Type to search

Quên 10.000 bước đi –đây là số lượng bạn thực sự nên đi bộ mỗi ngày

Chia sẻ

Bất chấp các khuyến nghị về máy đếm bước chân ở khắp mọi nơi, mục tiêu đi bộ 10.000 bước mỗi ngày vì sức khỏe hoặc giảm cân có thực sự là con số kỳ diệu như bạn vẫn nghĩ?

Con số kỳ diệu đó là một con số tùy ý bắt nguồn từ một chiến dịch quảng cáo cách đây nhiều thập kỷ. Mặc dù đi bộ rất tốt cho sức khỏe của bạn, nhưng nghiên cứu cho thấy 7.000 đến 8.000 bước có thể là một mục tiêu tốt hơn.

10.000 bước mỗi ngày bắt đầu như một khẩu hiệu tiếp thị

Theo Daniel Lieberman, nhà cổ nhân học Harvard, người đã nghiên cứu sự tiến hóa của việc tập thể dục, ý tưởng rằng đi bộ 10.000 bước là tối ưu xuất phát từ một quảng cáo hấp dẫn bằng tiếng Nhật. Manpo-kei (được dịch là 10.000 bước) được phát minh vào những năm 1960 bởi công ty Nhật Bản Yamasa Tokei – nhà sản xuất máy đếm bước đi thương mại đầu tiên – đã chọn tên này vì nó nghe hay. Công ty đã bán sản phẩm của mình và khái niệm này đã trở nên phổ biến trên toàn thế giới như một thước đo cho sức khỏe.

Đi bộ rất tốt cho sức khỏe của bạn, nhưng bạn không cần phải đạt được một mục tiêu nhất định để thấy được lợi ích

“Tất cả chúng ta đều có những bản năng cơ bản sâu sắc để tránh những hoạt động không cần thiết, vì vậy chúng ta cần những động lực đó để giúp mọi người bắt đầu. Nhưng không nhất thiết phải đạt 10.000 bước mỗi ngày, nghiên cứu cho thấy và những lợi ích sức khỏe của việc đi bộ có thể nằm trên một phạm vi phổ biến.

Một nghiên cứu năm 2019 trên phụ nữ lớn tuổi cho thấy những người đi bộ 4.400 bước mỗi ngày có tỷ lệ tử vong trong 4 năm theo dõi thấp hơn so với những người đi bộ ít nhất (khoảng 2.700 bước mỗi ngày hoặc ít hơn). Nhưng việc giảm nguy cơ dường như đạt mức tối đa khoảng 7.500 bước mỗi ngày và các nhà nghiên cứu không tìm thấy lợi ích bổ sung nào khi đi bộ 10.000 bước trở lên hàng ngày.

Tương tự, một nghiên cứu năm 2020 cho thấy rằng thực hiện 8.000 đến 12.000 bước mỗi ngày có liên quan đến việc giảm nguy cơ tử vong vì bất kỳ nguyên nhân nào trong quá trình nghiên cứu, so với 4.000 bước mỗi ngày.

Cùng với nhau, các nghiên cứu này cho thấy rằng di chuyển nhiều hơn có thể có lợi cho sức khỏe của bạn, cho dù bạn có đi đủ con số kỳ diệu trên hay không.

Xem thêm:

7 lợi ích của việc đi bộ và cách nó có thể cải thiện sức khỏe của bạn

Một số bằng chứng cho thấy đi bộ không dẫn đến giảm cân đáng kể trong thời gian dài

Có một số bằng chứng cho thấy những người đi bộ 10.000 bước mỗi ngày có nhiều khả năng giảm cân hơn những người chỉ đi bộ 3.500 bước mỗi ngày. Nhưng nghiên cứu mới cho thấy điều đó có thể không đúng.

Herman Pontzer, một nhà sinh vật học tiến hóa, dữ liệu thu thập được cho thấy rằng săn bắn hái lượm truyền thống, người đi bộ nhiều dặm mỗi ngày, đốt cháy gần như cùng một số calo như người Mỹ ít vận động. Lý thuyết của ông để giải thích điều này là theo thời gian, cơ thể bù đắp năng lượng thừa mà bạn đốt cháy thông qua tập thể dục bằng cách lập ngân sách cẩn thận hơn hoặc tăng tín hiệu đói để bạn ăn nhiều hơn để bù đắp.

Mặc dù lý thuyết này có phần gây tranh cãi và cần nhiều nghiên cứu hơn, nhưng nó cho thấy mối quan hệ giữa đi bộ và giảm cân không đơn giản như mọi người vẫn nghĩ. Vì vậy, đi bộ 10.000 bước mỗi ngày không phải là một quy tắc khó và nhanh để giảm cân mà nó là một đơn thuốc để có sức khỏe tốt hơn.

Ngoài ra, Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) khuyến khích mỗi người lớn nên vận động thể chất cường độ trung bình ít nhất 150 phút mỗi tuần, hoặc vận động thể chất với cường độ mạnh khoảng 75 phút mỗi tuần. Theo WHO, ngay cả tập thể dục với cường độ thấp cũng có thể giúp cải thiện sức khoẻ. Điều này có nghĩa là các bước đi bộ trong suốt cả ngày sẽ được tính vào 150 phút hoạt động của cả tuần. Bên cạnh đó, việc đi bộ cũng có thể giúp giảm thiểu tác hại của việc ngồi nhiều trong một thời gian dài, đặc biệt là những bài tập đi bộ nhanh.

Nếu bạn đang muốn giảm cân, đi bộ không có hại gì, nhưng thay đổi chế độ ăn uống là chìa khóa quan trọng – và bằng chứng cho thấy kết hợp các biện pháp đó sẽ mang lại kết quả tốt nhất.`

Pocket
Tags:

You Might also Like