người da màu thường cao hơn so với người da trắng. Vì khả năng nhận biết ung thư da của người da màu kém hơn, ý thức bảo vệ da kém hơn – căn bệnh thường chỉ được phát hiện khi quá muộn.

Octinoxate – thành phần gây tranh cãi nhất của kem chống nắng

Octinoxate là một trong những thành phần phổ biến nhất được sử dụng trong kem chống nắng ngày nay. Còn có tên gọi khác là Ethylhexyl Methoxycinnamate hay Octyl Methoxycinnamate. Tác dụng chính của thành phần này là hấp thụ hoặc phân tán tia UVB từ mặt trời, bảo vệ da khỏi ánh nắng (không lọc được tia UVA). Nó cũng được sử dụng để làm giảm sự xuất hiện của những vết sẹo.

Octinoxate cũng bảo vệ mỹ phẩm và các sản phẩm chăm sóc cá nhân khỏi hư hại do tia UV và giúp kéo dài tuổi thọ của chúng trong điều kiện tia cực tím mạnh mẽ. Nếu được dùng như một thành phần quan trọng để chống nắng với nồng độ cao, thành phần này sẽ được ghi trên nhãn là Octinoxate. Nếu được dùng nhằm bảo vệ sản phẩm tránh bị hư hại nhanh do ánh nắng, thành phần này thường sẽ được ghi chú là Ethylhexyl Methoxycinnamate.

An toàn hay không?

Cục Quản lý Thực phẩm và Dược phẩm Mỹ (FDA) cho phép sử dụng Octinoxate trong các loại kem chống nắng không cần kê toa (OTC) với nồng độ 7,5%. Theo quy định của Liên minh Châu Âu thì thành phần này có thể sử dụng với nồng độ lên tới 10% trong mỹ phẩm, bao gồm kem chống nắng. Tại Canada, Ethylhexyl Methoxycinnamate được cho phép trong sản phẩm kem chống nắng ở nồng độ lên đến 8,5%. Có nhiều tranh cãi về Octinoxate. Trang EWG, một tổ chức chuyên đánh giá các thành phần trong mỹ phẩm của Mỹ, đã xếp thành phần này ở mức 6/10 (với 10 là mức nguy hiểm nhất cho con người) vì khả năng dễ dàng thâm nhập vào da, thay đổi hormon estrogen (hormon ảnh hưởng tới sinh sản) và gây rối loạn nội tiết. EWG dẫn chứng nhiều nghiên cứu được công bố và cho rằng không nên sử dụng thành phần này cho phụ nữ mang thai và trẻ em. Một mối quan tâm khác do EWG đưa ra là Octinoxate có thể sản xuất phản ứng ôxy quá mức, gây nhiễu tín hiệu tế bào, gây đột biến, và dẫn đến sự chết tế bào. Phản ứng này cũng có thể được liên quan đến bệnh tim mạch.

Chanel uv essentiel SPF50: chống nắng quang phổ rộng. Có lớp rào cản giúp chống lại các chất gây ô nhiễm

Tuy vậy, Ủy ban khoa học cho sản phẩm mỹ phẩm và phi thực phẩm dành cho người tiêu dùng (SCCNFP) của Ủy ban Châu Âu (European Commission’s Scientific Committee for Cosmetic Products and Non-Food Products Intended for Consumers (SCCNFP) đã phản đối lại các dẫn chứng của EWG. SCCNFP kết luận rằng các sản phẩm chống nắng chứa Octinoxate trên thị trường Châu Âu hoàn toàn không ảnh hưởng đến nội tiết của người dùng. Một số nghiên cứu khác cũng cho rằng Octinoxate chỉ độc hại nếu tiêm thẳng vào tế bào với nồng độ cao – điều không thể xảy ra nếu bạn chỉ bôi kem chống nắng. Do đó, thành phần này vẫn được phê duyệt sử dụng trong mỹ phẩm Châu Âu và Bắc Mỹ.

Các tranh luận về Octinoxate đến nay vẫn chưa kết thúc và cho thấy vẫn cần nhiều nghiên cứu hơn về thành phần này cũng như tính ổn định cùng liều lượng áp dụng trên phụ nữ mang thai hay trẻ em.

Da nhạy cảm nên dùng: titanium dioxide và zinc oxide

Đây là hai thành phần chính của kem chống nắng vật lý, tức là không hấp thụ tia UV mà chỉ phản xạ chúng. Hai thành phần này được cho rằng an toàn hơn cho da nhạy cảm, dễ kích ứng, dể nổi mụn do không bị hấp thụ vào trong da. Thậm chí, zinc oxide còn được dùng như một loại kháng sinh tự nhiên giúp chữa lành các vết thương nhẹ. Tuy nhiên, nhược điểm của chúng là thường tạo ra lớp màng chắn trắng bệch trên da. Dù vậy, với công nghệ sắc tố mới, nhược điểm này gần như đã được giải quyết hoàn toàn.

Dermalogica protection 50 sport SPF 50: chống nắng quang phổ rộng. Các tinh thể Oleosome siêu nhỏ giúp đẩy mạnh chỉ số SPF, đồng thời chống lại tình trạng mất nước do tiếp xúc quá nhiều với ánh sáng ban ngày.

Chọn mua chống nắng quang phổ rộng (Broad spectrum)

Chống nắng quang phổ rộng tức là có thể chống lại cả tia UVA và UVB. Trước đây, rất nhiều sản phẩm chống nắng chỉ chống lại tia UVB với chỉ số SPF trên bao bì. Nhưng giờ đây, bạn có thể thấy một ký hiệu nữa là PA với các dấu cộng (+) ở sau đó. PA chính là chỉ số chống lại tia UVA được đánh giá là còn nguy hiểm hơn cả UVB. Nếu không có ký hiệu về PA, bạn có thể tìm trên vỏ chai dòng chữ “Broad spec- trum”. Một số quốc gia dùng dòng chữ này thay cho ký hiệu về PA để ngụ ý sản phẩm có thể bảo vệ da khỏi tia UVA và UVB cùng một lúc.

Những con số phải nhớ:

  • 1⁄2: Một nửa thìa cà phê là lượng kem chống nắng được khuyên dùng cho toàn bộ vùng mặt. Thực tế lượng kem này là rất dày, và dễ gây bối rối cho người dùng ngay cả khi họ sử dụng loại kem có cấu trúc nhẹ nhất. Lời khuyên là thoa một lớp mỏng lên mặt trước, sau đó đợi ngấm hết, rồi thoa tiếp lớp thứ hai. Hoặc, thoa một lớp mỏng lên mặt, sau đó sử dụng make up có chứa chỉ số SPF đè lên.
  • 20: 20 phút là khoảng thời gian cần thiết để bôi kem chống nắng trước khi bước ra ngoài trời.
  • 30: Chỉ số SPF trung bình được khuyên dùng cho hàng ngày.
  • 50: Chỉ số SPF được khuyên dùng khi ra biển hoặc hoạt động kéo dài ngoài trời.
  • 2: Hai tiếng là thời gian cần thoa lại kem chống nắng nếu bạn đi biển hoặc hoạt động kéo dài ngoài trời.
Pocket
Tags:

You Might also Like