Type to search

Làm đẹp Tư vấn

Những bí mật về kem chống nắng!

Chia sẻ

Kem chống nắng là gì? Thành phần SPF trong kem chống nắng? Bạn nên sử dụng loại SPF nào cho mùa hè? Tất cả những bí mật này sẽ được các chuyên gia tiết lộ.

Mùi của kem chống nắng và cách nó tác động lên da khiến nhiều người thường có xu hướng tránh sử dụng nhiều nhất có thể. Thay vào đó, mọi người lựa chọn các sản phẩm thay thế như áo chống nắng và các nguyên liệu từ tự nhiên như lô hội, dầu dừa và trà xanh. Tuy nhiên, những sản phẩm đó không thể chống lại các tác động từ ánh nắng mặt trời. Trên thực tế, làn da của chúng ta cần được bảo vệ hàng ngày bằng kem chống nắng, bất kể đó là mùa nào và bất kể khí hậu ra sao.

Tại sao tất cả mọi người (cả nam và nữ) cần phải sử dụng kem chống nắng mỗi ngày?

Kem chống nắng nên được sử dụng hàng ngày, đặc biệt là với những người thường xuyên phải tiếp xúc với ánh nắng mặt trời. Các thành phần sẽ giúp giảm tác động của các tia cực tím (khi tiếp xúc trực tiếp với da) như ung thư da và lão hóa sớm. Hãy tưởng tượng thế này: Nếu mỗi ngày da bạn tiếp xúc 30 phút dưới ánh nắng mặt trời thì một năm, bạn đã để làn da phơi nắng suốt 180 giờ đồng hồ và hậu quả của việc đó là rất đáng lo ngại.

Kem chống nắng hóa học và kem chống nắng vật lý là gì? Sản phẩm nào tốt hơn?

Các loại kem chống nắng vật lý thường gồm các thành phần như oxit kẽm và titanium dioxide. Chúng có kết cấu đặc hơn và có thể để lại các vệt trắng trên làn da nâu. Chúng giúp tạo lớp lá chắn trên bề mặt da, “đẩy” hay phản lại các tia UV ra khỏi bề mặt da. Trong khi đó, kem chống nắng hóa học (thường ở dạng lỏng) lại hoạt động theo cơ chế: hấp thụ bức xạ tia UV, xử lý và phân hủy chúng trước khi chúng có thể làm hại da. Cả 2 sản phẩm này đều tốt nên lời khuyên là bạn nên thử dùng cả 2 trước khi quyết định theo sở thích cá nhân.

Chỉ số SPF là gì? Tại sao lại có phạm vi chỉ số từ SPF 15 đến SPF 100? Sự khác nhau là gì?

Chỉ số SPF (Sun Protection Factor) – là thước đo số giờ làn da được bảo vệ bởi kem chống nắng khỏi các tác động của tia UVB. Chỉ số SPF thấp nhất là 15 và cao nhất là 100. Theo chia sẻ từ các chuyên gia và các bác sỹ da liễu, các loại kem có chỉ số SPF 30 là các sản phẩm hoàn hảo cho mọi người. SPF 100 cung cấp khả năng bảo vệ lâu hơn nhưng điều đó không đồng nghĩa với việc nó cung cấp tác dụng gấp 3 lần. Thậm chí, nếu lựa chọn loại kem có chỉ số SPF quá cao có thể khiến làn da bị tổn thương.

Những người có làn da nâu nên sử dụng loại kem chống nắng nào?

Làn da nâu thường thích hợp hơn với kem chống nắng hóa học. Chúng nhẹ nhàng hơn và sẽ không để lại các vệt trắng như kem chống nắng vật lý.

Có thành phần nào, đặc biệt là trong các sản phẩm makeup, có thể làm mất tác dụng của kem chống nắng không?

Không có bất kỳ thành phần nào chống lại các lợi ích của kem chống nắng. Ngược lại, các chuyên gia cũng đưa ra lời khuyên về việc phụ nữ nên sử dụng phấn phủ kết hợp kem trong suốt cả ngày. Hầu hết các loại phấn phủ đều có chỉ số SPF 15.

 

Pocket
Tags:

You Might also Like